bài Viết

Phương pháp quản lý bảo trì thiết bị trong nhà máy

15/04/2020

Máy móc đóng vai trò trực tiếp ảnh hưởng tới sản lượng sản xuất của nhà máy. Việc quản lý bảo trì thiết bị tốt giúp hạn chế tối đa những sai hỏng của máy móc, duy trì đều đặn hoạt động sản xuất. Cùng tìm hiểu lợi ích của ERP trong quản lý bảo trì thiết bị sản xuất nhé.

Tầm quan trọng của bảo trì máy móc trong nhà máy

Thiết bị máy móc là nguồn lực chính tạo ra thành phẩm trong khu vực sản xuất. Một động cơ tốt sẽ tối ưu năng suất gấp vài lần so với máy móc không được chú trọng cũng như có khả năng sử dụng lâu dài. Vai trò lớn nhất trong quản lý bảo trì bảo dưỡng thiết bị sản xuất đó là phòng ngừa, hạn chế cho máy móc sự hư hỏng tối ưu hóa hiệu suất của các thiết bị, nhằm cho máy móc đạt năng suất cao hơn, đem về lợi nhuận nhiều nhất, đáp ứng được mong đợi của người quản trị doanh nghiệp. Ngoài ra, điều quan trọng nhất trong bảo trì bảo dưỡng thiết bị tại khu vực sản xuất đó là kiểm tra khả năng vận hành an toàn của máy móc cho chính người sử dụng. Bài toán của doanh nghiệp là làm sao để có thể đảm bảo việc bảo trì bảo dưỡng thiết bị máy móc trong nhà máy một cách tốt nhất. Đó là lý do doanh nghiệp nên ứng dụng phần mềm ERP trong bảo trì thiết bị máy móc.

quản lý bảo trì thiết bị

Quản lý máy móc thiết bị là công việc quan trọng trong một doanh nghiệp

Đọc thêm: Phần mềm quản lý bảo trì: Các chức năng lợi ích kinh tế mang lại

Xây dựng kế hoạch bảo trì máy móc hiệu quả với phần mềm 3S ERP:

1. Giới thiệu về phần mềm 3S ERP:

Phần mềm 3S ERP được thiết kế với nhiều phân hệ giúp quản lý mọi hoạt động của doanh nghiệp. Các phân hệ lõi như: quản lý Bán hàng, quản lý mua hàng, quản lý sản xuất, quản lý kho, quản lý tài chính kế toán, quản lý máy móc thiết bị và nhiều phân hệ mở rộng khác.

2. Phân hệ quản lý bảo trì bảo dưỡng máy móc trong phần mềm 3S ERP:

Quản lý bảo trì bảo dưỡng thiết bị máy móc là một phân hệ có trong phần mềm 3ERP được thiết kế để: theo dõi thực trạng hoạt động máy móc, tự động thiết lập lập kế hoạch bảo trì bảo dưỡng máy móc.

3S ERP hỗ trợ nhóm bảo trì theo dõi toàn bộ tài sản mà họ đang quản lý, lên kế hoạch và giám sát các nhiệm vụ bảo trì, lưu lại lịch sử công việc bảo trì.

Các chức năng nổi bật của chức năng quản lý bảo trì bảo dưỡng máy móc trên phần mềm 3S ERP:

 • Khai báo Master Data bao gồm các thông tin: thông tin sản phẩm cấu trúc thiết bị, chu kỳ bảo dưỡng, vòng đời vật tư, linh kiện, định mức tiêu hao vật tư, linh kiện… Ngoài ra để quản lý máy móc hiệu quả, giờ chạy máy cũng được khai báo thường xuyên và từ chu kỳ bảo trì bảo dưỡng từ trước, dựa vào thông tin của nhà sản xuất máy người dùng sẽ khai báo thời gian bảo trì (bao lâu sau khi sử dụng cần bảo trì).
 • Hỗ trợ lập kế hoạch bảo trì bảo dưỡng thiết bị máy móc trong nhà máy: Phần mềm 3S ERP sẽ lập kế hoạch định kỳ và gửi thông báo nhắc nhở đến cho người được giao công việc. Tổ chức việc lập kế hoạch giúp tránh được các quá tải trong công việc cho team bảo trì, và cũng giúp cho các công việc bảo dưỡng được thực hiện đúng tiến độ.
 • Lên lịch bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị
 • Thông báo một cách tự động và nhắc nhở các nhiệm vụ cần thực hiện đối với nhân viên bảo trì.
 • Ghi nhận và theo dõi nhân lực, và chi phí của vật tư bảo trì
 • Theo dõi thời gian thực hiện công việc, thời gian đáp ứng, thời gian dừng máy, và các số liệu khác
 • Lưu lại lịch sử bảo trì: Nhiều nhóm bảo trì phải bảo trì những tài sản có tuổi thọ lên đến 10, 20 và thậm chí đến 30 năm tuổi. Những tài sản này có một lịch sử sửa chữa dày đặc. Khi có sự cố xảy ra, bạn nắm rõ cách thức xử lý trục trặc của những lần trước.

Những lợi ích mà doanh nghiệp có thể đạt được lợi ích khi ứng dụng phần mềm vào trong quản lý máy móc thiết bị:

 • Tăng năng suất
 • Giảm thời gian ngừng máy
 • Kéo dài tuổi thọ máy móc thiết bị
 • Bảo trì theo lịch tự động
 • Lịch sử bảo trì bảo dưỡng, số lượng máy sửa chữa được lưu lại tự động
 • Tối ưu lịch bảo trì và lịch sản xuất
 • Báo cáo và phân tích dữ liệu nhanh
 • Giảm tối đa thời gian, chi phí sửa chữa, thay thế máy móc thiết bị
 • Giảm thời gian tồn kho và chi phí mua vật tư phụ tùng
 • Tối ưu nhân sự bộ phận bảo trì tự động

Phần mềm 3S ERP được ứng dụng thành công có thể góp phần: Tăng năng suất 20% – 25%, Giảm chi phí bảo trì 25% – 30%, Giảm số lượng lỗi và các sự cố bất thường 70% – 75%, Giảm thời gian ngừng máy 35% – 45%, Giảm đáng kể chi phí tồn kho phụ tùng và chi phí lao động…

quản lý bảo trì thiết bị

Ứng dụng 3S ERP là công cụ để giảm thiểu đáng kể thời gian ngừng máy và các lỗi hỏng hóc bất thường ảnh hưởng đến sản xuất

Kết

Một công cụ hiệu quả như phần mềm 3S ERP là chìa khóa thông minh cho những bài toán bảo trì máy móc phức tạp. Sử dụng 3S ERP để giảm các chi phí trực tiếp hoặc các chi phí phát sinh từ dịch vụ, tăng sản lượng sản xuất, tăng độ hài lòng của khách hàng và các bên liên quan.

Để được hiểu sâu hơn về chức năng quản lý bảo trì thiết bị máy móc trên phần mềm 3S ERP hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi: 092.6886.855

>>> Đọc thêm: Phần mềm quản trị sản xuất nào được các doanh nghiệp Nhật tin dùng?

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng