bài Viết

Điều gì mang CAD và ERP lại gần nhau? Lời giải nào cho việc tích hợp CAD – ERP

19/09/2021

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số với sự hiện diện của dữ liệu lớn, ngày càng nhiều doanh nghiệp nảy sinh nhu cầu truy cập “chéo” dữ liệu phục vụ quản lý và đổi mới sản phẩm, giúp nâng cao tính cạnh tranh. Trong lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là với những mô hình MTO, ETO (ngành cơ khí chế tạo, khuôn mẫu, sản xuất nhựa…), tích hợp CAD – ERP là giải pháp giúp doanh nghiệp có thể thực hiện điều này. Nhưng lựa chọn phần mềm nào và cần đảm bảo yếu tố gì, đó còn là câu hỏi khiến các đơn vị sản xuất mông lung trước thị trường vô vàn các giải pháp công nghệ.

Đọc thêm: Tìm hiểu về Big Data và ứng dụng đối với doanh nghiệp

Hiện nay, hầu hết doanh nghiệp phải sử dụng những phần mềm riêng lẻ cho mục đích thiết kế (CAD/CAM) và quản trị nguồn lực tổng thể (ERP). Tuy nhiên, với những yêu cầu phát sinh thực tế về đơn hàng, nguyên vật liệu,…, các nhà thiết kế lại cần truy cập vào dữ liệu ERP để kết nối số liệu thực tế để cập nhật lên bản vẽ CAD. Còn người dùng ERP lại có nhu cầu truy cập vào dữ liệu bản vẽ CAD và định mức nguyên vật liệu (BOM) theo thời gian thực.

Trên thực tế, các môi trường CAD và ERP được xây dựng dưới dạng những kho chứa dữ liệu kín (data silos). Do đó, việc tích hợp CAD – ERP sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là trong mô hình sản xuất Thiết kế theo đơn đặt hàng (ETO – Engineer-To-Order). Nếu không có phần mềm tích hợp, việc chuyển cấu trúc nguyên vật liệu BOM của doanh nghiệp có thể tiêu tốn tới 20% tổng thời gian thiết kế và thi công kỹ thuật. Kết quả là sẽ làm phát sinh chi phí ở tầng xưởng sản xuất, do gặp vấn đề trong quá trình sao chép và chuyển đổi dữ liệu.

PDM và PLM tích hợp CAD - ERP ngành khuôn mẫu, nhựa, cơ khí chế tạo

Vấn đề trong việc tích hợp CAD – ERP

Thông thường, giải pháp phổ biến để tích hợp dữ liệu CAD với ERP là sử dụng hệ thống quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) một cách hoàn chỉnh hoặc hệ thống quản lý dữ liệu kỹ thuật (PDM) với quy mô nhỏ hơn. Hầu hết các nhà cung cấp phần mềm PDM và PLM đều tuyên bố có thể tích hợp ERP. Tuy nhiên, việc cung cấp của họ chỉ giới hạn ở quy trình xuất-nhập-sao chép dữ liệu đơn thuần. Cụ thể hơn, quá trình thủ công này thiếu hiệu quả và trở nên không đáng tin cậy chủ yếu là do chưa xử lý dữ liệu hai chiều theo thời gian thực, dẫn đến những hệ lụy về từ chối dữ liệu bởi hệ thống đích (target system), chuyển đổi dữ liệu không hoàn thành, dữ liệu xác thực không đúng cách và bị sai số…Khi dữ liệu tổng thể không được sử dụng nhất quán trong tổ chức, một loạt các vấn đề sẽ bắt đầu nảy sinh. Dữ liệu CAD là thành phần quan trọng của thiết kế sản phẩm hỗ trợ một số quy trình tiếp sau của hoạt động sản xuất kinh doanh (downstream process). Do đó, bất kỳ lỗi nào xảy ra trong quá trình tích hợp dữ liệu, chắc chắn sẽ khiến hoạt động của toàn bộ doanh nghiệp đi xuống. Nếu không thiết lập phương thức cho phép trao đổi dữ liệu liền mạch và hợp tác hiệu quả giữa các hệ thống và phòng ban, các công ty sẽ đứng trước nguy cơ mất lợi thế cạnh tranh của mình.

Đọc thêm: PLM, MES, ERP – Bộ 3 sức mạnh của quản lý doanh nghiệp sản xuất

BOM trong trung tâm kết nối PDM - PLM - ERP - CAD

Lời giải cho quá trình tích hợp CAD – ERP

Tích hợp dữ liệu thời gian thực

Việc giao tiếp hai chiều trong thời gian thực là cách hợp lý duy nhất để đạt được sự tích hợp dữ liệu của CAD với ERP một cách thành công và an toàn. Tại sao lại là thời gian thực? Bởi vì doanh nghiệp cần một tầng bảo vệ tạm thời nhằm xác thực dữ liệu trước khi chuyển toàn bộ dữ liệu cuối cùng sang hệ thống ERP.

Bất kỳ thay đổi nào do người dùng đưa ra đều yêu cầu xác nhận trước khi thực sự chuyển dữ liệu sang ERP. Người dùng ERP được cấp quyền truy cập vào dữ liệu CAD có liên quan, bao gồm các định dạng của các bản vẽ mới nhất. Giải pháp tích hợp này cung cấp khả năng quản lý an toàn và nhất quán đối với việc lưu trữ, thay đổi và tạo dữ liệu từ CAD và tích hợp ERP, giúp cho hệ thống quản lý doanh nghiệp trở nên hiệu quả và khả dụng. Những dữ liệu sản phẩm sẽ được “đóng băng” cho đến khi có xác nhận cuối cùng của người dùng, do đó đảm bảo chất lượng của dữ liệu được chuyển đến những quy trình sản xuất kinh doanh tiếp theo. Đó là cách duy nhất giúp đảm bảo tính chính xác về dữ liệu của doanh nghiệp.

Đồng bộ dữ liệu

Việc tích hợp CAD – ERP có thể giúp các nhà sản xuất tăng năng suất của bộ phận kỹ thuật của họ lên tới 25%. Cho dù định hướng xử lý dữ liệu theo phương pháp nào, hệ thống cần đảm bảo tích hợp và đồng bộ hóa, ở mức tối thiểu những dữ liệu sau:

 • Dữ liệu về các bộ phận lắp ráp, linh kiện: Những dữ liệu này cần được xử lý, gửi và cập nhật một cách thích hợp.
 • Định mức nguyên vật liệu (BOM): Các chỉnh sửa lắp ráp cần được tự động cập nhật để đảm bảo tính nhất quán của dữ liệu CAD và ERP.
 • Hướng dẫn định tuyến (Routing instruction): Người dùng có thể quản lý các bước sản xuất bất cứ khi nào chỉnh sửa một thành phần hoặc cụm lắp ráp trong bản vẽ. Khi hoàn tất, một bảng định tuyến cập nhật (updated routing) sẽ được gửi đến hệ thống MRP và một bản sao sẽ được tự động chèn vào bản vẽ.
 • Dữ liệu khác: Trên thực tế, có rất nhiều đối tượng dữ liệu có khả năng được chia sẻ giữa môi trường CAD và ERP.

Đọc thêm: Bí quyết xây dựng hệ thống BOM – Định mức nguyên vật liệu hiệu quả

Quy trình hệ thống thực hiện tích hợp CAD – ERP

 • Nhận dữ liệu CAD và ERP hiện có từ cơ sở dữ liệu tương ứng
 • Tự động giải quyết sự sai số giữa dữ liệu CAD và ERP.
 • Cho phép người dùng CAD chỉnh sửa dữ liệu, luôn xác thực dữ liệu đó theo thời gian thực so với dữ liệu ERP.
 • Cập nhật đồng thời dữ liệu CAD và ERP.

Để được tư vấn sâu hơn về triển khai hệ thống quản trị dữ liệu PDM, quản trị vòng đời sản phẩm PLM cũng như tích hợp với các hệ thống CAD, ERP, doanh nghiệp hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855 để được trợ giúp

Tags: CADPDM
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng