bài Viết

Công nghệ sản xuất thông minh trong doanh nghiệp sản xuất bao bì hàng đầu Việt Nam

10/03/2020

Giảm giá thành, đảm bảo yêu cầu chất lượng khắt khe của khách hàng, duy trì lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ là ba thách thức lớn nhất đối với bất kì doanh nghiệp sản xuất bao bì nào trong thời điểm hiện tại. Để vượt qua những thách thức ấy, cách mà “anh cả” trong ngành bao bì – Goldsun đã lựa chọn là ứng dụng công nghệ sản xuất thông minh trên toàn hệ thống nhà máy của mình.

Điều gì thúc đẩy Goldsun ứng dụng công nghệ sản xuất thông minh?

Goldsun hiện là doanh nghiệp sản xuất bao bì có quy mô lớn nhất miền Bắc cung cấp bao bì cho hàng loạt tập đoàn đa quốc gia như: Heineken, LG, Canon, Cocacola, Samsung,… Đặc biệt doanh nghiệp này đã vượt qua ít nhất 5 đơn vị cung ứng khác trong lĩnh vực sản xuất bao bì, bao gồm 2 doanh nghiệp Việt và 3 doanh nghiệp ngoại, để trở thành vendor cấp 1, cung ứng 20% vỏ hộp điện thoại và 50% sách hướng dẫn cho Samsung. Để đạt được kết quả ấy, Goldsun phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, đòi hỏi cực kỳ khắt khe của doanh nghiệp này. Trước yêu cầu đó cũng như để đảm bảo vị thế dẫn đầu của mình, Goldsun đã xác định ứng dụng các công nghệ sản xuất thông minh là chiến lược sống còn của mình.

Khi triển khai chiến lược ứng dụng công nghệ sản xuất thông minh tại Goldsun, bài toán được đặt ra là:

 • Tính toán tự động kế hoạch sản xuất.
 • Tối ưu kế hoạch nguyên vật liệu (NVL) nhằm hạn chế tối đa tồn kho nhưng vẫn đảm bảo tiến độ giao hàng
 • Kiểm soát tốt quy trình vận hành nhà máy theo thời gian thực
 • Tự động nhập xuất kho với thao tác quét QR code
 • Quản trị tập trung toàn bộ hệ thống nhà máy SX và các bộ phận khác trong tập đoàn Goldsun trên một nền tảng và database duy nhất.

Điều khó khăn của dự án là phải triển khai công nghệ sản xuất thông minh lần lượt trên tổng 3 nhà máy, ứng dụng đồng bộ trên toàn hệ thống và đào tạo tới 260 user. Đây là thách thức lớn với bất kì nhà cung cấp giải pháp công nghệ nào.

Các công nghệ sản xuất thông minh trong doanh nghiệp sản xuất bao bì Goldsun

Là một doanh nghiệp từng ứng dụng không thành công 2 giải pháp ERP của ngoại, Goldsun cân nhắc rất kỹ trong lựa chọn đối tác lần thứ 3 triển khai xây dựng giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp. Giải pháp được lựa chọn cần có khả năng tùy biến theo đặc thù của doanh nghiệp, tích hợp được các công nghệsản xuất thông minh để giải quyết triệt để những bài toán mà doanh nghiệp đặt ra. Qua nghiên cứu tìm hiểu, Công ty CP Giải pháp ERP-ITG là đối tác mà Goldsun tin tưởng lựa chọn.

Giải pháp quản trị mà ITG triển khai tại Goldsun không đơn thuần là một giải pháp ERP, nó được tích hợp với toàn bộ hệ sinh thái quản trị nhà máy thông minh, bao gồm core ERP kết hợp với Phần mềm quản trị thực thi sản xuất MES và Hệ thống Internet vạn vật công nghiệp IIoT.

IIoT: Do đặc thù ngành sản xuất bao bì là sản phẩm gồm nhiều công đoạn sản xuất rời rạc, doanh nghiệp cần thống kê chính xác sản phẩm sản xuất tại từng công đoạn, giảm thiểu sai sót do thống kê bằng tay. Để làm được điều này, máy móc sản xuất đã được kết nối với các cảm biến đếm. Các thông số nhận được ngay lập tức được truyền tải lên hệ thống quản lý trung tâm, giúp bộ phận sản xuất nắm được chính xác số lượng sản xuất và thực trạng sản xuất của từng máy. Việc ứng dụng IIoT trong dây chuyền sản xuất đã giúp tiết kiệm 100% thời gian thống kê so với phương pháp đếm truyền thống, với sai số gần như bằng không.

nhà máy sản xuất thông minh

MES: Phần mềm quản trị thực thi sản xuất hỗ trợ Ban lãnh đạo, Giám đốc công ty, Giám đốc sản xuất quản lý, sắp xếp, điều hành và kiểm soát hoạt động sản xuất realtime thông qua các tính năng:

 • Thiết lập lệnh sản xuất tự động theo ngày từ phần mềm lên trực tiếp từng máy.
 • Tổng hợp số liệu từ hệ thống cảm biến để báo cáo tỉ lệ hoàn thành về hệ thống quản lý trung tâm.
 • Kết nối trực tiếp với hệ thống máy tính chuyên dụng lắp ở xưởng sản xuất cho phép công nhân nắm bắt yêu cầu sản xuất của mình theo ngày và sản lượng đã hoàn thành.
 • Đưa ra các cảnh báo kịp thời về sai hỏng trong sản xuất và lỗi của máy móc làm gián đoạn quy trình sản xuất.
 • Tự động nhập xuất kho với thao tác quét QR code: Tích hợp phần mềm với máy Handy Terminal hỗ trợ nhập xuất kho tự động. Theo đó phần mềm sẽ giúp tạo ra các mã QR code để mã hóa thông tin sản phẩm: số lô, ngày sản xuất…. Sau đó, tem mã sẽ được dán lên hộp theo từng quy trình sản xuất. Trong tất cả các quy trình nhập, xuất, kiểm kho, công nhân chỉ cần quét máy Handy Terminal đã được tích hợp phần mềm lên đoạn mã QR code trên sản phẩm và các thông tin sẽ được tự động được chuyển về phần mềm.

Đọc thêm: Tại sao cần áp dụng Hệ thống MES trong nền sản xuất 4.0?

ERP: Giải pháp 3S ERP .iPackaging của ITG thu thập dữ liệu để tự động đưa ra kế hoạch sản xuất, dựa trên: phân tích FC (dự báo tiêu thụ), PO (đơn đặt hàng), DO (lịch giao hàng) & năng lực sản xuất đã được người dùng khai báo trên hệ thống ERP.

Một điểm đáng chú ý khác, phần mềm cũng tự động tính toán kế hoạch NVL. Cụ thể là, dựa trên định mức nguyên liệu (BOM) đã đăng ký, thời gian đặt mua nguyên vật liệu (từ khi đặt mua đến khi nguyên vật liệu về kho), số lượng tiêu hao theo định mức kế hoạch sản xuất hoặc số lượng tiêu hao bình quân, phần mềm sẽ hỗ trợ tính toán thời gian dự kiến đặt mua nhằm đảm bảo đáp ứng đủ nguyên vật liệu cho sản xuất nhưng thời hạn lưu kho ngắn nhất từ đó giảm thiểu tồn kho nhưng vẫn đảm bảo giao hàng đúng hạn.

Phần mềm còn đưa ra các báo cáo trực quan thể hiện trực quan bằng Dashboard như: Báo cáo quản trị mua hàng, báo cáo sản xuất, Báo cáo quản trị kho, Báo cáo quản trị tài chính – kế toán… Do đó BLĐ dễ dàng nắm bắt mọi hoạt động của doanh nghiệp nhanh chóng, trực quan, chính xác, từ đó đưa ra các chiến lược cho từng giai đoạn của doanh nghiệp một cách phù hợp.

Doanh nghiệp hưởng lợi thế nào khi ứng dụng công nghệ?

công nghệ sản xuất thông minh

Với tư cách là người đứng đầu Doanh nghiệp, đồng thời là người trực tiếp chỉ đạo triển khai dự án ứng dụng Công nghệ sản xuất thông minh cho Goldsun, ông Hòa Quang Thiệp – TGĐ Công ty Bao bì Sivico khẳng định: “Hệ thống đã giúp Sivico nói chung, cá nhân tôi nói riêng có cái nhìn tổng quan đến chi tiết về hoạt động SXKD và có được những quyết sách nhanh chóng: từ công tác hoạch định, mua sắm vật tư nguyên vật liệu, lập kế hoạch sản xuất hợp lý, theo dõi tiến độ thực hiện đơn hàng, đến việc đánh giá nhà cung cấp, kiểm soát chất lượng sản phẩm, quản lý con người… Tất cả đều rõ ràng hơn và đặc biệt tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.”

Đọc thêm: Câu chuyện ứng dụng công nghệ của nhà máy sản xuất bao bì là Vendor cấp 1 cho Samsung

Thành công của dự án ứng dụng công nghệ sản xuất thông minh tại Goldsun là minh chứng cho khả năng đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của doanh nghiệp Việt nói chung và doanh nghiệp sản xuất bao bì nói riêng. Nó cũng khẳng định một lần nữa năng lực của các nhà cung cấp giải pháp quản trị của Việt Nam không hề kém cạnh các nhà cung cấp nước ngoài.

Công ty Cổ phần Giải pháp ERP – ITG là đơn vị tiên phong xây dựng giải pháp Nhà máy thông minh cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm 14 năm làm việc cùng các doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp sản xuất hàng đầu Việt Nam, ITG tự tin cung cấp một giải pháp Nhà máy thông minh toàn diện, tiên tiến, phù hợp nhất với đặc thù của các công ty sản xuất.

Để được tư vấn giải pháp Nhà máy thông minh, tùy biến theo nhu cầu doanh nghiệp, vui lòng liên hệ Hotline: 0986.196.838

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng