bài Viết

Làm thế nào để chinh phục nghề quản lý nhân sự ?

26/09/2019

Quản lý nhân sự (HR) là người chịu trách nhiệm thu hút, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, chế độ lương thưởng cho người lao động, đồng thời giám sát lãnh đạo và văn hóa của tổ chức, bảo đảm phù hợp với luật lao động và việc làm.

Nhưng để trở thành một HR giỏi thì không phải là dễ dàng như chúng ta nghĩ. Nó đòi hỏi các kỹ năng và rất nhiều kiên nhẫn. Bạn đã có thể nhìn thấy rất nhiều HR thành công nhưng ngoài kia có rất nhiều người khác đang chờ đợi để thành công trong công việc này. Dưới đây là một số bí quyết người làm quản lý nhân sự có thể trang bị cho mình để chinh phục nghề quản lý nhân sự.

quản lý nhân sự>>Đọc thêm: HR sẽ làm việc hiệu quả hơn nhờ phần mềm quản trị nhân sự

1. Lắng nghe nhiều hơn

Về phần giao tiếp, một sai lầm mà nhiều HR Manager hay mắc phải đó là nói nhiều hơn nghe. Đây là cái bẫy dễ bị mắc vào khi bạn đã có kinh nghiệm ở vị trí này: nhân viên trình bày với bạn một vấn đề mà bạn đã gặp phải quá nhiều lần trước đây, do đó bạn cố gắng giải quyết nhanh nhất có thể và chuyển sang việc khác, nhất là lúc bận ngập đầu. Điều mà nhiều HR quên mất đó là, mọi người thường không muốn bạn giải quyết vấn đề thay họ bằng việc bạn lắng nghe ý kiến, suy nghĩ của họ trong lúc làm việc. Đây được coi là tố chất HR chuyên nghiệp mà mỗi người khi đảm nhận vị trí này cần phải có được, có như vậy mới đảm bảo được hiệu quả và tiến độ công việc. Sa thải nhân viên mà không nghe họ giãi bày có nghĩa là bạn đã tước quyền lợi tìm ra giải pháp của chính họ, điều này trên thực tế sẽ khiến cho tình hình tồi tệ hơn. Lắng nghe và đừng ngắt lời nhân viên khi họ đến gặp bạn, đảm bảo rằng bạn trao đổi và toàn tâm chú ý đến họ.

2.Kỹ năng giao tiếp

Những người làm trong ngành nhân sự cần phải có khả năng giao tiếp hiệu quả. Họ phải nhạy bén và khéo léo trong lời ăn, tiếng nói. Bởi vì họ phải tiếp xúc và làm việc với nhiều bộ phận khác nhau. Họ cũng là một “chuyên gia tâm lý” khi muốn nói chuyện với nhân viên để đưa ra lời khuyên. Ngoài ra, họ cũng cần kỹ năng giao tiếp trong phỏng vấn để có thể “khai thác” ứng viên tiềm năng.

3.Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Một quản lý nhân sự cần có kỹ năng đàm phán và thuyết phục để thay mặt doanh nghiệp:
Thương lượng với nhân viên mới, cũ về lương, thưởng
Đứng ra hòa giải giữa nhân sự và doanh nghiệp trong xung đột, tranh chấp,…
Thuyết phục cấp trên chấp nhận những kế hoạch do bộ phận HR đề xuất với doanh nghiệp.
Sử dụng trong tuyển dụng nhân sự để thương lượng mức lương, vị trí,…

4. Tạo động lực cho nhân viên

Một trong những vai trò chính của HR Manager là hỗ trợ và hướng dẫn nhân viên hoàn thành mục tiêu trong công việc. Mỗi nhân viên đều có mục tiêu và kế hoạch khác nhau và HR Manager thành công sẽ tạo động lực để họ đạt được những mục tiêu đó. Họ biết và thấu hiểu cách tạo động lực cho từng nhân viên khác nhau và cố gắng trở thành nguồn cảm hứng cho cấp dưới không ngừng nỗ lực

5.Kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống

Trong quá trình làm việc một nhân viên nhân sự sẽ phải giải quyết rất nhiều tình huống phát sinh giữa người lao động và doanh nghiệp… Bạn phải giải quyết bài toán khó này để không làm mất lòng hai bên. Người làm nhân sự cần có một “cái đầu tỉnh và một trái tim nóng”. Đó là bạn cần phải học kỹ năng xử lý tình huống.

6. Khả năng tổ chức

HR Manager phải là người có đầu óc tổ chức khoa học và kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả vì họ là người chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến nhân sự của toàn công ty, quản lý và giám sát công tác tuyển dụng, xây dựng và hoàn thiện sơ đồ tổ chức của công ty cũng như từng phòng ban.

Với một khối lượng công việc khổng lồ cần quản lý, từ phối hợp với Ban lãnh đạo xây dựng chính sách tuyển dụng, lương thưởng cho nhân viên cho đến giám sát quá trình thực hiện công việc của nhân viên, kỹ năng tổ chức tốt là không thể thiếu với một HR Manager. Tuy nhiên ngày nay với sự hỗ trợ của phần mềm quản lý nhân sự có thể hỗ trợ HR rất nhiều trong công tác quản lý nhân sự. Theo đó một số phần mềm như: 3S HRM có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc: Cập nhật thông tin chi tiết về từng nhân viên, quản lý bảo hiểm của nhân viên, Quản lý tuyển dụng, tiêu chí tuyển dụng, thiết lập KPI cho doanh nghiệp…Bạn có thể tham khảo thêm các tính năng của phần mềm quản lý nhân sự tại ĐÂY.

>>>Đọc thêm: Phần mềm HRM – Xu hướng trong các doanh nghiệp hiện nay là gì?

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng