bài Viết

Câu chuyện thành công của doanh nghiệp bao bì bỏ giải pháp ERP ngoại ứng dụng phần mềm Việt

18/07/2019

Goldsun là doanh nghiệp sản xuất bao bì có quy mô lớn nhất miền Bắc với 3 nhà máy, hơn 3.500 công nhân. Là đối tác với các tập đoàn tên tuổi như: Heineken, LG, Canon, Cocacola,…

Đặc biệt Goldsun là Vendor cấp 1 cung ứng 20% vỏ hộp điện thoại và 50% sách hướng dẫn cho Samsung. “Làm được đối tác của Samsung không hề dễ dàng. Goldsun phải cạnh tranh với ít nhất 5 đơn vị cung ứng khác trong lĩnh vực này, bao gồm 2 doanh nghiệp Việt và 3 doanh nghiệp ngoại. Samsung yêu cầu các tiêu chuẩn, đòi hỏi cực kỳ khắt khe, buộc vendor cung ứng phải có đầu tư lớn, công nghệ, chất lượng tốt. Vì thế, không ít doanh nghiệp của Việt Nam bị khó với những vấn đề này. Ở Việt Nam bây giờ chỉ có 2 doanh nghiệp đảm đương được Goldsun là một.” Ông Phạm Cao Vinh, Chủ tịch HĐQT Goldsun cho biết.

Với yêu cầu cao về quy trình quản lý sản xuất nghiêm ngặt, quy mô nhà máy lớn, tập trung ở các nơi khác nhau, bên cạnh đó cần đảm bảo thời gian giao hàng nhanh chóng cho khách hàng nên Goldsun xác định ứng dụng giải pháp ERP là chiến lược phát triển toàn diện của doanh nghiệp. Là một doanh nghiệp từng ứng dụng không thành công 2 giải pháp ERP của ngoại. Goldsun cân nhắc rất kỹ trong lựa chọn đối tác lần thứ 3 triển khai giải pháp ERP, giải pháp ERP được lựa chọn cần có khả năng tùy biến theo đặc thù của doanh nghiệp. Qua nghiên cứu tìm hiểu, ITG là đối tác mà Goldsun tin tưởng lựa chọn. Dự án chính thức khởi động triển khai từ tháng 6/2016 và đưa vào nghiệm thu tháng 6/2017.

>>> Đọc thêm: Giải pháp ERP cho ngành Bao Bì số 1 Việt Nam: 3S ERP .iPackaging

Bài toán đặt ra:

Thống kê sản xuất chính xác: Quy trình sản xuất ngành bao bì đặc thù: để sản xuất thành phẩm phải trải qua nhiều công đoạn sản xuất thành các bán thành phẩm khác nhau. Và các bán thành phẩm trải qua nhiều công đoạn liên tục và rời rạc đan xen nhau, việc thống kê sản phẩm trong từng công đoạn sản xuất của nhà máy nếu vẫn thực hiện theo phương thức thủ công thì sẽ mất khá nhiều thời gian, có thể dẫn đến sai sót.

Tối ưu thời gian lập kế hoạch Nguyên vật liệu và kế hoạch sản xuất: Goldsun đang cần tối ưu kế hoạch nguyên vật liệu (NVL) nhằm hạn chế tối đa tồn kho nhưng vẫn đảm bảo tiến độ giao hàng.

Việc lập kế hoạch sản xuất cần chính xác để đáp ứng kịp thời các yêu cầu số lượng trong thời gian nhanh chóng của những đối tác chiến lược như Samsung.

Giải pháp được đưa ra cho Goldsun:

ITG đã khảo sát và tư vấn quy trình triển khai ERP. Trong đó bài toán tự động lập kế hoạch sản xuất và kế hoạch nguyên vật liệu được đặc biệt chú trọng.

Giải pháp 3S ERP .iPackaging được xây dựng các thuật toán có sẵn để tự động tính toán kế hoạch sản xuất chính xác theo ngày dựa trên các dữ liệu thu thập được như: FC (dự báo tiêu thụ), PO (đơn đặt hàng), DO (lịch giao hàng) & năng lực sản xuất đã được người dùng khai báo trên hệ thống ERP để tự động đưa ra kế hoạch sản xuất.

Tính toán kế hoạch NVL tự động: Phần mềm dựa vào định mức nguyên liệu (BOM) đã đăng ký, thời gian đặt mua nguyên vật liệu (từ khi đặt mua đến khi nguyên vật liệu về kho), số lượng tiêu hao theo định mức kế hoạch sản xuất hoặc số lượng tiêu hao bình quân, phần mềm hỗ trợ tính toán thời gian dự kiến đặt mua nhằm đảm bảo đáp ứng đủ nguyên vật liệu cho sản xuất nhưng thời hạn lưu kho ngắn nhất từ đó giảm thiểu tồn kho nhưng vẫn đảm bảo giao hàng đúng hạn.

Để thống kê chính xác bán thành phẩm và thành phẩm ở từng công đoạn, ITG kết nối các thiết bị IoT là các cảm biến gắn trên máy móc sản xuất để kết nối với phần mềm để tự động thống kê sản lượng sản xuất, thời gian chạy máy thời gian dừng máy một cách realtime. Do đó người quản lý có thể nắm bắt được sản lượng sản phẩm qua từng công đoạn một cách thường xuyên ngay tại thời gian thực, tiết kiệm đáng kể thời gian thống kê như truyền thống. Bộ phận sản xuất nắm được chính xác số lượng sản xuất của từng máy, thực trạng sản xuất của từng máy.

Kết nối thành công thiết bị IoT để thống kê tự động bán thành phẩm và thành phẩm từng công đoạn

Lợi ích đạt được khi Goldsun ứng dụng 3S ERP .iPackaging

giai-phap-erp-itg

Goldsun ứng dụng giải pháp 3S ERP .iPackaging

Đối với hoạt động sản xuất

 • Lập kế hoạch sản xuất, kế hoạch NVL tự động chính xác nhờ kết nối dữ liệu giữa các phòng ban liên quan
 • Tiết kiệm đáng kể thời gian và thống kê bán thành phẩm chính xác và nhanh chóng qua từng công đoạn nhờ kết nối cảm biến với máy móc
 • Kiểm soát và giảm thiểu sai hỏng, hao phí trong sản xuất.
 • Nâng cao năng suất lao động, giảm thời gian chết của máy móc.
 • Giảm hao phí nhân công vào các công việc nhập liệu, thống kê.

Đối với hoạt động quản lý

Dễ dàng nắm bắt mọi hoạt động doanh nghiệp ở tất cả các nhà máy sản xuất ngay trong thời gian thực. Phần mềm hỗ trợ đưa ra các báo cáo trực quan thể hiện trực quan bằng Dashboard như: Báo cáo quản trị mua hàng, báo cáo sản xuất, Báo cáo quản trị kho, Báo cáo quản trị tài chính – kế toán… Do đó BLĐ dễ dàng nắm bắt mọi hoạt động của doanh nghiệp nhanh chóng, trực quan, chính xác, từ đó đưa ra các chiến lược cho từng giai đoạn của doanh nghiệp một cách phù hợp.

>>> Đọc thêm: Giải pháp ERP Việt đầu tiên ứng dụng IoT vào quản lý sản xuất

Đây là một trong những dự án thành công điển hình về triển khai giải pháp ERP cho riêng ngành sản xuất bao bì với quy trình sản xuất đặc thù, chuyên sâu nhiều khâu đoạn như carton sóng, in offset… Trong xu hướng công nghệ hóa, các lãnh đạo được mong đợi sẽ là những người tiên phong trong việc loại bỏ các quy trình truyền thống, những cách làm lỗi thời và 3S ERP .iPackaging chính là công cụ giúp doanh nghiệp làm được điều đó.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng