bài Viết

Sức mạnh của phần mềm MES trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

02/06/2021

Những năm gần đây người tiêu dùng ngày càng yêu cầu cao về nguồn gốc chất lượng nên truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất ở tất cả các ngành từ sản xuất ô tô, điện tử, thực phẩm, đồ uống cho đến dược phẩm…

Tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc đối với nhà sản xuất

Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi tất cả các quy trình sản xuất của sản phẩm từ nguyên liệu thô đến sản xuất, tiêu thụ để làm rõ “khi nào và nơi sản phẩm được sản xuất bởi ai”. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, truy xuất nguồn gốc là một yêu cầu về pháp lý. Bằng cách lưu giữ hồ sơ về toàn bộ lịch sử sản xuất và phân phối, các nhà sản xuất có thể phản ứng nhanh với mọi vấn đề. Ví dụ, trong trường hợp thu hồi sản phẩm, các nhà cung cấp có thể xác định nguồn gốc của vấn đề đang gặp ở đâu và tìm cách khắc phục chúng. Vì lý do này, nhiều nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống đang ứng dụng các giải pháp phần mềm để đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

 • Vai trò của truy xuất nguồn gốc với sự cạnh tranh của doanh nghiệp

Toàn cầu hóa mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt, đặc biệt là khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/8/2020 giúp sản phẩm doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội tiếp cận với thị trường châu Âu.

Tuy nhiên để doanh nghiệp Việt có thể mở rộng được thị trường, thông quan dễ dàng hơn với quốc gia nhập khẩu khó tính trên thế giới như EU, Mỹ, Nhật…thì chất lượng sản phẩm là vấn đề cần ưu tiên hàng đầu. Và truy xuất nguồn gốc là điều cần thiết để gia tăng niềm tin của người tiêu dùng đối với khách hàng và đối tác khi mà thông tin về nguồn gốc sản phẩm, quá trình hình thành sản phẩm đều được minh bạch.

Mời bạn tìm hiểu sâu hơn về: Truy xuất nguồn gốc là gì? Những công nghệ nào ứng dụng trong truy xuất nguồn gốc

truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi tất cả các quy trình sản xuất của sản phẩm từ nguyên liệu thô đến sản xuất, tiêu thụ

 • Vai trò của truy xuất nguồn gốc với nội bộ doanh nghiệp:

Thông qua hệ thống truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp có thể theo dõi, kiểm soát nhanh dòng thông tin trong tất cả các khâu của chuỗi cung ứng từ mua sắm nguyên liệu đến các quy trình sản xuất và phân phối và bán hàng. Nhờ đó có thể truy vấn và thực hiện thu hồi, xử lý nhanh chóng các sản phẩm kém chất lượng.

Bên cạnh đó, khi triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp có thể quản lý kỹ càng nội bộ của mình thông qua kiểm soát quy trình sản xuất một cách dễ dàng. Từ đó làm giảm vấn đề thu hồi sản phẩm do không đạt chất lượng từ 80% đến 95%, giúp tiết kiệm chi phí liên quan đến vấn đề về an toàn thực phẩm.

Đọc thêm: Các tiêu chí trở thành vendor Samsung

truy xuất nguồn gốc

3S MES – Hệ thống phần mềm thông minh trợ giúp nhà sản xuất truy xuất nguồn gốc nhanh chóng hiệu quả

Ngày nay với sự trợ giúp của công nghệ thì việc truy xuất nguồn gốc trở nên dễ dàng. Một trong những ứng dụng công nghệ nổi bật nhất được nhiều đơn vị sản xuất trên thế giới ứng dụng vào quản lý sản xuất nói chung và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nói riêng đó là hệ thống điều hành thực thi sản xuất MES (Manufacturing Execution System). Đây là hệ thống phần mềm được sử dụng theo dõi, quản lý hoạt động sản xuất theo thời gian thực, cung cấp thông tin giúp những người ra quyết định trong nhà máy hiểu được tình trạng hiện thời của nhà máy nhằm tối ưu và cải tiến hoạt động sản xuất.

Tại Việt Nam hệ thống điều hành sản xuất 3S MES do Công ty CP Công nghệ ITG cung cấp được nhiều doanh nghiệp sản xuất vừa và lớn ứng dụng, giúp kết nối thông tin, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp trong nhà máy. Mục tiêu chính của 3S MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động quản lý sản xuất, quản lý chất cải thiện năng suất lao động và truy xuất nguồn gốc.

truy xuất nguồn gốc sản phẩm

3S MES là hệ thống phần mềm được sử dụng theo dõi, quản lý hoạt động sản xuất theo thời gian thực

Đối với vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hệ thống 3S MES giúp truy xuất nguồn gốc dựa trên 3 nghiệp vụ chính: Số hóa dữ liệu, Liên kết thông tin và Báo cáo truy xuất chi tiết từng bộ phận trong nhà máy.

 • Số hóa dữ liệu về quy trình sản xuất

Hệ thống 3S MES sẽ số hóa toàn bộ thông tin hoạt động diễn ra trong nhà máy cũng như ghi nhận thực trạng sản xuất theo từng công đoạn. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu giấy tờ và các quy trình phức tạp, đồng thời chuẩn hóa thông tin để dễ dàng truy vết qua lịch sử dữ liệu đã được ghi lại trên hệ thống.

Bên cạnh đó, thông tin còn được mã hóa thông qua các định dạng hệ thống nhận diện khác nhau: như mã QR code, Barcode, hay RFID. Việc số hóa dữ liệu sẽ đem lại cho các doanh nghiệp bản ghi chính xác về các thành phần và quy trình sản xuất của từng đơn vị bán thành phẩm. Từ đó, cho phép cải thiện chất lượng và tuân thủ theo các tiêu chuẩn đã được quy định

Nhờ vậy, trong trường hợp cần thu hồi sản phẩm lỗi, doanh nghiệp chỉ cần truy xuất thông tin và thu hồi số theo từng biến số của sản phẩm lỗi (như số serial, chất liệu hay mã vật tư) mà không cần thu hồi quy mô lớn. Nói cách khác, nếu ứng dụng hệ thống 3S MES vào truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp có thể giảm phạm vi thu hồi sản phẩm, đồng thời giảm tác động tiêu cực và tổn thất do việc thu hồi gây ra.

 • Liên kết liền mạch các luồng dữ liệu

Trong mỗi nhà máy, liên kết dữ liệu đóng vai trò xương sống, bởi nó cung cấp một phương tiện trao đổi thông tin một cách mạnh mẽ, cùng với đó là khả năng kiểm soát dữ liệu và tính linh hoạt để kết nối các thiết bị khác nhau.

Thực tế, nhiều đơn vị mới chỉ tập trung vào việc số hóa thông tin sản xuất, dẫn đến việc dữ liệu trong tổ chức bị phân mảnh, rời rạc. Từ đó việc truy xuất nguồn gốc ngược – xuôi bị đứt đoạn, rở nên kém hiệu quả.

Trong khi đó, sử dụng 3S MES sẽ giúp nhà máy đơn giản hóa cấu trúc liên kết giữa các thiết bị công nghiệp. Bởi 3S MES có khả năng kết nối với các thiết bị IoT hoặc các thiết bị SCADA để cập nhật toàn bộ dữ liệu nhà máy thông qua một đường truyền duy nhất. Nhờ vậy, không những thông tin truyền đi khó bị sai lệch hơn, mà còn được liên kết chặt chẽ cả về độ tin cậy và độ chính xác.

 • Module báo cáo truy xuất

3S MES còn cung cấp các báo cáo truy xuất trực quan để doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện về quản trị chất lượng và truy xuất nguồn gốc. Theo đó, phần mềm sẽ báo cáo chi tiết các lỗi/hỏng và phân tích nguyên nhân gây ra sai sót. 3S MES sẽ hỗ trợ cung cấp các dữ liệu cần thiết giúp cho việc tính toán chi phí thu hồi và bồi thường các tổn thất; giúp người dùng hoạch định và cân đối ngân sách một cách chính xác hơn.

Với kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề trong sản xuất, ITG hiểu rằng, mỗi ngành, mỗi doanh nghiệp sản xuất đều có các vấn đề đặc thù riêng. Vì vậy, chức năng truy xuất nguồn gốc trong hệ thống 3S MES có khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm tùy biến, có thể biến đổi linh hoạt để phù hợp với đặc thù sản xuất của từng doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp có thể được tư vấn và thiết kế một hệ thống báo cáo theo đúng bài toán của ngành, của nghề với các mức độ chi tiết thông tin khác nhau…

Tính năng này sẽ cho phép doanh nghiệp truy vấn nhanh về hoạt động quản lý sản xuất và quản lý chất lượng của nhà máy, từ đó thiết lập lộ trình phát triển phù hợp để có thể nhanh chóng khẳng định vị thế vững chắc trên thương trường.

Kết luận

Như vậy, hệ thống MES chính là công cụ hiệu quả hỗ trợ truy xuất nguồn gốc trong doanh nghiệp. Việc ứng dụng phần mềm MES cũng là xu thế tất yếu để hiện đại hóa nhà máy sản xuất, cũng như tự động hóa quy trình trong doanh nghiệp sản xuất. Nếu bạn cần tư vấn sâu hơn về hệ thống MES, đừng ngại liên hệ với đội ngũ chuyên gia của ITG qua số hotline: 092.6886.855 chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp các vấn đề của bạn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng