bài Viết

Câu chuyện ứng dụng ERP của nhà máy sản xuất bao bì là Vendor cấp 1 cho Samsung

07/06/2019

Trong ngành cung cấp bao bì bạn cần sẵn sàng đáp ứng nhanh những yêu cầu của khách hàng, chuẩn bị báo giá, thời gian giao hàng nhanh chóng, bên cạnh đó là khả năng cung cấp sản phẩm chất lượng.

Yêu cầu đối với đơn vị cung cấp bao bì đó là có khả năng cung cấp các sản phẩm ngắn hơn, sản xuất các sản phẩm phức tạp hơn với sự thay đổi nguyên liệu thường xuyên hơn, dẫn đến việc giao hàng nhanh hơn, dự báo thay đổi tốt hơn, quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Câu chuyện ứng dụng công nghệ của nhà máy sản xuất bao bì là Vendor cấp 1 cho Samsung

Goldsun là một trong những nhà máy cung cấp bao bì lớn nhất miền Bắc với quy mô 3 nhà máy bao bì. Là đối tác của những công ty và tập đoàn lớn như: Canon, Brother, Heniken, Pepsi, Coca-Cola…Đặc biệt Goldsun là vendor cấp 1 cung ứng 20% vỏ hộp điện thoại và 50% sách hướng dẫn cho Samsung. “Làm được đối tác của SamSung không hề dễ dàng. Goldsun phải cạnh tranh với ít nhất 5 đơn vị cung ứng khác trong lĩnh vực này, bao gồm 2 doanh nghiệp Việt và 3 doanh nghiệp ngoại. SamSung yêu cầu các tiêu chuẩn, đòi hỏi cực kỳ khắt khe, buộc vendor cung ứng phải có đầu tư lớn, công nghệ, chất lượng tốt. Vì thế, không ít doanh nghiệp của Việt Nam bị khó với những vấn đề này. Ở Việt Nam bây giờ chỉ có 2 doanh nghiệp đảm đương được Goldsun là một.” Ông Phạm Cao Vinh, Chủ tịch HĐQT Goldsun cho biết.

 

Nhà máy sản xuất bao bì thông minh

Goldsun là vendor cấp 1 cung ứng 20% vỏ hộp điện thoại và 50% sách hướng dẫn cho Samsung

Để làm được điều đó thì Goldsun đầu tư mạnh về máy móc trang thiết bị. Đặc biệt năm 2018 Goldsun mở thêm nhà máy bao bì mới tại Bắc Ninh với số vốn giai đoạn đầu là 500 tỷ đồng.

Những khó khăn trong hoạt động quản lý sản xuất:

Cũng như nhiều doanh nghiệp bao bì khác Goldsun cũng gặp nhiều khó khăn trong việc lập kế hoạch sản xuất do sản phẩm bao bì sản xuất đa dạng theo yêu cầu của khách hàng. Số lượng sản phẩm có thể thay đổi liên tục nên yêu cầu khâu lập kế hoạch sản xuất tốt (để chuẩn bị nhân sự vật tư, máy móc, …).

Bên cạnh đó là hoạt động thống kê sản xuất: Để có thể có 1 sản phẩm hoàn chỉnh thì một sản phẩm phải trải qua nhiều công đoạn sản xuất thành các bán thành phẩm và yêu cầu về thống kê sản xuất các bán thành phẩm cần chính xác qua các công đoạn. Việc thống kê theo phương thức thủ công gây lãng phí nhiều thời gian và thiếu chính xác.

Việc nắm bắt tiến độ sản xuất kịp thời (theo ca) nhằm phục vụ công tác kiểm soát được tiến độ giao hàng cho khách hàng.

Để làm được điều đó Goldsun cũng rất để ý nâng cao chất lượng quản lý doanh nghiệp bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin mà cụ thể là hệ thống ERP. Đây là một hệ thống hỗ trợ toàn diện sự vận hành của doanh nghiệp từ việc: lập kế hoạch sản xuất tự động, lập dự toán các chi phí đến quản trị hiệu quả quy trình sản xuất, xử lý hàng tồn kho, phân phối, kiểm kê, hỗ trợ kế toán giảm thiểu tối đa thời gian nhập liệu.

Với những người quản lý hệ thống ERP là một công cụ để nắm bắt tức thời các hoạt động của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các định hướng phát triển của doanh nghiệp. Goldsun lựa chọn ITG là đối tác cung cấp giải pháp ERP cho doanh nghiệp của mình. Việc triển khai Phần mềm 3S ERP .iPackaging được thực hiện theo hai giai đoạn: Giai đoạn 1 triển khai các phân hệ lõi của hệ thống ERP gồm: Quản trị mua hàng, Quản trị bán hàng, Quản trị kho vận, Quản trị Sản xuất, Quản trị tài chính kế toán, Báo cáo quản trị – phân tích và Quản trị hệ thống. Giai đoạn 2 triển khai tiếp các phân hệ mở rộng tích hợp gồm: Quản trị quan hệ khách hàng (CRM), Quản trị nguồn nhân lực (HRM), KPIs, Quản trị thiết bị.

Bà Nguyễn Khánh Ly- Phó TGĐ Điều hành Goldsun cho biết: “Goldsun là đơn vị tiên phong triển khai phần mềm quản trị từ những năm 2000 và đã từng triển khai 2 giải pháp ERP của nước ngoài nhưng đều chưa giải quyết được bài toán quản trị sản xuất, đặc biệt là bài toán tính toán kế hoạch sản xuất và kế hoạch nguyên vật liệu. Việc lựa chọn ITG – một giải pháp ERP nội mặc dù chi phí đầu tư cho dự án không lớn như trước đây tuy nhiên hệ thống rất thành công trong việc hỗ trợ quản lý sản xuất và lập kế hoạch sản xuất của nhà máy“.

>>> Đọc thêm: Giải pháp ERP dành cho doanh nghiệp bao bì số 1 Việt Nam

Vai trò của ERP trong việc hỗ trợ Goldsun xây dựng nhà máy sản xuất bao bì thông minh

Nhà máy sản xuất bao bì thông minh

Giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 3S ERP.iPackaging: giải pháp ERP cho ngành bao bì với nhiều module chức năng đáp ứng nhu cầu quản lý sản xuất đặc trưng cho ngành bao bì được ITG đúc rút sau quá trình nghiên cứu sâu trong các mảng bao bì như: Bao bì carton, bao bì nhựa, thủy tinh, sắt, bao bì dệt…

Phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp bao bì trong việc xây dựng nhà máy bao bì thông minh bằng cách: tự động lập kế hoạch sản xuất để đáp ứng những yêu cầu khắt khe về thời gian kịp thời lịch giao hàng và cung ứng sản phẩm cho SamSung.

Cho phép thiết lập lệnh sản xuất theo ngày từ phần mềm lên trực tiếp từng máy và báo cáo tỉ lệ hoàn thành về phần mềm ngay tại thời gian truy vấn.

Kết nối giữa cảm biến đếm với máy sản xuất để tự động thống kê số lượng sản phẩm trong từng công đoạn sản xuất của từng máy hoàn toàn tự động và báo thông tin về phần mềm. Tiết kiệm 100% thời gian thống kê theo phương pháp đếm truyền thống.

Hệ thống đưa ra các cảnh báo kịp thời về sai hỏng trong sản xuất và lỗi của máy móc làm gián đoạn quy trình sản xuất.

Công nhân có thể nắm bắt yêu cầu sản xuất của mình theo ngày và sản lượng hoàn thành trên trên máy tính chuyên dụng lắp ở xưởng sản xuất.

Ban lãnh đạo, Giám đốc công ty, Giám đốc sản xuất có thể quản lý, sắp xếp, điều hành và kiểm soát hoạt động sản xuất realtime, thông qua các thiết bị kết nối mạng như điện thoại và máy tính bảng….

Kết luận

Thay đổi, đầu tư mạnh về công nghệ để phát triển, Goldsun đã lựa chọn con đường như vậy để từng bước trở thành một trong những doanh nghiệp bao bì chuyên nghiệp và lớn nhất Việt Nam. Còn doanh nghiệp của bạn thì sao?

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng