bài Viết

Giải pháp phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả nhất

26/02/2019

Thế nào là phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây vì nó làm cho việc quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và trẻ tuyên bố rằng họ “quá nhỏ” để ứng dụng ERP. Sự thật là, một doanh nghiệp nhỏ phải nhanh hơn và sắc nét hơn so với đối thủ. Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, không có doanh nghiệp nào là quá nhỏ đối với một giải pháp ERP. Có nên ứng dụng giải pháp ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ? Đó chắc chắn là câu hỏi của nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm.

ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

ERP là gì

ERP có nghĩa là hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp tổng thể được biết đến là xương sống cho nhiều doanh nghiệp. Phần mềm này là một công cụ chính để quản lý sản xuất, xử lý đơn hàng và hàng tồn kho. Nó cũng giám sát các nguồn lực kinh doanh giữa các bên liên quan chẳng hạn như: doanh thu, vật liệu, đơn đặt hàng, nhân sự và năng lực sản xuất. Tất cả điều này được thực hiện trong một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu tương tác duy nhất với các phân tích tích hợp và bảng điều khiển.

Một giải pháp ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể được triển khai trên một số ngành công nghiệp bao gồm: sản xuất, bán lẻ, nhân lực, thép, bê tông, ngân hàng, dược phẩm, hóa chất, dầu khí, cũng như quản lý nông nghiệp, nông nghiệp và chăn nuôi.

>>> Đọc thêm: Giải pháp ERP Việt đầu tiên ứng dụng IoT vào quản lý sản xuất

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có nên đầu tư cho giải pháp ERP?

Trong một công ty nhỏ hoặc khởi nghiệp, một nhân viên có thể làm ở nhiều vị trí. Ai có thời gian để xử lý thủ công nhiều bảng tính và hàng núi dữ liệu riêng biệt. Hệ thống ERP cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể pha trộn và tự động hóa các chức năng kinh doanh chính như xử lý đơn hàng, sản xuất và tài chính.

Tuy nhiên, phần mềm ERP được tích hợp trên tất cả các bộ phận của một công ty. Việc triển khai một hệ thống ERP đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận để giảm thiểu rủi ro thất bại và đảm bảo các mục tiêu được đáp ứng.

Điều này đòi hỏi một kế hoạch triển khai được chuẩn hóa, một chiến lược ERP đã được thiết lập trước khi lựa chọn và sự tham gia của tất cả các nhân viên CNTT và doanh nghiệp trong quy trình. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể nhận được ROI thực sự từ việc sử dụng hệ thống ERP tích hợp nếu được thực hiện đúng.

Xem thêm: Phần mềm ERP có giá bao nhiêu?

Những lợi ích phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

 • Tính minh bạch

Thay vì mỗi bộ phận có hệ thống thông tin riêng, tất cả các dữ liệu liên quan có thể được chia sẻ và truy cập bởi tất cả các bộ phận. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu nhập lại hoặc xuất dữ liệu, điều này có thể dẫn đến ít lỗi hơn, tăng năng suất và giảm chi phí cho nguồn nhân lực.

 • Ra quyết định

Dữ liệu thời gian thực do hệ thống cung cấp có thể có lợi cho tiếp thị, quản lý, kế toán và cho phép tổ chức đưa ra các quyết định quan trọng về thời gian và giảm lãng phí. Một bức tranh tổng thể về hoạt động cho phép các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra quyết định hiệu quả và phản ứng nhanh với môi trường kinh doanh thay đổi.

 • Năng suất

Với sự rõ ràng hơn bằng cách sắp xếp hợp lý các quy trình kinh doanh, nhân viên có thể chuyển trọng tâm của họ vào việc quản lý khối lượng kinh doanh tăng lên. Điều này hỗ trợ trong việc chuyển đổi các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp của bạn và vượt qua những thách thức liên quan đến tăng trưởng kinh doanh.

>>> Đọc thêm: Thời điểm nào doanh nghiệp cần ứng dụng giải pháp ERP

Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp của bạn cần một hệ thống ERP là gì?

Phần lớn các doanh nghiệp nhỏ bắt đầu chỉ với một phần mềm kế toán, một số phần mềm đơn giản và quản lý trên excel. Khi doanh nghiệp mở rộng và giao dịch tăng lên, khối lượng dữ liệu lớn hơn. Các quy trình kinh doanh trở nên tẻ nhạt hơn nhiều, như: nhập đơn đặt hàng và mua hàng từ nhiều khách hàng khác nhau, cập nhật hàng tồn kho, kiểm tra chứng khoán thủ công, xử lý hóa đơn, thanh toán và theo dõi các tương tác của khách hàng… Điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu thông tin này được lưu trữ trong các hệ thống và cơ sở dữ liệu riêng biệt. Điều này có nghĩa là dữ liệu có thể cần phải được nhập / xuất từ ​​chương trình này sang chương trình khác trong quy trình làm việc. Và giải pháp ERP có thể tự động hóa các quy trình thủ công này, phân bổ nhiều thời gian hơn cho công ty để bán hàng và phát triển kinh doanh thay vì các nhiệm vụ hành chính.

Đã đến lúc doanh nghiệp cần sử dụng ERP:

 • Khi số lượng hàng tồn kho trong kho trở nên khó xác định
 • Khi dự báo doanh số chủ yếu dựa trên phỏng đoán;
 • Khi công ty đang vật lộn để theo kịp sự gia tăng của các đơn đặt hàng hoặc phụ thuộc rất nhiều vào bảng tính excel.

Phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ thế nào là phù hợp

Không có một giải pháp ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nào được thiết kế đóng gói để phù hợp với quy trình quản lý của mọi doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một quy trình hoạt động cũng khác nhau. Là một doanh nghiệp nhỏ, bạn muốn đầu tư vào giải pháp hiệu quả nhất, đáp ứng nhu cầu của bạn, phù hợp với ngành của bạn và có thể quản lý được. Có nhiều yếu tố khác nhau để xem xét khi lựa chọn ERP nào là tốt nhất cho bạn và công ty của bạn.

 • Dễ sử dụng

Các giải pháp ERP hiện đại đi kèm với giao diện người dùng đáp ứng và có thể dễ dàng tích hợp với hầu hết các công cụ kinh doanh như chương trình của Microsoft và Google.

 • Tùy biến

Phần mềm có phù hợp với việc thay đổi mô hình kinh doanh không? Việc sử dụng phần mềm, nền tảng và số lượng người dùng có thích ứng với tăng trưởng kinh doanh không?

 • Các biện pháp bảo mật

Đảm bảo rằng bảo cách quản lý và xác định các vai trò truy cập và ủy quyền khác nhau trong hệ thống để ngăn chặn vi phạm dữ liệu. Đảm bảo mật khẩu được mã hóa mạnh và an toàn.

 • Dịch vụ hỗ trợ

Hãy tính đến việc nhà cung cấp cung cấp bao nhiêu hỗ trợ và tìm hiểu xem có bất kỳ khoản phí bổ sung nào liên quan đến việc khắc phục sự cố hệ thống của bạn không. Nhà cung cấp cũng cần có nhiều nhân sự để hỗ trợ thiết lập và bảo trì phần mềm ERP của bạn.

Kết luận

Ngay cả phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất cũng có thể thất bại nếu việc triển khai không được thực hành chính xác.Với sự đa dạng của nhiều nhà cung cấp giải pháp ERP trên thị trường như hiện nay, tìm kiếm một nhà tư vấn chuyên về các giải pháp và triển khai ERP uy tín sẽ đảm bảo triển khai dự án thành công.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng