bài Viết

Tại sao cần áp dụng Hệ thống MES trong nền sản xuất 4.0?

07/01/2021

Để duy trì vị thế trên thị trường, các doanh nghiệp sản xuất hàng đầu trong nước và trên thế giới chọn áp dụng Hệ thống MES – Hệ thống điều hành thực thi sản xuất. MES có thể giúp các công ty đo lường hiệu suất, cải thiện quy trình, kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm,… từ đó duy trì lợi thế cạnh tranh.

Đọc thêm: Hệ thống điều hành sản xuất là gì? Sự khác biệt giữa MES và ERP

Các bài toán của doanh nghiệp thời đại 4.0

 • Duy trì năng lực cạnh tranh: Trong nền kinh tế số, các doanh nghiệp không còn cách nào khác để xác lập năng lực cạnh tranh ngoài việc phải hoạt động hiệu quả hơn, với chất lượng cao hơn và với chi phí thấp hơn so với đối thủ.

Hệ thống MES

 

 • Ứng dụng sản xuất tinh gọn: Ngày nay, chi phí nguyên vật liệu, nhân công lao động và bảo trì cơ sở tăng lên chóng mặt. Các doanh nghiệp đứng trước bài toán làm sao để cải thiện khả năng hoạt động hàng ngày và quy trình làm việc để mang đến sản phẩm tốt hơn với thời gian ngắn tới với Thị trường. Trong bối cảnh ấy, nhiều công ty bắt đầu hiểu được lợi ích của sản xuất tinh gọn.
 • Điều chỉnh hoạt động linh hoạt: Sự thay đổi nhanh chóng của thị trường kéo theo sự gia tăng các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Nhà sản xuất cần phải cần một hệ thống hoạt động linh hoạt, dễ dàng tùy biến để đáp ứng nhanh nhất nhu cầu thực tế của thị trường và từ đó giảm thiểu mọi yếu tố có thể ảnh hưởng xấu đến đơn hàng sản xuất.
 • Nắm bắt nhanh chóng các vấn đề của nhà máy: Ở môi trường hoạt động sản xuất, việc nắm bắt các vấn đề tồn tại và nhanh chóng khắc phục là yếu tố sống còn để giảm thiểu chi phí vận hành và tránh lãng phí. Nhà quả lý cần được cung cấp dữ liệu thời gian thực liên tục của các quy trình trên sàn nhà máy để có được cái nhìn sâu sắc về hoạt động và nhanh chóng đưa ra quyết định quan trọng.

5 lý do tại sao các công ty sản xuất nên đầu tư vào hệ thống MES

 1. Tầm nhìn
 • Các nhà quản trị được cung cấp dữ liệu để theo dõi được chính xác quy trình sản xuất đang hoạt động như thế nào theo thời gian thực. Ngoài ra, cũng cung cấp mọi thông tin liên quan đến vận hành bao gồm tình trạng thiết bị, chất lượng sản phẩm, quản lý kho,…
 • Số liệu thống kê thời gian thực được thu thập và phân quyền cho các cấp quản lý và thực thi để theo dõi hoạt động tùy theo nhiệm vụ và chức năng của từng bộ phận.
 • Đo đạc và ghi nhận những dấu hiện khác thường trong vận hành sản xuất. Cập nhật trạng thái hoạt động thường xuyên cho nhà quản lý và báo động tức thời khi có vấn đề phát sinh trực tiếp trên hệ thống hoặc qua email.
 1. Tính nhất quán
 • Hệ thống MES cải thiện khả năng bảo mật và tính nhất quán bằng cách thay thế các quy trình tài liệu giấy tờ vốn rất dễ đứng trước nguy cơ có thể bị thất lạc hoặc bị hỏng.
 • Hệ thống này cung cấp quyền truy cập vào các tài liệu như hướng dẫn sản xuất, SOP, BOM, phả hệ và các dữ liệu quan trọng khác mà trước đây nhà điều hành và người thực thi sẽ phải tìm kiếm thủ công.
 • Việc xét duyệt hoàn thành cho các hoạt động của nhân viên cũng có thể được ghi lại bằng điện tử để cải thiện an ninh.
 1. Năng suất
 • MES cung cấp khả năng cân bằng nhân sự, vật liệu và thiết bị giữa các tài nguyên có sẵn và sắp xếp những yếu tố này dựa trên những yêu cầu sản xuất như tính cấp bách của đơn hàng hoặc khả năng cung ứng tài nguyên.
 • Do lịch trình chính xác về nhân sự, vật liệu và thiết bị, các đơn đặt hàng có thể được tối ưu hóa để đạt được dòng sản phẩm nhanh hơn.
 • Ngay cả với những thời gian biểu phức tạp, hệ thống vẫn có thể đánh giá và hiển thị thời gian mỗi hoạt động của thiết bị, con người. Trong trường hợp, thiết bị hoạt động với thời gian lâu hơn bình thường, hệ thống có thể phát lên thông tin cảnh báo hoặc gửi trực tiếp cho nhân viên hoặc nhà quản lý để xác định nguyên nhân.
 1. Chất lượng
 • Hệ thống MES có khả năng so sánh các số liệu sản xuất hiện tại với các số liệu trước đó và dữ liệu cũ hơn. Tính năng này có thể được sử dụng để xác định những yếu tố có thể gây ra kết quả không mong muốn.
 • Dữ liệu sản xuất có thể giúp nhà sản xuất xác định kiểu đơn hàng nào cần nghiên cứu nhiều hơn.
 • Vì quy trình sản xuất được theo dõi theo thời gian thực với độ trễ chỉ tính bằng giây, nên hệ thống có thể cảnh báo các nhà điều hành về các vấn đề khi chúng xảy ra, điều này làm giảm lượng vật liệu cần được loại bỏ hoặc sửa chữa.

Đọc thêm: Vai trò của quản trị chất lượng sản phẩm trong doanh nghiệp

 1. Truy xuất nguồn gốc
 • Số lượng quy chuẩn ngày càng tăng mà các nhà sản xuất phải đáp ứng đòi hỏi phải tập trung mạnh mẽ hơn vào quy trình sản xuất của từng đơn vị sản phẩm.
 • MES có thể liên kết dữ liệu sản phẩm từ số lô nguyên liệu thô đến nguyên liệu WIP đến hàng hóa thành phẩm.
 • Giảm nguy cơ thu hồi sản phẩm khi ứng dụng tính năng theo dõi lô sản phẩm của MES.

Sau khi phác thảo những lợi ích đạt được sau khi ứng dụng hệ thống MES, thật dễ dàng để thấy rằng những lợi thế nó mang lại cho doanh nghiệp là vô cùng lớn. Không khó để xác định chi phí có thể tiết kiệm được khi giảm thiểu thời gian lao động, chi phí bảo trì máy móc thiết bị và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Tuy nhiên, lợi ích không thể đong đếm được khi doanh nghiệp ứng dụng MES là khả năng ra quyết định chính xác hơn tới 80% so với phương pháp ra quyết định dựa trên kinh nghiệm theo kiểu truyền thống.

Đọc thêm: Smart factory là gì?

Doanh nghiệp có nhu cầu ứng dụng hệ thống điều hành thực thi sản xuất MES, đừng ngại liên hệ tới Hotline: 092.6886.855 để được tư vấn. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách hàng.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng