bài Viết

Phần mềm quản lý bảo trì: Các chức năng lợi ích kinh tế mang lại

28/06/2022

Vai trò lớn nhất của phần mềm quản lý bảo trì đó là phòng ngừa, hạn chế sự hư hỏng cho máy móc cũng như tối ưu hóa hiệu suất của các thiết bị. Bên cạnh đó, giải pháp trên còn giúp doanh nghiệp đem về nhiều lợi ích kinh tế, như tối đa hóa lợi nhuận từ việc gia tăng năng suất sản xuất…

phần mềm quản lý bảo trì

Phần mềm quản lý bảo trì là gì? Đâu là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp

Phần mềm quản lý bảo trì là gì?

Thiết bị máy móc góp phần tạo ra thành phẩm trong khu vực sản xuất. Một động cơ tốt sẽ tối ưu năng suất gấp vài lần so với máy móc không được chú trọng cũng như có khả năng sử dụng lâu dài. Chính vì thế, các doanh nghiệp luôn tìm kiếm các phương pháp đảm bảo việc bảo trì bảo dưỡng thiết bị máy móc trong nhà máy một cách tốt nhất, có thể kể đến như ứng dụng phần mềm quản lý bảo trì.

Phần mềm quản lý bảo trì là giải pháp công nghệ thông tin cho phép các doanh nghiệp có thể tính toán được thời gian bảo trì thiết bị (chủ động và bị động). Từ đó hỗ trợ các thiết bị hoạt động hiệu quả, tránh được tình trạng hỏng hóc đột ngột trong quá trình sử dụng.

Đâu là phần mềm quản lý bảo trì tối ưu cho doanh nghiệp?

Đối với các doanh nghiệp lớn, việc bảo trì máy móc luôn được xem là ưu tiên hàng đâu. Nếu như máy móc nhà xưởng không hoạt động với hiệu suất tốt, việc gián đoạn sản xuất, từ đó dẫn đến chậm trễ giao hàng là điều không tránh khỏi.

Trước bài toán trên, doanh nghiệp có thể tìm kiếm các giải pháp all-in-one, tích hợp nhiều tính năng, nghiệp vụ trên một nền tảng duy nhất. Một trong số các giải pháp hàng đầu được nhiều doanh nghiệp tin dùng đó là phần mềm 3S MES. Thực tế, nhờ vào 3S MES, rất nhiều đơn vị đã có thể nâng tổng năng lực sản xuất tăng lên đáng kể, trở thành công cụ kiểm soát tối ưu từ kho đầu vào đến kho đầu ra, từ quản lý chất lượng trước – trong – sau sản xuất, đến khả năng quản lý sản xuất 360 độ tối ưu cho nhà máy.

Một số chức năng của phần mềm 3S MES là: quản lý chất lượng, quản lý sản xuất theo thời gian thực, truy xuất nguồn gốc, quản lý kho thông minh và quản lý bảo trì

3S MES hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo trì máy móc như thế nào?

 • Số hóa thông tin hồ sơ thiết bị

Các thông tin chi tiết về thiết bị (các thông số kỹ thuật, chỉ dẫn bảo trì, theo dõi quá trình sửa chữa,…) được số hóa và trích xuất bất cứ lúc nào.

 • Giám sát trạng thái thiết bị theo thời gian thực

Hệ thống giúp theo dõi trạng thái hoạt động của thiết bị theo thời gian thực và thông báo các sự cố gây dừng máy làm gián đoạn sản xuất.

 • Phân tích đánh giá hiệu suất tổng thể thiết bị (OEE)

Hệ thống hỗ trợ thu thập thông tin, phân tích, đánh giá các chỉ số vận hành thiết bị sản xuất và tính toán hiệu suất tổng thể (OEE).

 • Thiết lập quy trình cảnh báo và xử lý sự cố thiết bị

Hệ thống hỗ trợ người dùng thiết lập phương thức cảnh báo và quy trình xử lý sự cố khi thiết bị xảy ra hỏng hóc, đồng thời lưu lại toàn bộ các sự cố vào lý lịch thiết bị.

 • Thiết lập quy trình bảo trì, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng

Hệ thống cho phép thiết lập quy trình và tự động lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng khi đến hạn.

 • Hệ thống báo cáo

Báo cáo tình trạng máy cần sửa chữa, báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch bảo trì bảo dưỡng, lịch biểu bảo trì bảo dưỡng – thay thế, báo cáo lịch sử thay thế phụ tùng máy, báo cáo danh sách phụ tùng đến hạn phải thay thế, báo cáo vật tư phải sử dụng cho xử lý sự cố, báo cáo quyết toán vật tư sử dụng, hồ sơ lý lịch thiết bị.

Lợi ích khi ứng dụng phần mềm 3S MES vào hoạt động quản lý bảo trì

phần mềm quản lý bảo trì

 • Kéo dài tuổi thọ của tài sản:

Rõ ràng, trong môi trường sản xuất, máy móc phải chịu áp lực rất lớn khi làm việc liên tục với cường độ lớn. Vì thế, việc bảo dưỡng và vệ sinh máy móc, thiết bị một cách định kỳ sẽ giúp phát hiện ra các vấn đề phát sinh hoặc tiềm ẩn

 • Cải thiện năng suất

Bằng cách chủ động lên lịch bảo trì, doanh nghiệp có thể đảm bảo thiết bị luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Điều này làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ hỏng hóc thiết bị, nhờ đó tránh được gián đoạn trong hoạt động sản xuất cũng như tối đa hóa công suất nhà máy.

 • Giảm chi phí sản xuất

Thời gian chết trong sản xuất được định nghĩa là bất kỳ khoảng thời gian nào khi hoạt động trong nhà máy không được vận hành, dẫn tới sụt giảm sản lượng sản xuất. Bao gồm khi máy móc, thiết bị hỏng hóc bộ phận như cảm biến và động cơ, dẫn tới việc phải thay thế hoặc sửa chữa. Điều này gây tiêu tốn của doanh nghiệp từ hàng trăm triệu tới hàng tỷ đồng, chưa kể đến số tiền đền bù thiệt hại do giao hàng không đúng hẹn. Do đó, việc bảo trì đúng thời điểm có thể coi là “công cụ vàng” để tối ưu được khoản chi phí khổng lồ cho doanh nghiệp.

 • Tăng sự hài lòng của khách hàng:

Bảo trì để tránh hỏng hóc và duy trì chất lượng của hàng hóa sản xuất ra đảm bảo sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, từ đó củng cố hình ảnh thương hiệu.

 • Lập kế hoạch bảo trì dựa trên số liệu

Phần mềm 3S MES sẽ lập kế hoạch định kỳ và gửi thông báo nhắc nhở đến cho người được giao công việc. Tổ chức việc lập kế hoạch giúp tránh được các quá tải trong công việc cho team bảo trì, và cũng giúp cho các công việc bảo dưỡng được thực hiện đúng tiến độ.

Các công ty nào nên sử dụng phần mềm quản lý bảo trì

 • Đơn vị sản xuất

Các công ty sản xuất luôn gắn liền với máy móc, dây chuyền thiết bị, xe nâng, các thiết bị nặng… điều này đòi hỏi công tác bảo trì phải thực hiện đều đặn và thường xuyên. Việc sử dụng phần mềm quản lý bảo trì nhằm lên lịch bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị là việc làm vô cùng cần thiết để đảm bảo thiết bị chạy trơn tru; từ đó việc sản xuất đúng tiến độ, giao hàng đúng chất lượng.

 • Ngành vận tải

Các doanh nghiệp vận tải hàng hóa cần đặc biệt chú trọng tới việc bảo dưỡng, bảo trì các xe một cách tốt nhất. Điều này sẽ giúp giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra do hỏng hóc đột xuất.

 • Các công ty phụ trách bảo trì, các khách sạn

Ứng dụng phần mềm quản lý bảo trì giúp các doanh nghiệp quản lý và lập kế hoạch bảo trì các hệ thống điện, không khí, lọc gió, nước… từ đó giảm chi phí bảo trì 25% – 30%, giảm số lượng lỗi và các sự cố bất thường 70% – 75%.

Nếu bạn cần tìm kiếm một giải pháp quản lý bảo trì máy nói riêng và phần mềm quản lý sản xuất toàn diện nói chung. Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn viên nhiều năm kinh nghiệm từ ITG: 092.6886.855

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat