bài Viết

Thuận lợi và khó khăn khi ứng dụng ERP trong doanh nghiệp

18/06/2024

Thuận lợi và khó khăn khi ứng dụng ERP là những vấn đề đang được nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm hiện nay. Vậy những thuận lợi, khó khăn đó là gì và doanh nghiệp nhận được lợi ích gì khi ứng dụng ERP thành công? Trong những chia sẻ sau đây, ITG sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn vấn đề này. 

Thuận lợi khi triển khai ERP trong doanh nghiệp

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp 4.0 đã thúc đẩy nhiều doanh nghiệp hiện nay triển khai, ứng dụng các công nghệ, phần mềm hiện đại. Bởi đây chính là công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất, hiệu quả làm việc. 

Hơn thế nữa, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là doanh nghiệp quy mô lớn, đều có kế hoạch dự chi hàng năm cho việc đầu tư và phát triển hệ thống công nghệ. Nhờ đó, việc đánh giá và xét duyệt ngân sách để triển khai hệ thống phần mềm mới sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Đội ngũ nhân sự trẻ hóa là một trong những thuận lợi lớn của doanh nghiệp khi triển khai ERP

Đội ngũ nhân sự trẻ hóa là một trong những thuận lợi lớn của doanh nghiệp khi triển khai ERP

Đội ngũ nhân sự trẻ hóa ở các công ty, doanh nghiệp cũng được xem là thuận lợi lớn khi triển khai ERP.  Đây là lực lượng luôn có tinh thần học hỏi cao, cầu tiến và có khả năng tiếp thu nhanh. Nhờ đó, khi áp dụng những công nghệ mới như ERP vào doanh nghiệp, những người này sẽ sẵn sàng cập nhật và ứng dụng hiệu quả nhất.

Xem thêm: 10 bước triển khai phần mềm ERP thành công

Khó khăn khi ứng dụng ERP doanh nghiệp đang gặp phải

Song song với những thuận lợi, việc ứng dụng ERP trong doanh nghiệp cũng gặp phải một số khó khăn nhất định. Có thể kể đến như:

Doanh nghiệp sẽ đối mặt với một số khó khăn nhất định khi ứng dụng ERP

Doanh nghiệp sẽ đối mặt với một số khó khăn nhất định khi ứng dụng ERP

 • Chi phí triển khai: Chi phí xây dựng hệ thống ERP lớn là rào cản đối với nhiều doanh nghiệp. Để tối ưu chi phí triển khai, doanh nghiệp nên làm việc với nhiều nhà cung cấp khác nhau để so sánh giá, đồng thời tính toán chi tiết các khoản chi phí khi lập ngân sách để đảm bảo không lãng phí bất kỳ khoản chi phí nào. 
 • Thời gian triển khai: Các yếu tố như số lượng chức năng của hệ thống ERP, quy mô doanh nghiệp, kinh nghiệm của nhà cung cấp,…. sẽ ảnh hưởng đến thời gian xây dựng phần mềm. Do đó, để tối ưu thời gian triển khai, doanh nghiệp và nhà cung cấp phần mềm ERP cần thường xuyên trao đổi và hỗ trợ lẫn nhau xuyên suốt quá trình xây dựng hệ thống.
 • Vấn đề đào tạo: Sử dụng ERP trong doanh nghiệp đòi hỏi nhân viên cần thay đổi quy trình và cách làm cũ. Điều này có thể gây ra sự phản đối hoặc khó khăn trong việc thay đổi văn hóa làm việc của doanh nghiệp. Nhiều nhân viên đôi khi đã được đào tạo nhưng vẫn không thể sử dụng hệ thống thành thạo. Vì vậy, để nhân viên trong công ty hưởng ứng việc sử dụng phần mềm ERP và áp dụng hiệu quả vào công việc, đội ngũ quản lý cần giúp họ hiểu rõ tầm quan trọng của ERP đối với doanh nghiệp, đồng thời có hoạt động hướng dẫn họ một cách riêng biệt nhất.
 • Khó khăn khi lựa chọn phần mềm & nhà cung cấp phù hợp: Thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều loại phần mềm ERP khác nhau, bao gồm phần mềm ERP tùy chỉnh, ERP đóng gói, ERP nước ngoài… khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi lựa chọn. Hơn nữa, không phải tất cả các đơn vị cung cấp ERP đều có đủ năng lực để triển khai những dự án lớn.

Có thể bạn quan tâm: Giá phần mềm ERP

Để hạn chế khó khăn trong quá trình triển khai hệ thống ERP, doanh nghiệp nên tìm kiếm các nhà cung cấp ERP uy tín và có kinh nghiệm triển khai thực tế cho nhiều công ty hoạt động cùng lĩnh vực.

ITG Technology là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực phát triển các giải pháp Nhà máy thông minh và doanh nghiệp thông minh tại Việt Nam. Phần mềm 3S ERP nằm trong hệ sinh thái chuyển đổi số của ITG, giúp khách hàng giải quyết triệt để những bài toán cốt lõi liên quan đến quản trị và hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

3S ERP cung cấp các giải pháp chuyên sâu cho từng chuyên ngành. Nổi bật phải kể đến như: Cơ khí – Chế tạo, Điện tử, Đúc nhựa, Bao bì, Thực phẩm, Dược phẩm – Thiết bị y tế, Bán lẻ, Phân phối, Nhôm kính, Dây – Cáp điện…

Với năng lực làm chủ công nghệ cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, ITG nói chung và sản phẩm 3S ERP nói riêng hiện đang là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp hàng đầu ở đa dạng lĩnh vực: Kim Sen, GoldSun, Aristino, Traphaco CNC, Nam Dược, Dragon,….

<strong>Số hóa quy trình & Thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp bạn với 3S ERP</strong>

Số hóa quy trình & Thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp bạn với 3S ERP

- Giải pháp được thiết kế chuyên sâu theo đặc thù ngành: Điện tử, Cơ khí chế tạo, Dược phẩm, Bao bì, Phân phối, Bán lẻ…
- Dễ dàng tích hợp với các hệ thống phần mềm khác
- Hơn 1000 doanh nghiệp tin dùng. Đã triển khai thành công cho nhiều DN sản xuất lớn, FDI Nhật Bản, Hàn Quốc
- Đội ngũ chuyên gia hàng đầu tư vấn 1:1 từ chiến lược đến thực thi

Lợi ích nhận được sau khi triển khai ERP thành công

Thực tế, dù có những thuận lợi và khó khăn khi ứng dụng ERP, nhưng lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi triển khai ERP thành công cũng không hề nhỏ. Tiêu biểu phải nhắc đến những lợi ích thiết thực sau:

 • Tối ưu hóa quy trình hoạt động, sản xuất để nâng cao hiệu suất làm việc
 • Khai thác tối đa tiềm năng và giảm thiểu sự dư thừa nhân lực
 • Cung cấp dịch vụ tốt hơn, giúp tăng trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng
 • Tạo đà tăng trưởng, giúp doanh nghiệp đạt được những thành tựu lớn hơn
 • Quản lý và cập nhật đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan đến kinh doanh, sản xuất, kho, kế toán,…
 • Có khả năng thích ứng khi đối mặt với những thay đổi hoặc gián đoạn của môi trường kinh doanh
Triển khai ERP thành công, doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích đáng giá

Triển khai ERP thành công, doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích đáng giá

Có thể nói, thuận lợi và khó khăn khi ứng dụng ERP là những vấn đề luôn tồn tại song song. Tuy nhiên, chọn lựa đúng đơn vị cung cấp ERP phù hợp sẽ giúp các doanh nghiệp phát huy lợi thế và giải quyết khó khăn một cách tối ưu trên hành trình chuyển đổi số. Quý khách hàng có thể liên hệ ITG tư vấn thông qua hotline 092.6886.855 ngay hôm nay.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng