bài Viết

Thống kê sản xuất Realtime với phần mềm 3S ERP

20/03/2020

Thống kê sản xuất là hoạt động quan trọng trong hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp. Thống kê giúp doanh nghiệp cập nhật được thông tin, tình hình sản xuất để có những điều hướng kịp thời để đảm bảo thời gian hoàn thành kịp tiến độ.

1. Sơ lược về thống kê sản xuất

Thống kê sản xuất (TKSX) là hoạt động thiết yếu, có vai trò cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp. Với các thông tin thống kê trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ sản lượng sản xuất doanh nghiệp có thể có đánh giá trực quan về tình hình diễn biến: sản xuất kinh doanh, sử dụng vốn lao động, chi phí cùng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Từ những báo cáo thống kê, nhà quản lý sử dụng để phục vụ công tác đánh giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược, chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển.

Về quy trình sản xuất trong doanh nghiệp: Từ các đơn hàng bán, các dự báo bán hàng, năng lực sản xuất của nhà máy, phòng Kế hoạch sẽ lên kế hoạch sản xuất. Tiếp đó, lập định mức NVL để đảm bảo sản xuất, lên lệnh sản xuất, xuất kho NVL sản xuất tương ứng với lệnh sản xuất. Hoạt động TKSX tiến hành sau quá trình sản xuất. Hoạt động nhằm đưa ra báo cáo về số liệu cụ thể cho việc theo dõi sản xuất, bao gồm: chất lượng sản phẩm (tỷ lệ lỗi, định mức tỷ lệ lỗi); năng lực sản xuất, thời gian chạy máy (giờ chạy máy, lượng sản phẩm được sản xuất, thống kê sản phẩm lỗi, hỏng…).

Thông thường việc TKSX sẽ được thực hiện bởi nhân viên phòng thống kê làm việc trong phòng kế hoạch của công ty, ngoài việc tổng hợp con số sau quá trình sản xuất, họ còn dự báo bán hàng, đơn hàng, năng lực sản xuất của nhà máy để lên kế hoạch sản xuất phù hợp cho Công ty. Theo cách truyền thống là sẽ có nhân viên thống kê sẽ ghi chép lại số lượng thành phẩm/ bán thành phẩm đã hoàn thành sau mỗi công đoạn hoặc sau mỗi ngày sản xuất sau đó nhập liệu lên phần mềm.

Nhược điểm của phương pháp này là thời gian ghi nhận sản xuất lâu, tốn thời gian nhập liệu, và đặc biệt là có thể dẫn đến sai sót do con người. Người quản lý doanh nghiệp khó nắm bắt ngay sản lượng sản xuất theo thời gian thực.

thống kê sản xuất

Thống kê trong sản xuất chính xác giúp DN điều hướng kịp thời để đảm bảo thời gian hoàn thành kịp tiến độ.

>>>Đọc thêm: Lập kế hoạch sản xuất hiệu quả chỉ trong 10 phút với phần mềm 3S ERP

2. 3S ERP và phương án giải quyết bài toán thống kê sản xuất trong doanh nghiệp

Với những doanh nghiệp vừa và lớn, hoạt động sản xuất phục vụ cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, do đó khối lượng sản xuất lớn. Việc thống kê trong sản xuất sẽ gặp khó khăn. Đặc biệt với những doanh nghiệp sản xuất rời rạc việc thống kê trong sản xuất phải thực hiện theo từng công đoạn.

Hiện nay với sự hỗ trợ của phần mềm quản trị tổng thể 3S ERP: công việc thống kê trong sản xuất diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Phần mềm 3S ERP hỗ trợ hoạch định nguồn lực trong doanh nghiệp. Đặc biệt với bài toán trong TKSX: Phần mềm ứng dụng công nghệ 4.0 như IoT vào TKSX bằng cách sử dụng cảm biến được lắp đặt trên máy sản xuất để ghi nhận thực trạng sản xuất

Bên cạnh đó giải pháp 3S ERP cũng cho phép thống kê sản xuất theo từng công đoạn bằng phương pháp quét mã QR code/barcode. Phương pháp này cũng có thể giúp người quản lý ghi nhận sản xuất ngay trong thời gian thực.

Với việc sử dụng phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp có thể dõi sản lượng sản xuất ngay trong thời gian thực trên phần mềm với các thông số như: thời gian dừng máy, thời gian bắt đầu và kết thúc, sản lượng sản xuất được theo thời gian thực loại bỏ hoàn toàn phương pháp thống kê theo cách thức thủ công.

thống kê sản xuất-2

Nắm bắt sản lượng sản xuất ngay trong thời gian thực với giải pháp thống kê sản xuất thông minh trên phần mềm 3S ERP

Thống kê là hoạt động quan trọng trong hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp. Thống kê giúp doanh nghiệp cập nhật được thông tin, tình hình sản xuất để có những điều hướng kịp thời để đảm bảo thời gian hoàn thành kịp tiến độ. Nếu bạn cần tư vấn sâu hơn về phần mềm 3S ERP hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện trong thống kê sản xuất. Hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi: 0986.196.838
>>>Đọc thêm: Tìm hiểu về phần mềm 3S ERP hỗ trợ quản lý sản xuất hiệu quả

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng