bài Viết

Jager đưa công nghệ vào quản lý kho: Viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà máy nội thất hiện đại nhất tại Việt Nam

21/02/2021

Khi đến thăm Jager – Nhà máy nội thất 4.0 đầu tiên tại Việt Nam, ngoài quy mô lớn, công suất “khủng”, nhà máy còn tạo được dấu ấn về việc ứng dụng công nghệ hiện đại, dây chuyền sản xuất tự động hóa và hệ thống kho hàng sử dụng robot thông minh. Bằng việc đưa công nghệ 4.0 vào quản lý kho, Jager đã tiết kiệm hàng chục tỷ đồng mỗi năm, giảm số nhân công trong bộ phận kho còn ⅓ so với vận hành kho theo cách truyền thống.

>>>Đọc thêm: Bí quyết quản lý kho của vendor cấp 1 của Honda

Quản lý kho hàng: Quản lý thủ công giấy tờ sẽ là rào cản lớn với sự phát triển của doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp nội thất, bí quyết thành công bên cạnh các yếu tố như: chất lượng, tiếp thị, trưng bày thì hoạt động quản lý kho hàng cũng quan trọng không kém. Bởi, nếu quản lý kho không tốt, quá trình sản xuất và tiến độ giao hàng sẽ bị đình trệ. Đặc biệt, chính uy tín doanh nghiệp trên thị trường cũng bị ảnh hưởng.

Việc quản lý kho gỗ nội thất có nhiều đặc thù và không hề đơn giản bởi số lượng kho lên đến vài chục kho hàng và mỗi kho lại đa dạng về mẫu mã và số lượng. Làm thế nào để quản lý từng mặt hàng trong kho và tối ưu vận chuyển các sản phẩm trong kho có khổ lớn, như tấm compact với kích thước lớn 2070*5600mm từ kho hàng vào sản xuất?

Quản lý thủ công đòi hỏi doanh nghiệp phải có một đội ngũ lớn nhân viên kiểm hàng, quản lý kho, nhập – xuất hàng hoá và sẽ không tránh khỏi những sai sót. Lâu dài, đây sẽ là rào cản cho tăng trưởng của doanh nghiệp và giảm lợi nhuận.

Do đó bài toán được đặt ra trong quản lý kho đối với Ban lãnh đạo Jager từ khi mới thành lập đó là:

 • Quy hoạch kho, sắp xếp kho sao cho hiệu quả kinh tế?

 • Làm sao kiểm kê được mỗi kho trong 10 phút?

 • Làm thế nào để có Quy trình nhập – xuất kho một cách nhanh chóng khoa học và tiết kiệm nhân công?

 • Làm thế nào ban lãnh đạo có được bức tranh kho tổng thể về kho hàng nhanh nhất?

Công nghệ – xoá tan nỗi lo quản lý hàng tồn kho cho Jager

“Khi thế giới phẳng hơn mỗi ngày, cơ hội chia đều cho bất cứ ai muốn nắm bắt. Và phần thắng trong cuộc đua “giằng co” khách hàng giữa các thương hiệu được quyết định chỉ trong tích tắc. Do đó Jager đã đầu tư hệ thống kho ván thông minh nhập khẩu từ Đức kết hợp với ứng dụng phần mềm 3S iWAREHOUSE để quản lý xuyên suốt kho hàng từ khâu đầu vào là nhập, xuất hàng đến lưu trữ và sản xuất”. Ông Lê Quốc Khánh – Giám đốc điều hành nhà máy Jager cho biết.

Trong kho hàng của Jager, tất cả hệ thống thiết bị, máy móc, đặc biệt là các robot đều vận hành tự động và được điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm. Mỗi khâu trong nhập/xuất, điều chuyển kho đều được giám sát bởi hệ thống phần mềm, mọi thông số đều được theo dõi, bảo đảm khả năng truy xuất tức thì đối với bất kỳ sản phẩm nào.

Đối với bài toán quản lý nhập xuất, tồn nguyên vật liệu đa dạng về chủng loại và số lượng, Jager ứng dụng quản lý kho theo QR Code. Phần mềm mã hóa thông tin Nguyên vật liệu, bán thành phẩm thành mã QR code. Nhân viên thay vì tốn nhiều thời gian nhập liệu số lượng vào sổ sách thì chỉ cần dùng máy Handy Terminal cầm tay và quét mã QR code trên thùng pallet. Hệ thống sẽ tự động ghi nhận số lượng sản phẩm, và tự động tạo phiếu nhập kho trên phần mềm. Bên cạnh đó phần mềm còn tự động tạo ra một sơ đồ layout, chỉ cần theo dõi trên phần mềm người dùng dễ dàng nắm bắt chính xác từng vị trí của nguyên vật liệu/ bán thành phẩm đang ở đâu.

Khi hoạt động nhập kho hoàn tất, hàng hóa sẽ được di chuyển vào hệ thống kho ván thông minh. Điểm đặc biệt của hệ thống kho ván thông minh là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép lưu trữ và nhận diện không giới hạn các mã vật liệu, kết hợp với robot để điều khiển các hoạt động sản xuất. Khi cần sản xuất cánh tay robot sẽ gắp thả nguyên vật liệu là các tấm ván khổ lớn nhỏ khác nhau ví dụ MDF, HDF hay Compact… theo lệnh đã được thiết lập sẵn, không chỉ mang đến độ chuẩn xác mà còn tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

Kho ván thông minh có khả năng vận hành liên tục ngày đêm. Nếu như người công nhân chỉ làm việc 8 tiếng/ngày và 26 ngày/tháng thì hệ thống kho ván thông minh có thể làm việc 24 tiếng/ngày và 365 ngày/năm. Nếu như ban ngày, kho ván thao tác với các lệnh sản xuất từ ngày hôm trước thì đến đêm hệ thống sẽ cần mẫn sắp xếp lại những vật liệu cần sử dụng vào ngày hôm sau. Sự chuẩn bị này giúp cho tiến độ sản xuất của doanh nghiệp luôn được đảm bảo tốt nhất.

Video mô tả hoạt động của kho ván thông minh từ nhà máy Jager

Những trái ngọt đầu tiên…

Nhờ việc ứng dụng những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 kết hợp với phần mềm quản lý, Jager đã thay thế hoàn toàn các thao tác thủ công của con người, giảm số nhân sự của bộ phận kho xuống còn ⅓ so với truyền thống mà vẫn đảm bảo hoạt động nhập chính xác tối đa và tăng tốc độ xử lý công việc của nhân sự kho. Đây chính là viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà máy nội thất hiện đại nhất tại Việt Nam.

Ông Khánh cho biết thêm: Việc đầu tư hơn 200 tỷ đồng vào xây dựng nhà máy Jager vào đưa vào vận hành vào đúng thời điểm bùng dịch COVID-19 khiến ngành nội thất trong nước đóng băng là một trong những thách thức lớn với Jager. Tuy nhiên với chúng tôi đây chính là cơ hội cho các nhà máy kiểu mới như Jager”. Jager đầu tư máy móc hiện đại và ứng dụng công nghệ 4.0 vào quản trị, từng bước giúp thương hiệu hiện thực hóa nền sản xuất nội thất không khoảng cách từ đó đưa Jager – Một thương hiệu nội thất cao cấp hoàn toàn mới từng bước vươn ra thị trường quốc tế. Bằng chứng là dù mới thành lập nhà máy nhưng các sản phẩm của Jager có mặt tại các sàn thương mại điện tử của Nhật Bản, Alibaba của Trung Quốc giúp Jager xuất khẩu thành công nhiều lô hàng ra thị trường này. Không dừng lại ở phạm vi châu Á, năm 2020 Jager đã có các đơn hàng đầu tiên xuất đi Châu Âu, Châu Mỹ – những thị trường khó tính với những yêu cầu cao về chất lượng.

Kết

Jager với khát vọng đưa những giá trị Việt, bản sắc Việt vào mỗi sản phẩm nội thất tiếp cận đến khách hàng quốc tế, và việc ứng dụng công nghệ đã tạo ra sự thay đổi tân tiến trong cách thức sản xuất của nhà máy, tiết kiệm nguồn lực xã hội, góp phần tăng cao giá trị sống cho khách hàng.

Bạn đang tìm kiếm giải pháp quản lý kho thông minh để tối ưu hoạt động quản lý cho doanh nghiệp của mình như cách Jager đã làm? Bạn muốn tư vấn sâu hơn và được demo miễn phí về phần mềm quản lý kho thông minh mà nhiều doanh nghiệp lớn đã ứng dụng thành công? Gặp gỡ chuyên gia tư vấn của chúng tôi: 092.6886.855 hoặc đăng ký tư vấn và demo giải pháp quản trị kho thông minh tại đây.

>>>Đọc thêm: Thành công ứng dụng Giải pháp quản trị Kho 4.0 cho doanh nghiệp phụ trợ – Bài học từ Công ty TNHH Nhật Minh

 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng