bài Viết

Tối ưu việc lập kế hoạch sản xuất ngành cơ khí với phần mềm 3S ERP. iMFG

01/03/2019

Đối với ngành sản xuất cơ khí và bất cứ ngành sản xuất nào khác thì có 3 mục tiêu chính: nâng cao chất lượng, nâng cao hiệu quả và nâng cao năng suất lao động là những mục tiêu tối quan trọng trong doanh nghiệp. Và để thực hiện tất cả các điều này thì việc lập kế hoạch sản xuất là một trong những điều doanh nghiệp cần lưu tâm đầu tiên bởi vì mọi hoạt động sản xuất của doanh nghiệp sẽ phải vận hành theo kế hoạch sản xuất được lập. Kế hoạch sản xuất là một phần của kế hoạch kinh doanh, nhìn vào bản kế hoạch này sẽ cho thấy được số lượng sản phẩm cần sản xuất và chi phí tương ứng với số lượng sản phẩm được sản xuất trong mỗi chu kỳ thông thường là quý/lần.

Các số liệu cần thiết để lập lên bản kế hoạch sản xuất tốt nhất

Bản kế hoạch sản xuất dùng để xác định số lượng sản xuất hàng để lưu trữ hoặc sản xuất theo đơn đặt hàng. Khi đã có bản kế hoạch sản xuất chúng ta có thể dễ dàng xác định được kế hoạch mua và lưu trữ nguyên vật liệu, nhân công tham gia sản xuất và bố trí máy móc thiết bị phù hợp.

Quy trình lập kế hoạch sản xuất có liên quan đến nhiều bộ nhận. Trong doanh nghiệp sản xuất, bộ phận lập kế hoạch sản xuất sẽ sử dụng thông tin cần thiết từ các bộ phận có liên quan đến hoạt động sản xuất của nhà máy và các tác động cụ thể như:

 • Thông tin từ bộ phận sale: Đơn hàng, lịch giao hàng (DO)
 • Thông tin từ bộ phận nhân sự gồm: nhân công tham gia sản xuất tại nhà máy: Số lượng công nhân hiện thời có thể tham gia sản xuất sẽ tác động sản lượng sản xuất trong kỳ.
 • Thông tin từ bộ phận kho gồm: Số lượng tồn kho nguyên vật liệu và kế hoạch mua hàng
 • Thông tin từ bộ phận sản xuất gồm: Năng lực sản xuất của nhà máy như: năng suất máy móc, thiết bị, kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị tại nhà máy sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của nhà máy trong kỳ kế hoạch.

>>>Đọc thêm: 3S ERP.iMFG: Giải pháp ERP đặc thù cho ngành cơ khí

Bài toán đặt ra trong lập kế hoạch sản xuất đối với ngành cơ khí

Để lập một bản kế hoạch sản xuất hiệu quả bộ phận lập kế hoạch phải nắm bắt được thông tin cần thiết liên quan đến tình hình của doanh nghiệp ở tất cả các phòng ban có liên quan đến sản xuất. Bằng cách truyền thống, nhân viên kế hoạch sẽ tập hợp các báo cáo từ các bộ phận khác trong công ty và tiến hành phân tích để lên kế hoạch sản xuất phù hợp theo tiến độ kế hoạch. Và toàn bộ quy trình này với phương pháp truyền thống và sự hỗ trợ từ excel thì thời gian thực hiện tối thiểu từ vài ngày tới vài tuần.

Tuy nhiên với yêu cầu khắt khe về mặt thời gian trong thời buổi hiện tại, với mỗi đơn hàng của khách hàng trong nước hoặc nước ngoài thì doanh nghiệp không có nhiều thời gian để lên kế hoạch, sản xuất và giao hàng. Do đó có rất nhiều doanh nghiệp hiện tại cần phải có sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống phần mềm ERP để các phòng ban có thể kế thừa số liệu của nhau một cách nhanh nhất. Theo đó, tất cả báo cáo cần thiết ở tất cả phòng ban ứng dụng phần mềm sẽ chỉ cần vài phút để lập, export và in khi cần thiết. Do vậy sẽ rút ngắn tối đa thời gian và giúp bộ phận kế hoạch có thể lập và quản lý kế hoạch sản xuất một cách hiệu quả nhất có thể.

Tự động lập kế hoạch sản xuất ngành cơ khí với phần mềm 3S ERP. iMFG

Ứng dụng giải pháp quản trị tổng thể nguồn lực doanh nghiệp 3S ERP. iMFG giúp nhà quản trị kiểm soát chặt chẽ từng bước công việc theo quy trình chuẩn ISO tại doanh nghiệp của mình. Trong lập kế hoạch sản xuất thì 3S ERP. iMFG hỗ trợ doanh nghiệp tự động trong lập kế hoạch sản xuất bằng cách dựa vào nguồn dữ liệu đầu vào dựa trên tình hình dự báo của thị trường, lượng vật tư tồn kho, lượng vật tư đã đặt hàng, lượng thành phẩm tồn kho. Hệ thống hỗ trợ kiểm tra nguồn lực sản xuất của doanh nghiệp tại bất kỳ thời điểm nào để đánh giá khả năng đáp ứng sản xuất của doanh nghiệp. Việc dự báo và lập kế hoạch cũng được tính toán dựa trên dự báo đơn đặt hàng và kế hoạch sản xuất chung của từng đơn vị.

Phần mềm 3S ERP. iMFG hỗ trợ đắc lực cho bộ phận kế hoạch tự động lập kế hoạch sản xuất, điều phối, kiểm tra, quản lý chất lượng, quản lý cung ứng, quản lý thiết bị và quản lý hàng tồn kho. Với các thông tin được kế thừa chặt chẽ liên phòng ban, bộ phận kế hoạch sản xuất sẽ theo dõi và cập nhật tức thời mọi thông tin cần thiết để lập kế hoạch sản xuất và truyền dữ liệu tức thời đến bộ phận sản xuất sau khi kế hoạch được duyệt. Đồng thời, các kế hoạch này sẽ được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu chung, hỗ trợ cho việc tổng hợp thống kế, phân tích hiệu quả hoạt động sau này.

Kết luận

Kế hoạch sản xuất là một yếu tố then chốt quyết định đến sự thành bại của một doanh nghiệp. Vì vậy với vai trò là người quản lý doanh nghiệp, Ban lãnh đạo, Ban giám đốc cần phải xây dựng và quản lý kế hoạch sản xuất kinh doanh hiệu quả. Nếu kế hoạch sản xuất đó được xây dựng, thực hiện và kiểm soát trên phần mềm 3S ERP. iMFG thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả rất tốt đối với doanh nghiệp.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng