bài Viết

Nhà thuốc GPP là gì? Làm thế nào để nhà thuốc đạt chuẩn GPP?

20/08/2019

Không khó để bạn có thể bắt gặp các nhà thuốc có ghi nhà thuốc GPP. Vậy như thế nào là nhà thuốc GPP? Và làm thế nào để nhà thuốc đạt được tiêu chuẩn này?

nhà thuốc GPP

GPP là tiêu chuẩn bắt buộc với các nhà thuốc

>> Đọc thêm: Đây là giải pháp giúp doanh nghiệp Dược tiết kiệm hàng triệu đô mỗi năm nhờ tối ưu quản trị sản xuất và phân phối

Nhà thuốc GPP là gì?

Để tìm hiểu về nhà thuốc GPP là gì chúng ta sẽ đi tìm hiểu về khái niệm GPP là gì? GPP (thuật ngữ chính xác của tiếng Anh là Good Pharmacy Practices) có nghĩa là “Thực hành tốt quản lý nhà thuốc”. GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc (nguyên tắc quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật) để bảo đảm việc sử dụng thuốc được chất lượng, hiệu quả và an toàn.

GPP là tiêu chuẩn cuối cùng trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc – từ khâu sản xuất (Thực hành tốt sản xuất thuốc – GMP); kiểm tra chất lượng (Thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc – GLP); tồn trữ bảo quản (Thực hành tốt bảo quản thuốc – GSP); lưu thông phân phối (Thực hành tốt phân phối thuốc – GDP) và phân phối đến tay người bệnh (Thực hành tốt nhà thuốc – GPP).

Từ năm 1996, Bộ Y tế đã từng bước ban hành và áp dụng tiêu chuẩn GMP, GLP, và GSP. Tháng 1 năm 2007, Bộ Y tế chính thức ban hành và áp dụng hai tiêu chuẩn còn lại (GDP và GPP) để bảo đảm tính đồng bộ và toàn diện từ sản xuất, lưu thông và phân phối lẻ. Tất cả đều vì mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị và an toàn cho cộng đồng.

Như vậy, nhà thuốc được công nhận đạt chuẩn GPP là những nhà thuốc đã được đánh giá, kiểm định chất lượng và đạt yêu cầu tiêu chuẩn cao nhất về một nhà thuốc phục vụ tốt nhất cho nhân dân.

>>> Đọc thêm: GMP là gì? Các tiêu chuẩn GMP trong sản xuất dược phẩm

nhà thuốc gpp

Các tiêu chuẩn nhà thuốc GPP theo thông tư 02/2018/TT-BYT

Để nhà thuốc được công nhận chuẩn GPP, nhà thuốc cần đảm bảo một số tiêu chuẩn sau:

 • Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Diện tích tối thiểu của nhà thuốc phải đạt 10m2; có đầy đủ các không gian bố trí, sắp xếp thuốc theo đúng quy định (khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm…); đảm bảo các trang thiết bị, phương tiện cần thiết để bảo quản thuốc.

Với thuốc bán lẻ không kèm bao bì, dược sĩ bán thuốc cần ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, hướng dẫn sử dụng cụ thể…

 • Tiêu chuẩn về hoạt động

Thực hiện việc ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ tối thiểu 1 năm tính từ thời điểm thuốc hết hạn dùng; Không được thực hiện bất kỳ hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng; Đảm bảo việc mua thuốc, kiểm soát chất lượng, bán thuốc không kê đơn/kê đơn, theo dõi chất lượng thuốc, bảo quản thuốc, giải quyết các trường hợp thu hồi thuốc hay khiếu nại về thuốc…

 • Tiêu chuẩn về nhân sự

Người đứng tên thành lập nhà thuốc GPP phải có bằng dược sĩ đại học và có chứng chỉ hành nghề dược của Bộ Y tế cấp. Nhân viên làm việc tại nhà thuốc phải mặc áo Blouse trắng, đeo biển ghi họ tên, chức vụ, ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ.

Dược sĩ bán thuốc phải có trình độ chuyên môn nghề dược, thực hành bán thuốc theo đúng quy định, đảm bảo lợi ích, an toàn cho bệnh nhân và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp.

Việc xây dựng nhà thuốc đạt GPP không chỉ đảm bảo lợi ích cho bệnh nhân mà còn giúp nâng uy tín cho nhà thuốc và góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ toàn ngành dược phẩm nước nhà.

Bên cạnh đó thì Bộ Y tế họ đã đưa ra các nguyên tắc sau:

 1. Đặt lợi ích của người bệnh và sức kh
  oẻ của cộng đồng lên trên hết.
 2. Cung cấp thuốc đảm bảo chất lượng kèm theo thông tin về thuốc, tư vấn thích hợp cho người sử dụng và theo dõi việc sử dụng thuốc của họ.
 3. Tham gia vào hoạt động tự điều trị, bao gồm cung cấp thuốc và tư vấn dùng thuốc, tự điều trị triệu chứng của các bệnh đơn giản.
 4. Góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp, kinh tế và việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, có hiệu quả.

Việc xây dựng nhà thuốc GPP không chỉ đảm bảo lợi ích, sức khỏe cho bệnh nhân mà còn giúp nâng uy tín cho Nhà thuốc.

ITG là nhà cung cấp giải pháp ERP chuyên sâu số 1 dành cho doanh nghiệp Dược ở cả mảng sản xuất và phân phối. Giải pháp 3S ERP.iPHARMA đúc rút từ kinh nghiệm nghiên cứu và triển khai cho nhiều doanh nghiệp Dược phẩm lớn nên khi triển khai khả năng ứng dụng thành công sẽ rất cao, giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian triển khai. Giải pháp hỗ trợ tối ưu quy trình sản xuất, cắt giảm những quy trình thừa, quản trị kênh phân phối toàn diện từ đó nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp. Do đó đây là sự lựa chọn của nhiều “ông lớn” ngành dược như: Dươc phẩm Hà Tây, Công ty dược phẩm và thiết bị y tế Đà Nẵng (Dapharco), Nam Dược, Dược phẩm Việt Tín… Để được tư vấn sâu hơn về giải pháp hãy gọi cho chuyên gia của chúng tôi: 0986.196.838

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng