bài Viết

Tầm quan trọng của công nghệ trong việc quản trị nguồn nhân lực

27/06/2020

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã làm thay đổi cách thức vận hành và quản trị không chỉ trong kinh doanh mà cả bộ phận nhân sự của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu vai trò của công nghệ trong việc quản trị nguồn nhân lực ở bài viết dưới đây:

Đọc thêm: Hệ thống thông tin quản lý nhân sự

Xu hướng chuyển đổi số trong tổ chức

Chúng ta đang sống trong kỉ nguyên số, thời đại mà toàn bộ ngành công nghiệp đều biến đổi nhờ vào số hóa sản xuất. Sự biến chuyển của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có tác động mạnh mẽ tới từng ngóc ngách của cuộc sống. Trong đó, chuyển đổi số mô tả việc ứng dụng công nghệ vào quản trị tổ chức, nhằm tạo ra một quy trình vận hành toàn diện và tối ưu. Đây là nền tảng cho phép các thiết bị được kết nối với nhau và kết nối với con người

Ngày nay, việc số hóa tổ chức đã trở thành yêu cầu tất yếu ở bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ trên quy mô toàn cầu. Điều này cũng tác động trực tiếp đến xu hướng quản trị nhân sự của mỗi tổ chức hiện nay.

Dưới đây là những xu hướng quản trị nhân sự trong thời đại số:

 • Xây dựng tổ chức của tương lai, nơi sự nhạy bén làm trung tâm;
 • Thu hút nhân sự, tập trung kinh nghiệm ứng viên;
 • Nâng cao trải nghiệm nhân sự;
 • Quản trị hiệu suất công việc nhân viên;
 • Số hóa nền tảng con người và công việc trong tổ chức;
 • Tập trung yếu tố con người

quản trị nguồn nhân lực

CMCN lần 4 bùng nổ đã tác động trực tiếp đến xu hướng quản trị nhân sự trong mỗi tổ chức hiện nay

Đọc thêm: 5 khó khăn doanh nghiệp gặp phải khi quản lý nhân sự

Khi công nghệ bước vào lĩnh vực nhân sự

Quản trị nhân sự giờ đây có nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực, nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp hiệu quả, bền vững hơn. Khi doanh nghiệp tiến tới kỹ thuật số, quản trị nhân sự phải vượt ra những khuôn khổ truyền thống để phát triển nguồn nhân lực thế hệ mới trong không gian làm việc đã được số hóa toàn diện.

Ứng dụng công nghệ trong quản trị nhân lực là việc sử dụng những giải pháp công nghệ thông minh vào công việc của HR. Những giải pháp công nghệ sẽ hỗ trợ bộ phận nhân sự từ khâu tuyển dụng, đào tạo tới nhiệm vụ quản lý trong tổ chức trong tổ chức. Đây là khởi đầu quan trọng để số hóa tổ chức cho sự phát triển bền vững sau này. Một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp tin dùng để số hóa quản lý nhân sự đó là HRM – phần mềm quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

quản trị nguồn nhân lực

Ứng dụng công nghệ trong quản trị nhân lực là việc sử dụng những giải pháp công nghệ thông minh vào công việc của HR

Đọc thêm: Vai trò của phòng nhân sự trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ: Giải pháp HRM trong quản trị nhân sự

Phần mềm HRM là ứng dụng công nghệ giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự toàn diện, chuyên nghiệp. HRM hỗ trợ xây dựng Cơ cấu tổ chức, Quản lý hồ sơ nhân sự, Chấm công, Tính lương, quản lý BHYT, BHXH, Thuế TNCN, Tuyển dụng, Đào tạo, Đánh giá nhân sự qua cây KPIs,… Các thông tin về nhân sự được thể hiện qua các báo cáo cụ thể, từ đó hỗ trợ bộ phận HR và người quản trị doanh nghiệp có những chiến lược phù hợp cho tổ chức.

Dưới đây là những lợi ích quan trọng khi ứng dụng HRM vào quản trị nhân sự:

 • Chuyển đổi quản lý nguồn nhân lực: HRM có tác động rõ rệt tới chất lượng lao động thông qua các tính năng hỗ trợ nhân viên tối đa. Từ đó tăng năng suất lao động, cải thiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí vận hành trong tổ chức.

Đọc thêm: 5 bước để chọn phần mềm HRM phù hợp

 • Quản trị hiệu suất làm việc dựa trên năng lực và KPI: HRM xây dựng bộ khung năng lực theo chức danh công việc được cung cấp Performance Dashboard gồm các chỉ số đo lường hiệu suất trong nhiều lớp. Tính năng KPI trên giải pháp HRM được kết nối với các phân hệ khác như DMS, CRM, phần mềm quản lý sản xuất, để có thể tự cập nhật số liệu đầu vào cho các chỉ tiêu KPI. Qua đó cung cấp hệ thống thông tin trực quan cho phép giám sát và đánh giá tiến trình thực các mục tiêu chiến lược đã đề ra của nhân sự.

Đọc thêm: Quản trị hiệu suất với giải pháp quản lý nhân sự HRM

 • Nâng cao trải nghiệm nhân sự: HRM không chỉ dừng lại ở việc quản lý thông tin về nhân lực trong tổ chức mà còn mở rộng ở việc đem lại giá trị lớn hơn cho doanh nghiệp, khi cung cấp những tri thức quản trị đề cao yếu tố con người. HRM cung cấp những tính năng giúp nhân viên có trải nghiệm công việc thay đổi theo xu hướng cá nhân hóa và năng suất, từ đó quy trình làm việc trở nên thông minh hơn, cho phép nhân viên thực hiện công việc theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp tự động.

Đọc thêm: Phương pháp quản lý nhân sự: Làm sao để nâng cao trải nghiệm nhân viên

 • Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng thành công: Đổi mới tư duy và phương thức tuyển dụng dựa trên nền tảng công nghệ là giải pháp mang tính đột phá trong thời đại 4.0. Ứng dụng HRM để quản lý quy trình tuyển dụng giúp xây dựng một thương hiệu của nhà tuyển dụng chuyên nghiệp và thông minh.

Đọc thêm: Chiến lược nâng cao hiệu quả tuyển dụng năm 2020 mà mọi Giám đốc nhân sự cần biết

Bạn đang tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia và muốn tìm hiểu xem HRM phù hợp với yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp mình? Hãy liên hệ với số hotline tư vấn giải pháp của chúng tôi: 0986.196.838

Đọc thêm: Tiết lộ bí quyết dùng 3S HRM để quản lý nhân sự hiệu quả

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng