bài Viết

Hệ thống PDM – Production Data Management là gì? Tính năng của PDM?

16/09/2021

Đối với các doanh nghiệp sản xuất cơ khí hoặc chế tạo khuôn mẫu (nhựa, kim loại), việc sử dụng phần mềm CAD/CAM vào sản xuất đã được nhiều doanh nghiệp triển khai và đem lại nhiều hiệu quả to lớn. Tuy nhiên, khi quy mô ngày càng mở rộng, doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn quản lý dữ liệu lớn. Từ đó, hệ thống PDM quản lý dữ liệu kỹ thuật đã ra đời.

Theo khảo sát của tổ chức Gartner Research, hoạt động quản lí dữ liệu thủ công thường chiếm 40% – 60% thời gian làm việc của nhân viên. Chính vì vậy, để nâng cao hiệu suất lao động, các doanh nghiệp thường tìm đến giải pháp PDM giúp quản dữ liệu hiệu quả.

Đọc thêm: Lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất MES cho doanh nghiệp sản xuất khuôn mẫu

Hệ thống PDM – Production Data Management là gì?

PDM (Production Data Management) hay còn được gọi là Hệ thống quản lý dữ liệu kỹ thuật. Đây là giải pháp kỹ thuật số được sử dụng để quản lý dữ liệu chuyên sâu, lưu trữ và truy xuất thông tin điện tử cho doanh nghiệp. Giải pháp giúp xử lý các tài liệu thiết kế kỹ thuật CAD/CAM hay thậm chí AI và Microsoft (Word, Excel, Powerpoint) ở bất kỳ định dạng nào. Thay vì mất thời gian quản trị trên các phần mềm rời rạc, PDM tích hợp và kết nối dữ liệu giữa phần mềm thiết kế với phần mềm quản trị, giúp doanh nghiệp tập trung vào việc thiết kế, đổi mới và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Khi mới ra đời, PDM chỉ có một vài tính năng đơn giản dùng trong việc quản lí bảng kê định mức nguyên vật liệu (BOM) của các thiết kế 2D. Khi công nghệ thiết kế 3D phát triển, các phần mềm PDM cũng được nâng cấp và ngày càng hoàn thiện, cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hỗ trợ quản lí và chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Vai trò lợi ích hệ thống PDM

Lợi ích của hệ thống PDM

Thu thập và tập trung các tài liệu CAD

Vai trò của PDM là thu thập và tập trung tất cả các tài liệu CAD sao cho những người dùng liên quan bao gồm các kỹ sư, các bộ phận sản xuất hoặc mua hàng đều có khả năng truy cập và sử dụng. Ban đầu CAD có thể tự thực hiện thiết kế, thử nghiệm và sản xuất các bộ phận. Tuy nhiên, chuỗi sản xuất kỹ thuật số không được dừng lại ở đó. Một khi chu trình sản phẩm đã được hoàn thành, nhiều vấn đề nhất định sẽ phát sinh. Đó là lý do có sự ra đời của hệ thống quản lý dữ liệu kỹ thuật PDM.

Xử lý dữ liệu giai đoạn đầu của vòng đời sản phẩm

PDM là một phần của hệ thống quản lý vòng đời sản phẩm PLM. PDM chủ yếu tập trung vào dữ liệu thiết kế CAD và giải quyết những vấn đề gặp phải trong giai đoạn đầu của vòng đời sản phẩm. Những tương tác khác trên toàn bộ chuỗi giá trị không thể ghi được trên PDM

Vai trò hệ thống PDM trong vòng đời sản phẩm PLM

PDM quản lý giai đoạn đầu của vòng đời sản phẩm PLM

Truy xuất nguồn gốc theo thời gian thực

Đối với một số lĩnh vực đòi hỏi sự chính xác cao như y tế, hàng không, điện tử, khuôn mẫu,…, doanh nghiệp cần biết ai đã làm gì, khi nào và như thế nào. Nếu không có PDM, sẽ không có khả năng truy xuất nguồn gốc liên quan đến các thay đổi được thực hiện đối với tài liệu. PDM giải quyết vấn đề này bằng cách theo dõi và ghi lại chính xác ai đang thực hiện thay đổi đối với từng tài liệu (theo thời gian thực). Bên cạnh đó, PDM còn cho phép nhiều người cùng thực hiện trên cùng một dự án mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của dữ liệu.

Kiểm soát chất lượng

Hệ thống quản lý PDM cho phép đăng ký dữ liệu chính xác để sử dụng trong thiết kế và sản xuất sản phẩm. Do đó, hệ thống đảm bảo tuân theo các tiêu chuẩn trong suốt quá trình phát triển. Ngoài ra, quản lý quy trình sẽ giúp kiểm soát các bản sửa đổi hệ thống và các yêu cầu thay đổi, điều này ngăn các nhóm sử dụng các phiên bản thiết kế chỉnh sửa lỗi thời.

Lưu trữ tài sản của doanh nghiệp

Trong bối cảnh cạnh tranh cao, các doanh nghiệp định hướng theo dữ liệu (data-driven company) sẽ là những doanh nghiệp có lợi thế. Trong đó, tài sản dữ liệu cần được lưu trữ ở một nơi an toàn. Hệ thống PDM tăng cường bảo mật dữ liệu sản phẩm thông qua mật khẩu và các cấp độ truy cập khác nhau. Ví dụ, nếu so với lưu trữ dữ liệu bằng Excel, PDM có mức độ an toàn hơn nhiều.

Gia tăng hiệu suất

Trong thời kỳ 4.0 với nhiều đột phá công nghệ ra đời, doanh nghiệp cần linh hoạt thay đổi, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật để cải thiện hiệu suất và liên tục điều chỉnh các sản phẩm của mình. Do đó, việc tổ chức và tập trung dữ liệu trên một nền tảng như PDM cho phép tất cả các người dùng (từ nhà thiết kế, kỹ sư, bộ phận mua, bán…) truy cập vào thông tin chính xác về sản phẩm. Công việc này tránh cho họ phải tìm kiếm dữ liệu rải rác và đối chiếu xem nó có chính xác không.

Ngoài ra, phần mềm PDM cho phép tự động hóa nhiều tác vụ thủ công trong quy trình, chẳng hạn như tạo danh sách vật liệu hoặc xem xét các bản vẽ kỹ thuật, giúp tăng tốc quy trình làm việc và tăng hiệu quả của nhân viên.

Khi tích hợp với các hệ thống quản lý khác, chẳng hạn như phần mềm ERP, toàn bộ nguồn lực của doanh nghiệp sẽ được quản lý xuyên suốt chặt chẽ với nhau. Sự kết nối ít điểm chạm sẽ là một ưu điểm giúp doanh nghiệp hạn chế sai sót do nhập liệu, tăng năng suất lao động.

Đọc thêm: Tại sao tích hợp phần mềm ERP và MES là phép cộng hoàn hảo cho DN sản xuất?

Hệ thống PDM lưu trữ những dữ liệu data nào

 • Mẫu sản phẩm
 • Thông tin các bộ phận
 • Kích thước
 • Nhà cung ứng
 • Hướng dẫn sản xuất
 • Giá
 • Yêu cầu
 • Các bản vẽ CAD

Hệ thống PDM sẽ ghi lại và thu thập dữ liệu về sản phẩm trên cùng một nền tảng. Thông tin này chủ yếu được sử dụng bởi nhóm kỹ thuật, thiết kế và công nghệ; sau đó, sẽ được sử dụng trong phát triển sản phẩm và Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM), từ khi hình thành, thiết kế, sản xuất và đưa ra thị trường.

Mặc dù PDM chủ yếu được tạo ra cho các lĩnh vực phát triển sản phẩm với hàm lượng kỹ thuật cao, nhưng giờ đây, PDM cũng được ứng dụng cho những bộ phận tiếp thị, mua hàng và bán hàng. Bằng cách tập trung dữ liệu trên một nền tảng, hệ thống này cho phép tất cả các nhóm có quyền truy cập vào thông tin sản phẩm chính xác, hữu ích khi phát triển các chiến dịch tiếp thị hoặc quảng cáo.

Tính năng của phần mềm PDM

Các phần mềm PDM thường khác nhau về giao diện nhưng đều có chung một số những tính năng như sau:

Hệ thống PDM quản lí dữ liệu

Hệ thống PDM cung cấp thông tin đầy đủ về ai thiết kế, thiết kế cái gì, khi nào, dùng ở đâu, bao nhiêu lần. Khi có sự thay đổi, hệ thống sẽ cập nhật phiên bản mới nhất, đồng thời ghi nhận sự thay đổi đó và tạo ra bản sao để người dùng truy xuất ngược lại. Ngoài ra, một số phần mềm PDM còn cung cấp thêm chức năng quản lí tập tin thiết kế bằng các phần mềm CAD khác hay in ấn hàng loạt bản vẽ.

Xuất bảng định mức nguyên vật liệu (BOM)

BOM trong trung tâm kết nối PDM - PLM - ERP - CAD

PDM cho phép xuất bảng định mức nguyên vật liệu BOM ở nhiều định dạng và tận dụng các dữ liệu để tạo thành BOM phù hợp sử dụng trong các hệ thống có kết nối PLM và ERP. Từ đó, giúp giảm thời gian và sai sót khi nhập liệu thủ công.

Đọc thêm: Bí quyết xây dựng hệ thống BOM – Định mức nguyên vật liệu hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Với một hệ thống dữ liệu khổng lồ, rất khó để người dùng tìm kiếm thông tin mình muốn. Vì thế, PDM trang bị tính năng tìm kiếm nâng cao để giúp nhanh chóng tìm lại những dữ liệu thiết kế trước đó. PDM có thể tìm một tập tin theo metadata, và những yêu cầu cụ thể do người dùng đặt ra. Một vài tìm kiếm nâng cao được người dùng thường xuyên sử dụng như:

 • Tìm kiếm theo đặc tính hình học, khối lượng, vật liệu của thiết kế
 • Tìm kiếm biểu mẫu tùy chỉnh
 • Tìm kiếm yêu thích…

Phân quyền truy cập dữ liệu trong phần mềm PDM

Mỗi người dùng khi truy cập vào cơ sở dữ liệu của phần mềm PDM đều được cấp quyền xem, hiệu chỉnh hay xóa tập tin tùy theo vai trò của người đó trong công việc. Tính năng này giúp mở rộng khả năng tương tác và làm việc theo nhóm trong khi vẫn bảo đảm tính an toàn cho các dữ liệu được truy xuất

Có khả năng tích hợp với các hệ thống ERP, PLM

Tùy quy mô doanh nghiệp, PDM sẽ được ứng dụng riêng lẻ hay kết hợp các hệ thống khác. Với những doanh nghiệp lớn, thường sẽ tách PDM là một phần mềm riêng biệt với chức năng quản lý dữ liệu tổng hợp. Lúc này, PDM sẽ có khả năng tích hợp với hệ thống ngoài như PLM, ERP để hình thành một xương sống thông tin vững chắc cho doanh nghiệp vận hành. Với những doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn, PDM đã được thiết kế sẵn để trở thành một phần chức năng của PLM cũng như hệ thống ERP.

Đọc thêm: PLM, MES, ERP – Bộ 3 sức mạnh của quản lý doanh nghiệp sản xuất

Để được tư vấn sâu hơn về triển khai hệ thống quản trị dữ liệu PDM cũng như tích hợp với các hệ thống ERP, PLM, doanh nghiệp hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855 để được trợ giúp

Tags: PDM
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng