bài Viết

Pick to Light – Giải pháp công nghệ trong quản lý kho thông minh

22/07/2022

Xử lý đơn hàng nhanh chóng, giao đúng số lượng, đúng thời điểm với chi phí tối thiểu là cách doanh nghiệp có thể tạo độ uy tín, đảm bảo được sự hài lòng từ khách hàng, từ đó mang lại những giá trị lớn. Kho hàng ứng dụng công nghệ hiện đại sẽ là giải pháp cho những vấn đề kể trên, và một trong số đó chính là công nghệ Pick to Light

Pick to Light là gì?

Pick to Light (PTL) hay còn gọi là Digital Picking System (DPS), là công nghệ xử lý đơn hàng theo chỉ dẫn của các module ánh sáng. Nhân viên kho chỉ cần di chuyển đến những nơi các module đang sáng và lấy đúng số lượng hàng hóa đang hiển thị. Điều này giúp tối giản quy trình nhặt hàng, tiết kiệm thời gian tìm kiếm hàng hóa trong kho và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên vận hành có thể thực hiện các thao tác nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả. 

Pick to Light – Giải pháp trong quản lý kho thông minh

Quy trình ngược lại của Pick to Light là Put to Light, hệ thống hỗ trợ việc soạn hàng,  hay còn gọi là Digital Assorting System (DAS).

Cấu trúc của hệ thống Pick to Light

1. Các thiết bị, module ánh sáng thường được lắp đặt trên các giá đỡ hoặc kệ hàng tại những vị trí chọn cố định.

 • Các thiết bị chiếu sáng có dây truyền thống (để cấp nguồn điện và liên lạc với bộ điều khiển) bao gồm nhiều đèn và màn hình LED hiển thị số lượng hàng cần lấy.
 • Các thiết bị chiếu sáng không dây kết nối với WIFI, tuy nhiên vẫn cần dây để cấp nguồn, hoặc một số loại thiết bị chạy bằng pin.

2. Máy quét mã vạch tương ứng với một đơn hàng cụ thể.

3. Phần mềm Pick to Light để quản lý hệ thống ánh sáng và một số còn có khả năng tích hợp với các hệ thống quản lý khác như WMS hay ERP.

Pick to Light – Giải pháp trong quản lý kho thông minh

Hệ thống Pick to Light hoạt động như thế nào?

1. Khi bắt đầu quy trình lấy hàng, phần mềm quản lý kho sẽ gửi thông tin các đơn hàng hay các phiếu yêu cầu xuất kho đến phần mềm Pick To Light được cài sẵn trên máy tính.

2. Phần mềm Pick To Light liên kết các số định danh (ID) của đèn, tương ứng với mã vị trí, mã hàng và số lượng tương ứng có trong phiếu yêu cầu xuất kho.

3. Nhân viên kho quét các mã code, lúc này hệ thống đèn sẽ sáng ở những vị trí cần lấy hàng, đồng thời hiển thị số lượng cần lấy ở màn hình LED.

4. Sau khi lấy đủ số lượng, nhân viên bấm nút Xác nhận để hoàn tất, dữ liệu tồn kho sẽ được cập nhật trực tiếp từ phần mềm Pick to Light đến hệ thống quản lý kho tổng.

5. Nhân viên tiếp tục chọn hàng cho đến khi màn hình hiển thị “KẾT THÚC” hoặc không còn vị trí nào sáng đèn, nghĩa là đã hoàn thành đơn hàng cần xuất kho. 

Pick to Light – Giải pháp trong quản lý kho thông minh

Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ Pick to Light

 • Dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian đào tạo

Theo mô hình nhập/xuất hàng hóa truyền thống, tùy thuộc vào độ lớn của kho, thông thường sẽ mất nhiều ngày để đào tạo, hướng dẫn công nhân làm việc. Tuy nhiên, với hệ thống Pick to Light, việc hướng dẫn có thể giảm còn khoảng 30 đến 45 phút mà nhân viên vẫn có thể tiếp cận và sử dụng thành thạo công nghệ mới.

 • Nâng cao hiệu suất, tăng tốc quá trình xử lý đơn hàng

Với sự hỗ trợ của hệ thống ánh sáng, nhân viên có thể nhanh chóng di chuyển đến những nơi cần lấy hàng, hoặc lập kế hoạch di chuyển để tiết kiệm thời gian và hoàn thành nhiều đơn hàng nhất có thể. Hiệu suất làm việc tăng cao, tốc độ xử lý đơn hàng được rút ngắn giúp doanh nghiệp vận chuyển đến khách hàng trong thời gian ngắn nhất, tạo sự hài lòng và mang lại nhiều giá trị to lớn.

 • Độ chính xác cao

Nhờ vào màn hình hiển thị ở những vị trí gắn module ánh sáng, nhân viên có thể lấy đúng số lượng cần thiết cho đơn hàng, hạn chế việc lấy thừa hoặc thiếu như các mô hình chọn hàng truyền thống. Theo thống kê, hệ thống Pick to Light có thể giảm lỗi xảy ra trong quá trình nhặt hàng xuống dưới 0.1%.

Độ chính xác cao còn giúp doanh nghiệp hạn chế số lượng đơn hàng phải đổi trả do sai sót, tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển và chi phí bồi thường.

 • Tiết kiệm chi phí

Hệ thống Pick to Light giúp một công nhân có thể hoàn thành khối lượng công việc của nhiều người, tức là doanh nghiệp có thể cắt bớt số lượng nhân viên trong kho, tiết kiệm chi phí nhân lực. 

Doanh nghiệp còn tiết kiệm được chi phí việc in ấn danh sách hàng hóa cho nhân viên kho, hướng tới việc thiết lập mô hình sản xuất không giấy tờ. 

Pick to Light – Giải pháp trong quản lý kho thông minh

Ưu điểm của Pick to Light theo thống kê của AIOI Systems

 • Có thể tích hợp với các hệ thống khác

Công nghệ Pick to Light có thể tích hợp với các hệ thống quản lý kho hàng WMS hay hệ thống quản trị nguồn lực ERP hiện có của doanh nghiệp. Điều này giúp các cấp quản lý có thể dễ dàng kiểm soát được hoạt động của kho hàng cũng như số lượng tồn kho. 

Một số loại sản phẩm Pick to Light ứng dụng trong doanh nghiệp

 • JW2050F

  • Loại tiêu chuẩn được lắp đặt trong ống dẫn
  • Màn hình hiển thị 5 số
  • Nút màu trắng
  • Có thể hiển thị 7 màu ở nút confirm

Pick to Light – Giải pháp trong quản lý kho thông minh

Xem thêm ứng dụng thực tế của sản phẩm JW2050F

 • AW2009FM

  • Loại không ống dẫn
  • Vỏ ngoài được làm từ chất liệu đặc biệt cứng
  • Không có màn hình hiển thị số
  • Có thể hiển thị 7 màu ở nút confirm

Pick to Light – Giải pháp trong quản lý kho thông minh

 • AW2038FM 

  • Loại không ống dẫn
  • Vỏ ngoài được làm từ chất liệu đặc biệt cứng
  • Màn hình hiển thị 3 số
  • Limit switch

Pick to Light – Giải pháp trong quản lý kho thông minh

Xem thêm ứng dụng thực tế của sản phẩm AW2009F, AW2038FM

 • MWU2040PF

  • Loại tiêu chuẩn, không cần cover
  • Màn hình hiển thị 4 chữ số
  • Nút màu trắng
  • Có thể hiển thị 7 màu ở nút confirm

Pick to Light – Giải pháp trong quản lý kho thông minh

Xem thêm ứng dụng thực tế của sản phẩm MWU2040PF

Những sản phẩm kể trên đến từ AIOI Systems. AIOI Systems là nhà cung cấp giải pháp Pick To Light hàng đầu Thế giới với Top No.1 thị phần toàn cầu. Hiện giải pháp Pick To Light của AIOI đã được ứng dụng rộng rãi tại hơn 72 quốc gia, với hơn 5,000,000 đèn và 10,000 hệ thống đã được ứng dụng tại nhiều doanh nghiệp ở đa dạng các lĩnh vực như: Thương mại điện tử, Logistic, Kho hàng thông minh, Nhà máy sản xuất, Nhà máy lắp ráp … Với bề dày gần 40 năm kinh nghiệm, AIOI Systems đã góp phần cải thiện tốc độ lấy hàng lên đến hơn 2.5 lần và độ chính xác đến hơn 10 lần cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Một số khách hàng tiêu biểu của AIOI như: OMRON, Daikin, Fujitsu, Shinnipon… 

Tại Việt Nam, ITG Technology tự hào là đối tác phân phối chính thức công nghệ Pick to Light, Put to Light của AIOI Systems. Với sự đồng hành cùng các chuyên gia đến từ AIOI Systems, ITG cam kết chất lượng, đảm bảo độ tin cậy khi hỗ trợ tư vấn, triển khai và giải quyết các bài toán tối ưu hoạt động quản lý kho, nâng cao năng suất sản xuất trong các nhà máy. Trên chặng đường hướng tới mô hình nhà máy thông minh, doanh nghiệp thông minh,  ITG  không chỉ hỗ trợ phát huy tối đa hiệu quả của các giải pháp số, mà còn đồng hành cùng các doanh nghiệp chuyển đổi toàn diện trong thời đại công nghiệp 4.0.

Kết

Ứng dụng công nghệ Pick to Light vào quản lý kho thông minh là giải pháp tối ưu giúp các doanh nghiệp giải quyết đơn hàng nhanh chóng, kiểm soát hiệu quả việc xuất/nhập kho hàng. Để lựa chọn được loại sản phẩm phù hợp với quy mô kho hiện có, các doanh nghiệp có thể tìm đến những đối tác hỗ trợ đáng tin cậy. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cân nhắc về giải pháp Pick to Light, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 092.6886.855 để được tư vấn sâu hơn. 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng