bài Viết

Phần mềm HRM là gì? Vai trò của HRM trong doanh nghiệp hiện nay

07/05/2020

Phần mềm HRM là gì? Phần mềm HRM (Human Resource Management) là phần mềm quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Phần mềm HRM là ứng dụng công nghệ giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự toàn diện, chuyên nghiệp, từ xây dựng Cơ cấu tổ chức, Quản lý hồ sơ nhân sự, Chấm công, Tính lương, quản lý BHYT, BHXH, Thuế TNCN, Tuyển dụng, Đào tạo, Đánh giá nhân sự qua chỉ số KPIs… Các thông tin về nhân sự được thể hiện cụ thể qua các báo cáo cụ thể hỗ trợ bộ phận HR và chủ doanh nghiệp có những chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp.

Phần mềm HRM là gì?

Từ góc độ các nhiệm vụ cụ thể, quản trị nguồn nhân lực là tất cả các hoạt động của tổ chức nhằm thu hút, xây dựng, phát triển, sử dụng, đánh giá và giữ gìn một lực lượng lao động phù hợp với yêu cầu công việc của tổ chức cả về số lượng và chất lượng. Gồm những quyết định và hoạt động quản lý có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa nhân viên và doanh nghiệp.

phần mềm hrm

Các chức năng cơ bản của quản trị nhân sự

Quản trị nguồn nhân lực là cách thức, biện pháp, phương pháp của một tổ chức tác động vào các mối quan hệ của người lao động, tập thể người lao động với các yếu tố vật chất của tự nhiên nhằm tạo nên hoạt động nhịp nhàng của một tổ chức nhất định để khai thác mọi tiềm năng to lớn của con người trong quá trình tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho con người và cho sự tiến bộ xã hội.

Quản trị nguồn nhân lực bao gồm công tác phân tích công việc, tuyển dụng, đào tạo và phát triển, đánh giá hiệu quả, thúc đẩy nhân viên hăng say làm việc…

Quản trị nguồn nhân lực được cho là khâu quan trọng, có vị trí trung tâm trong việc thành lập, duy trì và phát triển doanh nghiệp, gián tiếp tìm ra và ứng dụng các phương pháp tốt nhất để đóng góp vào mục tiêu của tổ chức thông qua việc phát huy tài năng của con người. Tạo cơ hội nhằm bảo vệ, phát triển nhân lực của doanh nghiệp.

Cùng với sự phát triển của CNTT phần mềm HRM ra đời hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn trong quản lý nguồn lực doanh nghiệp.

Vai trò của phần mềm HRM trong quản trị nguồn lực doanh nghiệp

human reource managent

Ngày nay phần mềm HRM được nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong quản trị nhân sự

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là quản lý, duy trì và phát huy tối đa sức mạnh nguồn nhân lực, là quá trình hoạt động thỏa mãn nhu cầu của cả doanh nghiệp và người lao động. Vai trò của quản trị nguồn nhân lực ngày càng quan trọng đối với doanh nghiệp. Sự thống nhất về chiến lược quản trị nhân lực được gắn liền với các chiến lược chung của doanh nghiệp, tác động qua lại lẫn nhau. Hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thấy rằng con người là yếu tố quan trọng tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp và cũng là lợi thế cạnh tranh then chốt, quyết định cho doanh nghiệp. Quản trị nguồn nhân lực vừa là phương tiện, vừa là mục đích hoạt động của hệ thống để doanh nghiệp duy trì và phát triển.

Ngày nay, vai trò của quản trị nguồn nhân lực ngày càng quan trọng bởi sự cạnh tranh gay gắt, trình độ tay nghề của người lao động ngày càng cao. Chất xám, tri thức, kinh nghiệm của những người lao động này sẽ là nhân tố quyết định cho sự cạnh tranh của doanh nghiệp và cũng là thách thức với nhà quản lý khi phải tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho đội ngũ này phát triển và cống hiến.

Phần mềm HRM cần những chức năng gì?

lợi ích từ quản trị nhân sự

Để đáp ứng nhu cầu quản trị nhân sự thông minh bằng phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ đã tạo ra những phần mềm quản lý nhân sự phục vụ nhu cầu quản lý của khách hàng. Tuy nhiên một phần mềm HRM tốt là phần mềm phù hợp với doanh nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp quản lý nguồn nhân sự tốt hơn. Những chức năng cần có với một phần mềm quản lý nhân sự là:

1. Quản lý thông tin nhân sự một cách đầy đủ chi tiết

Các thông tin chi tiết về nhân viên như: tên, giới tính, thông tin liên hệ, địa chỉ, ngày ký hợp đồng chính thức,hình thức kí hợp đồng, trình độ văn hóa,thông tin bảo hiểm,quá trình công tác… sẽ được cập nhật trên phần mềm tiện cho quá trình tra cứu truy xuất thông tin.

2. Tạo ra một quy trình tuyển dụng thông minh:

Cho phép cập nhật thông tin hồ sơ ứng viên tham gia tuyển dụng trên phần mềm, tạo ra các tiêu chí tuyển dụng trên phần mềm, thiết lập quy trình tuyển dụng, yêu cầu tuyển dụng, lập kế hoạch tuyển dụng, cập nhật hồ sơ ứng viên, Lập lịch phỏng vấn, Báo cáo tuyển dụng. Tất cả các yếu tố đó được thực hiện trên phần mềm duy nhất
Quản lý đào tạo: Quản lý lập kế hoạch đào tạo để nâng cao chất lượng nhân sự, tăng năng suất lao động. Quản lý chi tiết về các lớp đào tạo, thông tin học viên tham gia các lớp đào tạo, chi phí và diễn biến đào tạo, đánh giá kết quả đào tạo, kết quả học tập của học viên.

3. Quản lý đánh giá, xếp loại nhân viên:

Phần mềm HRM hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra cây KPI cho phép thiết lập các tiêu chí đánh giá và điểm cho từng tiêu chí để đánh giá nhân viên một cách hiệu quả theo các chỉ tiêu và đánh giá số điểm hoàn tự động do doanh nghiệp lập trình từ trước.

4. Chấm công tính lương, quản lý bảo hiểm xã hội

Cho phép tính công theo các quy chuẩn của doanh nghiệp như: chấm số ngày công theo số ngày đi làm, chấm công theo giờ, chấm công tăng ca, đăng ký làm thêm, nghỉ, làm bù hay thai sản.Tự động tính lương theo các chế độ xã hội, bảo hiểm, chế độ của công ty, các loại thuế. Cho phép tích hợp máy chấm công với phần mềm và trích xuất thông tin ra file excel.

Cho phép quản lý thông tin bảo hiểm cho người lao động như BHXH, BHYT hay các chế độ phụ cấp, trợ cấp hàng tháng, các chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động khi nghỉ việc, tăng lương hay điều chuyển.

5. Báo cáo tình hình nhân sự

Phần mềm HRM cho phép báo cáo nhân sự theo tháng, Báo cáo tăng giảm nhân sự, Báo cáo sinh nhật nhân viên, Báo cáo khen thưởng, kỷ luật nhân viên,Báo cáo nhân viên tăng, giảm theo bộ phận, Báo cáo nhân viên điều chuyển bộ phận, Báo cáo danh sách nhân viên sắp hết hạn hợp đồng… giúp người quản lý có cái nhìn toàn diện về nguồn lực doanh nghiệp.

Hiện nay trên thị trường có nhiều nhà cung cấp phần mềm HRM uy tín trong đó phải kể đến phần mềm 3S HRM được cung cấp bởi ITG đang được đánh giá khá cao. Đặc biệt phần mềm được tích hợp với phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP giúp doanh nghiệp quản lý toàn diện trên một phần mềm duy nhất.

Đọc thêm: Tuyển dụng đào tạo và giữ chân nhân tài: Bài toán khó với doanh nghiệp

Kết luận

Ứng dụng công nghệ trong quản lý nguồn nhân sự là một xu thế tất yếu để hội nhập đặc biệt trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Hy vọng với những thông tin mà bài viết đưa ra giúp bạn hiểu thêm được phần nào về phần mềm HRM là gì và vai trò của nó trong doanh nghiệp. Để có thể tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về phần mềm HRM bạn có thể truy cập thêm tại đây hoặc liên hệ với ITG để được tư vấn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng