bài Viết

Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến với doanh nghiệp là gì?

26/01/2018

Dạo gần đây, cụm từ “cách mạng công nghiệp 4.0” đang khiến nhiều người cảm thấy hoang mang và có chút nghi ngại, nhất là đối tượng đang trong tuổi lao động. Tuy nhiên, đó chưa phải là vấn đề nghiêm trọng, mà hiện nay đối tượng mà nhiều người cần quan tâm hơn- các doanh nghiệp. Vậy tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với doanh nghiệp là những gì? Liệu nó có là một ảnh hưởng to lớn hay không?

Xuất hiện thêm nhiều loại hình kinh doanh khác biệt

Mỗi doanh nghiệp khi thực hiện hoạt động kinh doanh, chắc hẳn rằng đều theo một ngành riêng biệt nào đó. Viễn thông, vận tải, thực phẩm, dịch vụ,…. có rất nhiều các loại hình riêng để thực hiện tổ chức theo quy mô lớn và điều hành chúng. Một vấn đề đặt ra là: liệu đó có phải là tất cả những gì mà chúng ta có thể kinh doanh được hay không? Có một loại hình kinh doanh khác để chúng ta thực hiện hay không? Câu trả lời là có, và đó chính là hệ quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do sử dụng trí tuệ nhân tạo, nên chẳng có gì khó hiểu khi mà xuất hiện những hình thức đặc biệt mà bản thân con người chưa chắc đã thực hiện một cách hiệu quả. Tỉ dụ như là việc con người không thể nào lái xe cả ngày mà không nghỉ ngơi, nhưng nếu có trí tuệ nhân tạo, bạn sẽ thấy những chiếc ô tô chạy liên tục mà chẳng gặp nhiều sự cố, và đây là một loại hình kinh doanh mới để thu hút thêm nhiều khách hàng cần những “tài xế” trung thực!

Cong nghe 4.0 -2

Doanh nghiệp cũng có thể sẽ hoạt động hiệu quả hơn!

Trong thời buổi phát triển bình thường, bạn có thể dễ dàng thấy rằng một doanh nghiệp với số lượng nhân viên lên đến cả nghìn người là chuyện bình thường. Nhưng đối với thời đại công nghiệp 4.0, chúng tôi nghĩ rằng một tương lai trong công ty chỉ còn dăm ba người đóng vai trò chủ chốt và quyết định, phần việc còn lại đều được thay thế bằng máy móc cũng như thiết bị “ trí tuệ nhân tạo”. Đó, nó chẳng còn xa vời nữa đâu vì ngay tại bây giờ, đã rất nhiều công ty, doanh nghiệp vừa và lớn áp dụng hệ thống sản xuất thông minh cho mình nhằm giảm thiểu lực lượng nhân công không đáp ứng đủ điều kiện!

Tuy có những mặt tiêu cực và tích cực khi xuất hiện nhưng không thể phủ nhận “cách mạng công nghiệp 4.0” là một hình thức thay đổi nhận thức thế giới. Cho nên, thay vì phân tích đúng sai, hãy chấp nhận và tìm cách để đây là hình thức phục vụ cho con người và sự phát triển, chứ không phải đánh bại con người!

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng