bài Viết

JAGER – Nhà máy nội thất thông minh đầu tiên tại Việt Nam và góc nhìn khác biệt về ứng dụng Công nghệ

22/02/2021

Nổi lên là một trong số ít những thương hiệu sản xuất nội thất đón đầu dòng chảy 4.0 ngay từ khi mới thành lập, các sản phẩm gắn mác JAGER luôn đem lại niềm tin về Chất lượng – An toàn sức khỏe – Tốc độ. Tự hào về lối đi riêng đã tạo dấu ấn trong lòng khách hàng, anh Lê Quốc Khánh – Giám đốc điều hành JAGER chia sẻ:

“Công nghệ 4.0 xuất hiện như điều tất yếu mà “thế giới phẳng” đem lại. Khi thế giới phẳng hơn mỗi ngày, cơ hội chia đều cho bất cứ ai muốn nắm bắt. Không bỏ lỡ cơ hội này, chúng tôi đã tiên phong đón đầu làn sóng công nghệ 4.0 để đưa vào vận hành nhà máy kiểu mới JAGER.”

Công nghệ phần mềm – Vũ khí hình thành nhà máy thông minh


Định vị mình là Trung tâm sản xuất nội thất 4.0 trong chuỗi cung ứng nhiều đối tác như: chủ đầu tư, nhà thầu, các công ty thiết kế, các công ty nội thất khác…, JAGER đã nhanh chóng nhận định Công nghệ chính là kim chỉ nam để doanh nghiệp hiện thực hóa mục tiêu này. Chiếm 2/3 yếu tố trung tâm trong chiến lược “kiềng ba chân” bao gồm: Công nghệ hiện đại – Quản trị thông minh – Vật liệu cao cấp, nền móng công nghệ vững chãi đã giúp JAGER hình thành nên nhà máy thông minh với sự hội tụ của: ERP (Hệ thống quản lý nguồn lực doanh nghiệp), MES (Hệ thống quản lý & thực thi sản xuất), Tự động hóa máy móc (RPA), Internet vạn vật (IIoT). Đứng sau quá trình chuyển đổi số ấy, 3S iFACTORY chính là giải pháp được doanh nghiệp sản xuất nội thất này lựa chọn.

3S iFACTORY với các giải pháp quản trị lõi bao gồm 3S ERP, 3S MES, đã giúp JAGER kết nối mọi đối tượng trong chu trình cung ứng để tạo nên mô hình kinh doanh nội thất kiểu mới: Lần đầu tiên, khách hàng có ngồi tại nhà, tự thiết kế, lựa chọn sản phẩm, truy xuất nguồn gốc nguyên vật liệu, theo dõi tiến trình sản xuất cho đến khi sản phẩm giao đến tận nhà. Mọi công đoạn đều được thực hiện trong thời gian thực thông qua những hệ thống phần mềm quản trị giúp thiết kế, đặt hàng, và quản lý linh hoạt. Sự kiểm soát chặt chẽ và minh bạch thông tin đã giúp JAGER tối ưu hóa tiến độ sản xuất, đồng thời cũng góp phần gây dựng niềm tin đối với khách hàng.

“Trước đây, không có phần mềm, anh/chị mất 5-6 ngày để sản xuất tủ bếp thì bây giờ, với công nghệ phần mềm, 2 ngày là khoảng thời gian tính từ lúc đặt hàng đến giao hàng. Mô hình này giúp khách hàng của chúng tôi hài lòng hơn khi nhận được sản phẩm thiết kế chính xác 100% theo mẫu đặt hàng và đúng thời hạn cam kết.”

Bên cạnh việc tạo ra một nền tảng giao tiếp chung cho các đối tượng ngoài doanh nghiệp, 3S ERP và 3S MES cũng đảm nhiệm việc kết nối những dữ liệu sản xuất tới các bộ phận phòng ban để phục vụ vận hành, giám sát và quản lý trên toàn hệ thống, từ nhập kho – sản xuất – quản lý chất lượng – đến xuất kho – bán hàng – giao hàng. Ngay từ khi triển khai ứng dụng trong nội bộ, hệ thống đã đạt được sự chấp nhận đông đảo của toàn bộ nhân viên bởi điều này tạo nên một dòng chảy thông tin khép kín, giúp người lao động xâu chuỗi được luồng công việc. Đặc biệt khi mức độ tương tác trở nên phức tạp hơn, bộ phận này thừa kế kết quả của bộ phận kia, lúc này các phần mềm quản lý trở thành cánh tay đắc lực hỗ trợ họ cải thiện tính chuyên môn hóa, từ đó nâng cao năng suất làm việc. Chính vì vậy, JAGER có thể tiết giảm được 1/3 chi phí nhân lực mà công suất vẫn được đảm bảo.

“Chúng tôi tâm niệm, công nghệ là yếu tố cốt lõi nhưng không thay thế được vai trò con người. Mỗi nhân viên đều được đào tạo bài bản để làm chủ công nghệ 4.0, vận hành phần mềm và dây chuyền phức tạp mà trước đây cần đến cả chục lao động”.

Công nghệ len lỏi trong mọi ngóc ngách, từ tự động hóa máy móc tới quy trình vận hành

Ở JAGER, tự động hóa máy móc không chỉ nằm ở dây chuyền sản xuất tự động mà còn sử dụng các robot để vận chuyển và lưu trữ hàng hóa. Trái tim của công nghệ tự động này chính là hệ thống Kho ván thông minh với các thiết bị nhập khẩu từ những nước G7. Hệ thống có khả năng nhận diện không giới hạn các mã vật liệu và dễ dàng sử dụng Robot gắp thả các tấm vật liệu cồng kềnh trong hàng trăm mẫu mã để chuyển sang những công đoạn máy móc tiếp theo (như phay, cắt, nẹp…). Song song với quá trình thao tác đó, dữ liệu sẽ được tự động kết nối giữa các máy với nhau, tạo điều kiện cho việc giao tiếp công nghệ liền mạch không có trung gian. Điều này giúp đảm bảo sự chính xác tối đa và thay thế các thao tác nhập liệu cơ bản của con người. Nếu như người công nhân chỉ làm việc 8 tiếng/ngày và 26 ngày/tháng thì hệ thống kho ván thông minh có thể làm việc liên tục ngày đêm.

Với JAGER, công nghệ không đơn thuần chỉ là dây chuyền hiện đại, mà còn len lỏi trong mỗi quy trình vận hành. Đơn cử việc quản lý kho thông minh, từng tác vụ xuất – nhập – kiểm kê đều được chuẩn hóa với sự hỗ trợ của thiết bị IoT. Nhân viên chỉ cần dùng máy Handy Terminal và quét tem QR Code/Bar Code là mọi thao tác đều được ghi lại trên hệ thống. Cùng với đó là mọi thông số của nguyên vật liệu, thành phẩm cũng được lưu trữ trên phần mềm với các quy tắc đã được lập trình sẵn. Tất cả đã tạo nên một một nhà máy thông minh hoạt động hiệu quả với sự giao thoa xóa nhòa khoảng cách giữa máy móc và con người.

Những thành công đầu tiên của chặng đường chuyển đổi số

Dù chỉ bắt đầu khởi công nhà máy từ 2019 và chính thức vận hành vào năm 2020, nhưng thương hiệu JAGER đã có mặt trên sàn thương mại điện tử Alibaba với nhiều lô hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản. Không dừng lại ở phạm vi châu Á, các sản phẩm của JAGER cũng gặt hái được sự đón nhận của các thị trường quốc tế khó tính như Mỹ, Đức bởi mức độ hoàn thiện cao về chất lượng và tính thân thiện môi trường.

Với một bước đi công nghệ đã được tính toán từ đầu, hy vọng rằng, “mảnh đất số” mà JAGER đang đặt chân đến sẽ tiếp tục là một vũ khí sắc bén giúp doanh nghiệp nâng cao nội lực, tạo lợi thế cạnh tranh và nở hoa trong tương lai.

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp chuyển đổi số toàn diện nhà máy giống như JAGER để đưa doanh nghiệp mình cất cánh bứt phá, hãy tham khảo Giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY của chúng tôi hoặc liên hệ với chuyên gia với 15 năm kinh nghiệm để được tư vấn chi tiết. Hotline: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng