bài Viết

Nhà kho thông minh (Smart Warehouse): Tư vấn lựa chọn giải pháp kho hàng thông minh phù hợp

14/11/2023

Kho hàng thông minh là một trong những hoạt động quan trọng hàng đầu trong chuỗi cung ứng và hoạt động Logistics. Hoạt động này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm trong quá trình lưu kho và tổng chi phí hoạt động kinh doanh. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu các loại nhà kho thông minh và những công nghệ ứng dụng để quản lý kho hàng thông minh hiệu quả nhất hiện nay.

Nhà kho thông minh (Smart Warehouse)

Nhà kho thông minh (Smart Warehouse)

Các loại kho hàng thông minh hiện nay

Trong một doanh nghiệp sản xuất, kho hàng thường được phân chia thành các loại sau:

 • Kho linh kiện: Bao gồm toàn bộ các nguyên vật liệu đầu vào và bán thành phẩm của các công đoạn trong sản xuất để làm nguyên liệu cho các công đoạn sau đó (đầu vào).
 • Kho sản phẩm: Bao gồm các sản phẩm hoàn thành, là thành phẩm cuối cùng của các dây chuyền sản xuất chuẩn bị cho việc xuất hàng (đầu ra)
 • Kho vật liệu đóng gói: Bao gồm bao bì, pallet, nilon, dây buộc,… liên quan đến việc chứa đựng, đóng gói pallet.

Trong khi đó, các loại kho hàng trong logistics lại được phân thành:

Kho ngoại quan (bonded warehouse)

Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi được ngăn cách với khu vực xung quanh để tạm lưu giữ, bảo quản hoặc thực hiện các dịch vụ đối với hàng hoá từ nước ngoài hoặc từ trong nước đưa vào kho theo hợp đồng thuê kho ngoại quan được ký giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng. Các kho ngoại quan có thể thuộc sở hữu của nhà nước hoặc các công ty tư nhân.

Tại các kho ngoại quan, chủ hàng hóa gửi kho có thể trực tiếp, ủy quyền cho chủ kho hoặc đại lý làm thủ tục hải quan thực hiện các dịch vụ như gia cố, chia gói, đóng gói bao bì; đóng ghép hàng hóa; phân loại phẩm cấp hàng hóa, bảo dưỡng hàng hóa. Ngoài ra, tại đây còn có thể chuyển quyền sở hữu hàng hóa, chuyển hàng hóa hai chiều giữa kho ngoại quan và cửa khẩu, giữa các kho ngoại quan với nhau và làm các thủ tục xuất nhập hàng hóa. Tại kho ngoại quan của Kuehne + Nagel, các loại giấy tờ, thủ tục thông quan của quý khách sẽ luôn được xử lý với tốc độ nhanh nhất.

Kho CFS (container freight station)

Kho CFS (còn gọi là địa điểm thu gom hàng lẻ), là loại kho chuyên dụng để thu gom hoặc phân tách hàng lẻ vận chuyển chung công-ten-nơ. Kho CFS thường được sử dụng khi các chủ hàng không có đủ hàng để lấp đầy một công-ten-nơ (FCL). Dịch vụ ở các kho CFS bao gồm đóng gói, đóng gói lại, sắp xếp, sắp xếp lại hàng hóa chờ xuất khẩu. Tại đây, hàng hóa sẽ được đưa vào địa điểm thu gom để chờ làm thủ tục xuất-nhập khẩu nếu cần rồi mới chia tách hoặc đóng ghép chung công-ten-nơ để xuất khẩu ra nước ngoài.

Kho bảo thuế (Tax suspension warehouse)

Kho bảo thuế là kho dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế (Điều 4 Luật Hải Quan số 54/2014/QH13, tham khảo thêm tại đây). Theo lẽ đó, kho bảo thuế thường thuộc sở hữu của các doanh nghiệp và các doanh nghiệp này sẽ chịu tự chịu trách nhiệm, phối hợp với cơ quan hải quan để tạo điều kiện cho việc kiểm tra và giám sát kho bảo thuế.

Đọc thêm: Nhà máy thông minh

Các công nghệ trong giải pháp nhà kho thông minh, kho hàng thông minh, kho hàng tự động?

Trong thời đại công nghệ phát triển chóng mặt như hiện nay, nhiều phương pháp quản lý kho đã được đưa vào để hạn chế thất thoát và tăng hiệu quả sử dụng tồn kho. Trong đó, ứng dụng công nghệ vào hoạt động quản trị kho hàng (Hệ thống quản lý kho hàng thông minh-WMS, Xe tự hành – AGV, Robot cộng tác và hệ thống lưu trữ, truy xuất tự động) là xu hướng tất yếu để giảm giá thành sản xuất, lưu trữ và quản trị tốt chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp. Kho hàng thông minh (Smart Warehouse)(hay còn được biết đến với tên gọi hệ thống nhà kho thông minh hoặc kho tự động) chính là một trong những yếu tố cần thiết trong nhà máy thông minh hiện nay. 4 công nghệ nổi bật được ứng dụng trong kho hàng thông minh hiện nay là:

1. Hệ thống quản lý kho hàng thông minh (WMS)

Hệ thống quản lý kho hàng WMS (Warehouse Management System – WMS) là một phần mềm được phát triển để hỗ trợ việc quản lý kho vận thông minh của doanh nghiệp. Điểm chung của các ứng dụng phần mềm này là được thiết kế để đơn giản hóa hoạt động quản lý kho và giúp chúng ta hoàn thành các công việc trong thời gian ngắn nhất với năng suất cao nhất có thể. Phần mềm quản lý kho là một trong những yếu tố quan trọng nhất hình thành nên kho hàng tự động 4.0.

phần mềm quản lý kho hàng thông minh

WMS là hệ thống quản lý kho thông minh được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Đọc thêm: Phương pháp quản lý kho hạn chế tối đa thất thoát cho doanh nghiệp

Một số chức năng cơ bản của hệ thống quản lý nhà kho thông minh WMS:

 • Thiết lập và quản lý danh mục hàng hóa vật tư
 • Quản lý tồn kho theo vị trí, thùng, gói, bao, pallet
 • Quản lý hàng hóa, vật tư theo lô, hạn sử dụng, tuổi hàng tồn kho
 • Quản lý hàng hóa vật tư đồng thời nhiều đơn vị tính quy đổi
 • Tính giá vốn hàng tồn kho theo nhiều phương pháp
 • Quản lý định mức tồn kho

Hiện nay trên thị trường tồn tại rất nhiều hệ thống quản lý kho WMS nội địa và quốc tế. Trong đó, các giải pháp WMS Việt được phát triển với chất lượng không kém gì các sản phẩm nước ngoài. Đặc biệt, mức độ tùy chỉnh của các sản phẩm này để phù hợp với đặc thù doanh nghiệp sẽ cao hơn mà chi phí sản xuất sẽ hợp lý hơn.

2. Xe tự hành (AGV) – Giải pháp nhà kho thông minh

Xe tự hành AGV (Automated Guided Vehicle) là loại xe sử dụng các công nghệ dẫn đường để vận chuyển hàng hóa đến những địa điểm đã được đánh dấu sẵn mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Trong kho AGV có thể di chuyển tới mọi vị trí, dừng tại các điểm/trạm được lập trình sẵn và tự sạc pin tự động tại trạm đích. Thay vì những công nhân đẩy pallet, bạn sẽ thấy những chiếc xe tự hành AGV đi lại và kéo pallet hàng nặng tới 500kg với tốc độ 50m/phút tới đúng vị trí bạn cần. AGV có thể làm việc 24/7 và gần như không “nghỉ ốm” như lao động thông thường. AGV thay thế một phần con người trong kho, doanh nghiệp có thể loại bỏ các lỗi sai tiềm ẩn gây lãng phí và giảm năng suất.

xe tự hành trong quản lý kho hàng thông minh

AGV là giải pháp quản lý kho hàng thông minh có thể kéo pallet hàng nặng tới 500kg với tốc độ 50m/phút tới đúng vị trí bạn cần

3. Robot cộng tác (Cobots – Collaborative Robots) – Công nghệ Nhà kho thông minh

Robot cộng tác (hay cobots) là loại robot được sử dụng nhằm mục đích có thể làm việc chung với con người. Điều này rất khác biệt so với các robot công nghiệp hiện nay là được thiết kế để làm việc độc lập và luôn có khung bảo vệ xung quanh robot, nhằm hạn chế gây thương tích cho con người.

Cobots có thể có nhiều vai trò – từ robot tự động có khả năng làm việc cùng với con người trong một môi trường đến những nhiệm vụ làm việc độc lập. Robot cộng tác là những cỗ máy rất phức tạp có khả năng phối hợp tay với con người một cách hiệu quả, giúp giảm thiểu những nhiệm vụ khó khăn hoặc lặp đi lặp lại của con người.

Hiện nay robot cộng tác đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong các kho hàng thông minh. Các robot 3 trục, 4 trục, 5 trục và 6 trục cũng được sử dụng ngày một nhiều. Phổ biến hơn cả là robot 6 trục UNIVERSAL với các model UR3, UR5, UR10 ứng dụng để bốc xếp hàng từ pallet xe tự hành AGV hoặc băng tải tự động để sắp xếp vào các vị trí lưu trữ đã định trước, và ngược lại.

robot trong quản lý kho hàng

Robot cộng tác có khả năng phối hợp tay với con người để giảm thiểu những nhiệm vụ khó khăn hoặc lặp đi lặp lại của con người.

4. Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động cho kho hàng thông minh (AS/RS)

Kệ kho chứa hàng AS/RS bao gồm 1 hệ thống khung giàn (racking) kết hợp với 1 hệ thống crane (cần cẩu) tự động để nhập xuất hàng. Điểm đặc biệt của AS/RS là hệ thống được thiết kế rất cao, tận dụng tối đa chiều cao kho.

Các hệ thống phụ trợ thực hiện công việc của kho bao gồm ​​con thoi, cần trục, băng tải, mô-đun nâng thẳng đứng (VLM), tải trọng nhỏ, tải đơn vị hoặc các hệ thống khác. Nó thường được tích hợp với phần mềm thực thi kho hàng (WES), phần mềm quản lý kho hàng (WMS).

Nếu được thiết kế thêm hệ thống băng tải vận chuyển tự động thì kho AS/RS hoàn toàn không cần có con người thao tác trong kho. Toàn bộ khâu xuất nhập hàng đều do phần mềm điều khiển. Điều này cực kì phù hợp trong những kho lạnh, kho đông.

nhân viên quản lý kho hàng

Kệ kho chứa hàng AS/RS là giải pháp hiệu quả về mặt không gian và tiết kiệm chi phí trong kho

Lựa chọn phần mềm quản lý nhà kho thông minh, kho hàng thông minh nào hiệu quả?

Phần mềm 3S iWAREHOUSE là giải pháp vận hành kho 4.0 được phát triển bởi Công ty CP Công nghệ ITG – đơn vị với hơn 16 năm kinh nghiệm trong tư vấn và triển khai các giải pháp quản trị kho hàng thông minh toàn diện. Phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quát về tình hình và hoạt động của kho hàng trong thời gian thực (real-time); kiểm soát nhân viên kho; hỗ trợ việc lập kế hoạch mua hàng cho nhà quản trị.

Hệ thống 3S iWAREHOUSE đáp ứng nhu cầu quản lý, tối ưu hóa việc lưu kho, hạn chế tối đa tình trạng thất thoát trong quá trình xuất nhập kho. Đặc biệt, trong các ngành sản xuất, phần mềm có thể tích hợp dễ dàng với hệ thống ERP hoặc hệ thống MES để hình thành nên một nền móng công nghệ vững chắc, giúp doanh nghiệp tiến tới mô hình nhà máy thông minh của tương lai. 3S iWAREHOUSE hiện đã được ứng dụng thành công cho nhiều đơn vị lớn, trong đó nhiều doanh nghiệp là vendor cấp 1 cho Honda, Canon như: Công Ty TNHH Phụ Tùng Xe Máy Ôtô Goshi – Thăng Long, Công ty TNHH Nhật Minh, Công ty TNHH Matex Việt Nam….

Kết luận

Một trong các yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư là sử dụng vốn một cách hiệu quả. Việc quản lý tốt hàng tồn kho giúp doanh nghiệp chủ động trong sản xuất kinh doanh và sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả nhất. Doanh nghiệp bạn cần tư vấn phần mềm quản lý kho hàng thông minh 3S iWAREHOUSE được ứng dụng thành công cho nhiều doanh nghiệp lớn? Đăng ký tư vấn và demo phần mềm miễn phí TẠI ĐÂY hoặc liên hệ với chuyên gia tư vấn 15 năm kinh nghiệm của chúng tôi: 092.6886.855.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng