bài Viết

Phần mềm quản lý bảo trì: Các chức năng và lợi ích kinh tế mang lại

10/10/2023

Vai trò lớn nhất của phần mềm quản lý bảo trì đó là phòng ngừa, hạn chế sự hư hỏng cho máy móc cũng như tối ưu hóa hiệu suất của các thiết bị. Bên cạnh đó, giải pháp trên còn giúp doanh nghiệp đem về nhiều lợi ích kinh tế như tối đa hóa lợi nhuận từ việc gia tăng năng suất sản xuất…

Phần mềm quản lý bảo trì là gì? Đâu là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp?

Phần mềm quản lý bảo trì là gì?

Thiết bị máy móc góp phần tạo ra thành phẩm trong khu vực sản xuất. Một động cơ tốt và được bảo trì thường xuyên sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn cũng như tối ưu năng suất gấp vài lần so với máy móc không được chú trọng bảo trì. Chính vì thế, các doanh nghiệp luôn tìm kiếm những phương pháp có thể đảm bảo việc bảo trì bảo dưỡng thiết bị máy móc trong nhà máy một cách tốt nhất, một trong số đó chính là ứng dụng phần mềm quản lý bảo trì.

phần mềm quản lý bảo trì

Sử dụng phần mềm quản lý bảo trì giúp máy móc, thiết bị vận hành tối ưu và tuổi thọ lâu hơn

Phần mềm quản lý bảo trì là giải pháp công nghệ thông tin cho phép các doanh nghiệp có thể tính toán được thời gian bảo trì thiết bị (chủ động và bị động). Từ đó hỗ trợ các thiết bị hoạt động hiệu quả, tránh được tình trạng hỏng hóc đột ngột trong quá trình sử dụng.

Đâu là phần mềm quản lý bảo trì tối ưu cho doanh nghiệp?

Đối với các doanh nghiệp lớn, việc bảo trì máy móc luôn được xem là ưu tiên hàng đâu. Nếu như máy móc nhà xưởng không vận hành với hiệu suất tốt hoặc ngưng hoạt động sẽ gây gián đoạn sản xuất, từ đó dẫn đến chậm trễ giao hàng.

Trước bài toán trên, doanh nghiệp có thể tìm kiếm các giải pháp all-in-one, tích hợp nhiều tính năng, nghiệp vụ trên một nền tảng duy nhất. Một trong số các giải pháp hàng đầu được nhiều doanh nghiệp tin dùng đó là phần mềm 3S MES. Các chức năng chính của phần mềm 3S MES là: Quản lý sản xuất, quản lý kho thông minh, quản lý chất lượng, quản lý sản xuất, quản lý thiết bị và bảo trì bảo dưỡng, quản lý hiệu suất thiết bị tổng thể (OEE).

Thực tế, nhờ vào 3S MES, rất nhiều đơn vị đã có thể nâng tổng năng lực sản xuất tăng lên đáng kể. 3S MES không chỉ giúp doanh nghiệp dự báo chính xác thời gian bảo trì – bảo dưỡng thiết bị, máy móc mà còn là công cụ kiểm soát tối ưu từ kho đầu vào đến kho đầu ra, hỗ trợ quản lý chất lượng trước – trong – sau sản xuất, hỗ trợ giám sát – thu thập thông tin – phân tích – đánh giá các chỉ số vận hành thiết bị, đồng thời quản lý sản xuất 360 độ tối ưu cho nhà máy.

3S MES hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo trì máy móc như thế nào?

Phần mềm quản lý bảo trì 3S MES được thiết kế phù hợp với các yêu cầu nghiệp vụ dưới xưởng sản xuất. Trong đó, phân hệ quản lý thiết bị và bảo trì bảo dưỡng sẽ giúp doanh nghiệp:

phần mềm quản lý bảo trì

Phân hệ quản lý bảo trì của 3S MES mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

 • Số hóa thông tin hồ sơ thiết bị: Các thông tin chi tiết về thiết bị (thông số kỹ thuật, chỉ dẫn bảo trì, theo dõi quá trình sửa chữa,…) sẽ được số hóa và có thể trích xuất bất cứ lúc nào.
 • Giám sát trạng thái thiết bị theo thời gian thực: Hệ thống giúp theo dõi trạng thái hoạt động của thiết bị theo thời gian thực và thông báo các sự cố gây dừng máy làm gián đoạn sản xuất.
 • Thiết lập quy trình cảnh báo và xử lý sự cố thiết bị: Hệ thống quản lý bảo trì 3S MES hỗ trợ người dùng thiết lập phương thức cảnh báo và quy trình xử lý sự cố khi thiết bị xảy ra hỏng hóc, đồng thời lưu lại toàn bộ các sự cố vào lý lịch thiết bị.
 • Thiết lập quy trình bảo trì, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng: Hệ thống cho phép thiết lập quy trình và tự động lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng khi đến hạn.
 • Hệ thống báo cáo: Báo cáo tình trạng máy cần sửa chữa, báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch bảo trì bảo dưỡng, lịch biểu bảo trì bảo dưỡng – thay thế, báo cáo lịch sử thay thế phụ tùng máy, báo cáo danh sách phụ tùng đến hạn phải thay thế, báo cáo vật tư phải sử dụng cho xử lý sự cố, báo cáo quyết toán vật tư sử dụng, hồ sơ lý lịch thiết bị.

Xem thêm: Quản lý bảo trì (Maintenance Management) và các phương pháp quản lý bảo trì bảo dưỡng công nghiệp

Lợi ích khi ứng dụng phần mềm 3S MES vào hoạt động quản lý bảo trì

Giải pháp quản lý bảo trì – bảo dưỡng 3S MES mang đến cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều lợi ích lớn như: Kéo dài tuổi thọ của thiết bị, nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí sửa chữa,…

phần mềm quản lý bảo trì

Lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý bảo trì 3S MES

Kéo dài tuổi thọ của tài sản

Rõ ràng, trong môi trường sản xuất, máy móc phải chịu áp lực rất lớn khi làm việc liên tục với cường độ lớn. Khi sử dụng hệ thống 3S MES, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ lên lịch bảo dưỡng và vệ sinh máy móc, thiết bị định kỳ để sớm phát hiện ra các vấn đề phát sinh hoặc tiềm ẩn, từ đó kéo dài thời gian sử dụng của thiết bị.

Cải thiện năng suất

Bằng cách chủ động lên lịch bảo trì, doanh nghiệp có thể đảm bảo thiết bị luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Điều này làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ hỏng hóc thiết bị, nhờ đó tránh được gián đoạn trong hoạt động sản xuất cũng như tối đa hóa công suất nhà máy.

Giảm chi phí sản xuất

Thời gian chết (Downtime) trong sản xuất được định nghĩa là bất kỳ khoảng thời gian nào khi hoạt động trong nhà máy không được vận hành, dẫn tới sụt giảm sản lượng sản xuất. Sự cố này bao gồm cả khi máy móc, thiết bị hỏng hóc bộ phận như cảm biến và động cơ, dẫn tới việc phải thay thế hoặc sửa chữa. Điều này gây tiêu tốn của doanh nghiệp từ hàng trăm triệu tới hàng tỷ đồng, chưa kể đến số tiền đền bù thiệt hại do giao hàng không đúng hẹn. Do đó, 3S MES được ví như “công cụ vàng” giúp doanh nghiệp bảo trì đúng thời điểm, từ đó tối ưu được khoản chi phí khổng lồ do downtime gây ra.

Tăng sự hài lòng của khách hàng

Máy móc bị hỏng hóc không chỉ gây gián đoạn sản xuất làm ảnh hưởng đến thời gian giao hàng mà chất lượng sản phẩm cũng có thể bị ảnh hưởng. Điều này có thể làm giảm sự hài lòng của khách hàng cũng như uy tín thương hiệu. Ngược lại, máy móc được bảo dưỡng thường xuyên và bảo trì đúng thời điểm sẽ hạn chế được những vấn đề này. Đó cũng chính là lý do vì sao các doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm 3S MES luôn tự tin về tiến độ giao hàng và chất lượng của hàng hóa sản xuất ra. Với 3S MES, doanh nghiệp có thể đảm bảo sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, từ đó củng cố hình ảnh thương hiệu.

Lập kế hoạch bảo trì dựa trên số liệu

Hệ thống 3S MES có khả năng lập kế hoạch định kỳ và gửi thông báo nhắc nhở đến cho người được giao công việc. Nhờ tổ chức việc lập kế hoạch khoa học, rõ ràng, team bảo trì sẽ tránh được các quá tải trong công việc, đồng thời cũng giúp cho các công việc bảo dưỡng dưới xưởng sản xuất được thực hiện đúng tiến độ.

Các công ty nào nên sử dụng phần mềm quản lý bảo trì?

 • Đơn vị sản xuất

Các công ty sản xuất luôn gắn liền với máy móc, dây chuyền thiết bị, xe nâng, các thiết bị nặng… Điều này đòi hỏi công tác bảo trì phải thực hiện đều đặn và thường xuyên. Việc sử dụng hệ thống quản lý bảo trì nhằm lên lịch bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị là việc làm vô cùng cần thiết để đảm bảo thiết bị chạy trơn tru, từ đó công việc sản xuất sẽ đúng tiến độ, giao hàng đúng chất lượng.

 • Ngành vận tải

Các doanh nghiệp vận tải hàng hóa cần đặc biệt chú trọng tới việc bảo dưỡng, bảo trì các xe một cách tốt nhất để giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra do hỏng hóc đột xuất.

 • Các công ty phụ trách bảo trì, các khách sạn

Ứng dụng phần mềm quản lý bảo trì giúp các doanh nghiệp quản lý và lập kế hoạch bảo trì các hệ thống điện, không khí, lọc gió, nước,… hiệu quả, từ đó giảm 25% – 30% chi phí bảo trì, giảm số lượng lỗi và các sự cố bất thường tới 70% – 75%.

Nếu doanh nghiệp bạn cần tìm kiếm một phần mềm quản lý bảo trì nói riêng và giải pháp quản lý sản xuất toàn diện nói chung, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn viên nhiều năm kinh nghiệm từ ITG qua số Hotline: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng