bài Viết

Đối mặt với dữ liệu lớn: Thách thức trong quản lý doanh nghiệp

18/02/2020

Dữ liệu lớn đang là xu thế và thách thức với hoạt động quản lý doanh nghiệp. Ứng dụng phần mềm ERP là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trước thời cuộc.

>>>Đọc thêm: Dân trí: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Nên bắt đầu từ đâu?

Dữ liệu lớn và xu hướng phát triển trong những năm gần đây

Dữ liệu lớn hay Big Data chắc chắn là thuật ngữ chúng ta được nghe rất nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, để hiểu rõ gốc rễ vấn đề và cách thức khai thác nó để mang lại hiệu quả cao nhất cho các tổ chức tại Việt Nam thì còn nhiều hạn chế.

Theo định nghĩa của Gartner: “Big Data là tài sản thông tin, mà những thông tin này có khối lượng dữ liệu lớn, tốc độ cao và dữ liệu đa dạng, đòi hỏi phải có công nghệ mới để xử lý nhanh nhằm đưa ra được các quyết định hiệu quả, khám phá được các yếu tố ẩn sâu trong dữ liệu và tối ưu hóa được quá trình xử lý dữ liệu”.

Thuật ngữ “Big Data” là một tập hợp dữ liệu rất lớn mà các kỹ thuật điện toán thông thường không thể xử lý được. Thuật ngữ “Big Data” không chỉ đề cập tới dữ liệu mà còn chỉ cơ cấu tổ chức dữ liệu, các công cụ và công nghệ liên quan.

Từ khi hình thành cho tới đến hết năm 2003, trên toàn thế giới chỉ có khoảng 5 tỷ gigabyte dữ liệu. Vậy mà, cũng một lượng dữ liệu như vậy được tạo ra chỉ trong 2 ngày trong năm 2011. Đáng kinh ngạc hơn, đến năm 2013, khối lượng dữ liệu này được tạo ra cứ sau mỗi 10 phút. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi mà 90% dữ liệu của toàn thế giới hiện nay được tạo ra trong một vài năm vừa qua.

Đọc thêm: Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP cho doanh nghiệp vừa và lớn

quản lý doanh nghiệp

Dữ liệu lớn: Thách thức trong quản lý doanh nghiệp

Hoạt động quản lý doanh nghiệp sẽ như nào nếu những dữ liệu thông tin ngày càng lớn không được xử lý tốt

Ngày nay, thông tin chính là tài sản vô giá của tất cả các doanh nghiệp. Chúng ta có thể xem xét một ví dụ đơn giản như sau: Những thông tin về thói quen, sở thích của người tiêu dùng có được từ lượng dữ liệu khổng lồ mà các doanh nghiệp thu thập được trong lúc khách hàng truy cập và tương tác với trang web của mình. Nếu doanh nghiệp nắm được cách thức khai thác tốt thì nó không chỉ giúp tăng lợi nhuận cho chính họ mà còn giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng trong mua sắm, gia tăng giá trị cho khách hàng.

Với khối lượng dữ liệu được sản sinh tăng chóng mặt như đã phân tích ở trên, chắc chắn nếu là một chủ doanh nghiệp, bạn sẽ biết được doanh nghiệp mình sẽ gặp những khó khăn gì khi không tự cứu mình bằng những công cụ hỗ trợ, cách thức tiên tiến để xử lý khối lượng thông tin khổng lồ có được.

>>>Đọc thêm: Vinasa: ITG- Đối tác tin cậy triển khai ERP và chiến lược công nghệ trong CMCN 4.0

Doanh nghiệp Việt – Làm gì trước cơn bão “Dữ liệu lớn”

Các doanh nghiệp trên thế giới đang phát triển nhanh và mạnh nhờ những tiến bộ của Khoa học – Công nghệ. Các doanh nghiệp Việt không thể thờ ơ trước “thời cuộc”. Thực tế chứng minh trên thị trường đã có rất nhiều doanh nghiệp thành công với việc khai thác triệt để nguồn dữ liệu lớn mà mình có. Song song với đó, để đáp ứng nhu cầu xử lý Dữ liệu lớn của các doanh nghiệp trong công tác quản trị, thì những đơn vị cung cấp các “giải pháp quản trị doanh nghiệp với nền tảng công nghệ tiên tiến” không chỉ hỗ trợ công tác quản trị tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn giải quyết bài toán xử lý Dữ liệu lớn.

Hiện nay việc ứng dụng công nghệ thông tin như phần mềm ERP vào quản lý không còn là một điều xa lạ. Một trong những phần mềm ERP được ứng dụng nhiều trong doanh nghiệp đó là 3S ERP. Phần mềm được định hướng xây dựng từ góc độ quản trị tổng thể doanh nghiệp, phát triển trên nền tảng những công nghệ tiên tiến như: .NET Framework 4.5, Microsoft SQL Server… đã giúp cho 3S ERP trở thành sản phẩm đáng mong đợi giúp các doanh nghiệp tối ưu hiệu quả quản trị các nguồn lực của mình.

Đặc biệt, trước yêu cầu của thời cuộc, ngày nay khi lượng dữ liệu trong các doanh nghiệp ngày càng lớn và họ mong muốn có được những công cụ đắc lực hỗ trợ việc lưu trữ và xử lý, phân tích dữ liệu giúp nhà quản trị đưa ra được các quyết định kinh doanh đúng đắn và kịp thời thì cơ sở dữ liệu của 3S ERP đã được thiết kế để đáp ứng được yêu cầu đó. Hơn nữa với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, bán lẻ, cần theo dõi quản lý phân tích chuyên sâu về hàng hóa, thì cơ sở dữ liệu của 3S ERP đã được nghiên cứu, thiết kế để xử lý tối ưu cho các đơn vị này.

Với những kinh nghiệm dày dặn cùng đội ngũ nhân viên có năng lực và kỹ năng tốt, giàu nhiệt huyết và trách nhiệm của ITG technology, 3S ERP chắc chắn sẽ tiếp nối thành công của các sản phẩm trước đó và hứa hẹn sẽ được khách hàng tin tưởng lựa chọn trong thời gian tới.

>>>Tìm hiểu thêm về các chức năng của phần mềm 3S ERP tại đây

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng