bài Viết

5 chỉ số KPI để đánh giá giải pháp ERP thành công

11/11/2019

Giải pháp ERP hay còn gọi là Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp là một hệ thống, khi được triển khai, liên kết với nhau và tự động hóa một số quy trình trong một doanh nghiệp nhất định.

Khi được triển khai đúng cách, một giải pháp ERP tốt có thể: giảm thời gian hoàn thành các công việc thường lệ;cải thiện quy trình làm việc chung giữa các phòng ban;nắm bắt tổng quan tốt hơn về tất cả các hoạt động của công ty.

ERP thường bao gồm các mô-đun nhỏ hơn, tùy chỉnh. Mỗi mô-đun có trách nhiệm hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể trong tổ chức, chẳng hạn như quản lý tài chính, hồ sơ thuế, nhân sự, mối quan hệ khách hàng, chuỗi cung ứng, v.v.

Vì các mô-đun này có thể được tùy chỉnh và sửa đổi rất nhiều để đáp ứng nhu cầu cụ thể của một tổ chức đang phát triển, do đó ERP là công cụ vô giá cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Đây là điều chắc chắn nhưng thế nào là một giải pháp ERP được coi là triển khai thành công? Để đánh giá hiệu quả của hệ thống ERP một cách chính xác, doanh nghiệp cần hình thành những thước đo và chỉ số hiệu suất chính. Dưới đây là 5 chỉ số KPI hữu dụng nhất trong việc đánh giá hiệu quả của một phần mềm ERP.

1. Thời gian thực hiện

Với doanh nghiệp sản xuất, thời gian thực hiện là một trong những thước đo quan trọng bởi nó cho thấy các doanh nghiệp xử lý các yêu cầu của khách hàng nhanh như thế nào.

Theo ERP Focus, thời gian thực hiện là chỉ số đánh giá khoảng thời gian cần để sản xuất một sản phẩm và vận chuyển đến khách hàng từ lúc nhận đơn hàng. Thời gian thực hiện càng nhanh càng cho thấy các quy trình hiệu quả hơn và mức độ hài lòng của khách hàng càng cao.

Tuy nhiên thời gian triển khai ERP cũng sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp có bất kỳ phát sinh thêm bất kỳ yêu cầu nào khác trong quá trình triển khai và sự hợp tác chặt chẽ giữa đơn vị cung cấp phần mềm và doanh nghiệp.

>>>Đọc thêm: 6 yếu tố quyết định thời gian triển khai phần mềm ERP

2. Dự báo nhu cầu chính xác

Theo Panorama Consulting, dự báo nhu cầu chính xác là một thước đo quan trọng khác để đánh giá sự thành công của doanh nghiệp một khi hệ thống ERP được thiết lập. Phân hệ phân tích kinh doanh thông minh (BI) trong hệ thống ERP nên có khả năng dự báo chính xác nhu cầu dựa trên những số liệu lịch sử.

Để đánh giá sự hiệu quả kinh doanh, việc quản lý dự báo và theo dõi việc đạt được những con số được dự báo là thực sự quan trọng.

3. Tuân thủ lịch trình

Một chỉ số KPI có liên quan khác là đánh giá hệ thống ERP cho phép doanh nghiệp duy trì lịch trình sản xuất hiệu quả ra sao.

Thường thì sẽ có sự chênh lệch giữa những gì doanh nghiệp có thể sản xuất về mặt lý tưởng và thực tế. ERP nên hỗ trợ làm cho 2 con số này gần với nhau hơn. ERP Focus cho rằng việc tập trung đảm bảo lịch trình sản xuất chứng tỏ các doanh nghiệp thực sự chú tâm vào việc tối đa hóa hiệu quả nền tảng kinh doanh của mình.

4. Sự hài lòng của khách hàng

Giải pháp ERP tác động đến người dùng cuối ra sao cũng là rất cần thiết.

 • Liệu rằng hệ thống ERP sẽ nâng cao sự hài lòng của khách hàng hay chỉ duy trì ở mức độ hiện có?
 • Liệu nền tảng như vậy có thể giúp thời gian thực hiện và dịch vụ nhanh hơn? Khách hàng phản hồi lại như thế nào?

Nên đánh giá tổng số lượng khách hàng có đang tăng lên hay không và phản hồi chung của họ như thế nào.

5. Lợi ích mang lại cho người lao động

Tech Target đã chỉ ra rằng, hầu hết các doanh nghiệp đều tập trung vào các thước đo liên quan đến tỷ lệ hoàn vốn nhưng cũng không nên bỏ qua việc hệ thống ERP đã tác động đến người lao động như thế nào. Tiêu chí chính để đánh giá liên quan đến con người và thời gian.

 • Liệu việc triển khai giải pháp ERP có giúp các nhân viên hoàn thành nhiều công việc hơn với thời gian ít hơn?
 • Doanh nghiệp phân bổ lại nguồn lực lao động hiệu quả hơn hay không?

Nó cũng thực sự giúp ích trong việc xác định liệu các chi phí về giấy tờ hành chính đã được giảm dần hay chưa.

Trên đây là những chỉ số KPI quan trọng để đánh giá việc triển khai ERP thành công hay không. Để được tư vấn về giải pháp ERP mời bạn liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi: 0986.196.838

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng