bài Viết

Cách mà phần mềm điều hành sản xuất MES giúp trực quan hóa cho nhà máy của bạn

17/11/2020

Trực quan hóa dữ liệu (data visualisation) là phương thức hiệu quả để chuyển đổi dữ liệu kinh doanh sang những thông tin hữu ích, cho phép nhà quản trị ra những quyết định kịp thời, từ đó đem lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. Đối với khu vực nhà máy, phần mềm điều hành sản xuất hỗ trợ doanh nghiệp giám sát và tối ưu hóa hiệu quả sản xuất thông qua tính năng trực quan dữ liệu theo thời gian thực.

Cách mà phần mềm điều hành sản xuất MES giúp trực quan hóa cho nhà máy của bạn

Cách mà phần mềm điều hành sản xuất MES giúp trực quan hóa cho nhà máy của bạn

Quản lý sản xuất là gì? và 15 thông tin cực hữu ích dành riêng cho người quản lý

Trực quan hóa dữ liệu là gì?

Trực quan hóa dữ liệu (data visualization) là kỹ thuật trình bày số liệu và thông tin bằng hình ảnh, thông thường là các biểu đồ, đồ thị hoặc dưới dạng các báo cáo dashboard. Mục tiêu chính của trực quan hóa dữ liệu là truyền đạt thông tin hiệu quả đến người đọc thông qua các phương tiện đồ họa. Thông thường trực quan hóa dữ liệu được thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

Phần mềm điều hành sản xuất

Trực quan hóa dữ liệu (data visualization) là kỹ thuật trình bày số liệu và thông tin bằng hình ảnh

Giảm thời gian chết trong sản xuất là chìa khóa để kiểm soát chi phí hoạt động và tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, không phải nhà máy sản xuất nào cũng nắm rõ về downtime – thời gian chết trong sản xuất.

Xác định đối tượng quan sát và mục tiêu cần quan sát:

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để khi tiến hành trực quan dữ liệu có thể chính xác. Ví dụ đối với công nhân đó là thông tin về dây chuyền sản xuất, đối với quản lý phân xưởng là thông tin về rủi ro chất lượng sản phẩm và đối với khối văn phòng là dữ liệu về hiệu suất công nhân nhà máy.

Phác thảo bố cục, nội dung cơ bản các biểu đồ, dashboard phù hợp:

Các dạng biểu đồ và cách thức trình bày được lựa chọn và sắp xếp một cách khoa học và có ý nghĩa.

Lựa chọn các công cụ:

Hiện có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ trực quan hóa dữ liệu như phần mềm điều hành sản xuất. Doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn công cụ phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngân sách, độ lớn dữ liệu, quyết định tự xây dựng (in-house) hay thuê ngoài dịch vụ (outsource).

Việc thực hiện trực quan hóa dữ liệu và phân tích thông tin là các bước sau cùng của quy trình khai thác dữ liệu, sau khi đã thu thập, xử lý và tổ chức dữ liệu. Do đó, kết quả của việc trình bày dữ liệu phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của nguồn dữ liệu cũng như mức độ chuẩn hóa của các thông tin đầu vào.

Hệ thống quản lý sản xuất MES đóng vai trò trụ cột để cấu thành mô hình sản xuất mới của tương lai.

Tại sao phần mềm điều hành sản xuất MES có thể giúp bạn có cái nhìn trực quan hóa về toàn bộ nhà máy?

MES được viết tắt từ Manufacturing Execution System là một hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp tại nhà máy. Mục tiêu chính của MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải thiện sản lượng sản xuất.

Phần mềm điều hành sản xuất

Việc thực hiện trực quan hóa dữ liệu và phân tích thông tin là các bước sau cùng của quy trình khai thác dữ liệu, sau khi đã thu thập, xử lý và tổ chức dữ liệu

Hệ thống MES tạo ra và cung cấp một quy trình quản lý sản xuất hoàn hảo, nhận phản hồi và yêu cầu phản ứng trong thời gian thực, cung cấp thông tin tại một nguồn duy nhất. Cách mà phần mềm điều hành sản xuất giúp bạn có cái nhìn trực quan về nhà máy đó là:

 • MES quản lý vận hành theo thời gian thực: Hệ thống điều hành sản xuất hỗ trợ quản lý và đánh giá chi tiết năng lực sản xuất của từng phân xưởng, tổ đội và dây chuyền sản xuất.
 • MES thu thập dữ liệu nhanh chóng từ phân xưởng: Thông qua tầng kết nối thiết bị và tầng IIoT, MES có khả năng thu thập dữ liệu về sản xuất và tình trạng thiết bị một cách đầy đủ và nhanh chóng, nâng cao hiệu quả công tác điều hành sản xuất và giám sát thiết bị. Cung cấp phản hồi theo thời gian thực để nhanh chóng xác định và giải quyết các vấn đề xuất hiện trong quy trình sản xuất.
 • MES được phát triển bảng điều khiển trung tâm với giao diện hiển thị trực quan: Phần mềm điều hành sản xuất là giải pháp công nghệ tiên tiến được xây dựng và phát triển bảng điều khiển trung tâm cho phép hiển thị cảnh báo tức thời các vấn đề bất thường trong sản xuất thông qua dữ liệu được cập nhật. Giao diện của hệ thống được hiển thị trực quan với đầy đủ thông tin và được thiết kế thân thiện với người dùng.

Bí quyết để lập kế hoạch sản xuất vừa tiết kiệm được thời gian, công sức vừa mang lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp?

Lợi ích khi doanh nghiệp của bạn có thể trực quan hóa về khu vực nhà máy

Tại nhà xưởng, dữ liệu từ dây chuyền máy móc được ghi nhận trực tiếp và ngay lập tức trên các máy tính bảng công nghiệp. Việc trực quan hóa dữ liệu tại chính khu vực sản xuất giúp không chỉ quản đốc phân xưởng mà cả những công nhân có thể cập nhật tức thì năng lực sản xuất mỗi ngày và xử lý lỗi phát sinh một cách kịp thời. Ngoài ra, từ việc hình ảnh hóa các dữ liệu trên các màn hình kỹ thuật số, doanh nghiệp có thể theo dõi và kiểm soát tổng thể hoạt động sản xuất tại nhà xưởng theo cách dễ quan sát, dễ hiểu và dễ truyền đạt.

Tầm quan trọng của mô hình MES trong việc xây dựng mô hình sản xuất thông minh là điều không còn tranh cãi. Tuy nhiên, để triển khai phần mềm MES có hiệu quả cần một kế hoạch chỉn chu và bài bản. Điều này đòi hỏi nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải có một tầm nhìn chiến lược dài hạn. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tư vấn sâu hơn về MES, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline tư vấn giải pháp: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng