bài Viết

Cần làm gì để tự động hóa trong ngành bao bì?

27/09/2023

Ứng dụng tự động hóa trong ngành bao bì đang giúp nhiều doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu suất vận hành, tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm. Vậy tự động hóa đang được áp dụng trong sản xuất bao bì như thế nào? Những giải pháp công nghệ nào sẽ phù hợp với ngành bao bì?

Ý nghĩa của tự động hóa trong ngành bao bì

Ứng dụng tự động hóa trong sản xuất bao bì giúp “giải phóng” người lao động khỏi các công việc lặp đi lặp lại tẻ nhạt để tập trung vào các nhiệm vụ chiến lược hơn.

Những lợi ích mà tự động hóa sản xuất bao bì mang lại

Những lợi ích mà tự động hóa sản xuất bao bì mang lại

Những lợi ích mà tự động hóa mang lại cho ngành bao bì có thể kể đến như:

 • Tối ưu hóa năng suất: Dây chuyền sản xuất – đóng gói bao bì tự động có thể vận hành liên tục với tần suất và tốc độ cao giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất hơn gấp nhiều lần so với khi sử dụng lao động thủ công.
 • Sản xuất linh hoạt hơn: Trước đây, khi thay đổi các khâu trong quy trình sản xuất, doanh nghiệp phải tốn rất nhiều thời gian để đào tạo lại nhân viên làm quen với dây chuyền mới. Còn với tự động hóa, chỉ cần điều chỉnh lại chương trình trên hệ thống là máy móc có thể vận hành theo quy trình mới nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí nhân công: Sau khi áp dụng tự động hóa trong ngành bao bì, máy móc có thể thay thế con người thực hiện các công việc thủ công, lặp đi lặp lại. Nhờ đó, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được đáng kể chi phí thuê nhân công.
 • Giảm sai sót: Tự động hóa sản xuất bao bì cho độ chính xác và tính đồng đều cao, vì vậy, tỷ lệ sai lỗi được giảm thiểu đáng kể. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn liên quan đến sửa chữa và tiêu hủy sản phẩm lỗi.
 • Nâng cao khả năng cạnh tranh: Ứng dụng tự động hóa giúp doanh nghiệp bao bì cải thiện năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm, từ đó nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Tìm hiểu thêm: Quy trình tự động hóa nhà máy thông minh

Công nghệ nào thường được sử dụng cho tự động hóa sản xuất bao bì?

Để tự động hóa trong ngành bao bì, các doanh nghiệp nên tập trung đầu tư vào thiết bị và công nghệ hiện đại hỗ trợ cho công việc sản xuất. Dưới đây là một số ứng dụng công nghệ nổi bật đang được áp dụng phổ biến trong ngành này:

Trí tuệ nhân tạo – Artificial Intelligence (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi cách các doanh nghiệp bao bì thiết kế sản phẩm. Với sự trợ giúp của các công cụ AI, thời gian thiết kế bao bì được rút ngắn hơn và mẫu mã bao bì có thể tạo ra cũng đa dạng hơn.

Trí tuệ nhân tạo được áp dụng phổ biến trong sản xuất bao bì

Trí tuệ nhân tạo được áp dụng phổ biến trong sản xuất bao bì

Bằng cách phân tích thành phần, tính chất cũng như mức tác động lên môi trường của các loại vật liệu khác nhau, AI còn giúp doanh nghiệp tìm ra loại vật liệu đóng gói phù hợp nhất với từng sản phẩm, đảm bảo tính bền vững và an toàn với môi trường.

Ngoài ra, rất nhiều quy trình kiểm soát chất lượng cũng có thể tự động hóa bằng cách sử dụng AI. Điều này giúp doanh nghiệp giảm nguy cơ sai sót và nâng cao hiệu quả của quy trình đóng gói.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bao bì cũng có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa dây chuyền sản xuất bằng cách phân tích các quy trình và tìm ra điểm hoạt động thiếu hiệu quả, từ đó nâng cao hiệu suất của dây chuyền sản xuất, tối ưu thời gian, công sức và giảm thiểu chi phí.

Một ứng dụng nổi bật khác của AI trong tự động hóa ngành bao bì là tạo ra các bao bì thông minh, được trang bị cảm biến để theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện môi trường khác nhau. Loại bao bì này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết giúp người dùng đảm bảo việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa luôn ở trong điều kiện tốt nhất.

Học máy – Machine Learning (ML)

Một trong những ứng dụng nổi bật nhất của học máy trong tự động hóa ngành bao bì chính là công nghệ này có thể dự đoán thời gian bảo trì của máy móc, thiết bị trong nhà máy và lên lịch bảo trì tự động trước khi có vấn đề xảy ra. Điều này cho phép các doanh nghiệp sản xuất bao bì đảm bảo thiết bị luôn hoạt động trong trạng thái ổn định, tránh tình trạng gián đoạn sản xuất do hỏng hóc máy móc gây ra.

 Machine Learning hỗ trợ tự động hóa ngành bao bì

Machine Learning có thể phát hiện và dự đoán thời gian bảo trì máy móc, thiết bị

Robotics – Công nghệ hỗ trợ tự động hóa trong ngành bao bì

Hầu hết mọi quy trình liên quan đến việc di chuyển hoặc đóng gói hàng hóa tại doanh nghiệp bao bì đều có thể được tự động hóa bằng robot. Hệ thống sản xuất – đóng gói bao bì có thể bao gồm: các robot độc lập, cánh tay robot, robot gắp và sắp xếp hàng hóa (Robot Pick and Place), robot bốc xếp hàng (Robot Palletizing),…

Bằng cách sử dụng robot, doanh nghiệp sản xuất bao bì có thể để tự động hóa một số hoạt động như:

 • Gắp hàng hóa ra khỏi băng chuyền
 • Bốc xếp, di chuyển hàng hóa trong kho
 • Đóng gói hàng hóa

MES

Sắp xếp – phân bổ nguồn lực, quản lý hiệu suất thiết bị và chất lượng thành phẩm luôn là những bài toán “hóc búa” đối với người quản lý sản xuất. Để tiết kiệm thời gian thực hiện những công việc này, nhiều doanh nghiệp bao bì đã tìm đến MES – giải pháp toàn diện hỗ trợ tự động hóa hoạt động sản xuất dưới nhà máy.

Trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất với 3S MES
- Chuyển đổi số hoạt động sản xuất với 5 module lõi: quản lý sản xuất, quản lý kho thông minh, quản lý chất lượng, quản lý thiết bị và bảo trì bảo dưỡng, OEE
- Giải quyết các bài toán cốt lõi trong sản xuất nhờ tích hợp các tính năng vượt trội: 3S SPS, 7 QC Tool, Smart-KPI
- Dễ dàng kết nối với các hệ thống sẵn có của doanh nghiệp: ERP, IoT…
- Thiết kế phù hợp với mô hình sản xuất Việt Nam và chi tiết theo đặc thù ngành

Hệ thống MES có khả năng tự động phân bổ và sắp xếp lịch sản xuất chi tiết xuống các trạm máy, đảm bảo các nguồn lực được sử dụng tối ưu nhất. Trong quá trình sản xuất, MES sẽ tự động thu thập dữ liệu theo thời gian thực để sớm phát hiện ra lỗi sản xuất, từ đó giúp nhà quản lý đưa ra phương án khắc phục phù hợp. Bên cạnh đó, khâu đầu vào và khâu đầu ra cũng được hệ thống kiểm soát vô cùng chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Ở khía cạnh quản lý hiệu suất làm việc của máy móc/thiết bị, MES cho phép người dùng giám sát, thu thập thông tin, phân tích, đánh giá các chỉ số vận hành thiết bị. Thông qua những dữ liệu thu thập được, nhà quản lý có thể so sánh được hiệu suất vận hành giữa các ca hiệu quả.

Ngoài ra, phần mềm MES còn có thể theo dõi và tự động lên lịch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị dưới nhà máy. Điều này giúp doanh nghiệp bao bì đảm bảo máy móc luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất, ngăn ngừa gián đoạn trong sản xuất.

Hệ thống 3S MES đang là giải pháp được nhiều doanh nghiệp bao bì lựa chọn để tự động hóa một số công việc điều hành và thực thi sản xuất dưới nhà máy. Phần mềm hoạt động với 5 chức năng chính là: Quản lý sản xuất, quản lý kho thông minh, quản lý chất lượng, quản lý thiết bị và bảo trì bảo dưỡng, quản lý hiệu suất thiết bị tổng thể (OEE). 3S MES hỗ trợ nhà quản trị theo dõi, kiểm soát, vận hành sản xuất theo thời gian thực, nhờ đó, giúp doanh nghiệp giải quyết các bài toán nan giải đang gặp phải trong quá trình quản lý sản xuất: Lịch sản xuất chồng chéo, chất lượng đầu cuối không đảm bảo, chi phí lưu kho cao, gián đoạn sản xuất do máy móc hư hỏng, hiệu suất thiết bị tổng thể thấp, thời gian giao hàng lâu,…

Xu hướng tự động hóa trong ngành bao bì đang thúc đẩy sự tăng trưởng vượt bậc của ngành này. Các doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về các ứng dụng của tự động hóa trong ngành sản xuất bao bì và cách áp dụng hiệu quả, vui lòng liên hệ đến Hotline của ITG Technology 092.6886.855 để được hỗ trợ.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng