bài Viết

Kiến trúc nhà máy thông minh phổ biến hiện nay

12/11/2020

Được coi là cú hích để tiến tới nền sản xuất hiện đại, mô hình nhà máy thông minh chính là chiến lược có vị trí quan trọng trong công cuộc chuyển mình theo xu thế mà cuộc cách mạng 4.0 tạo ra. Cùng tìm hiểu về kiến trúc bên trong các mô hình nhà máy của tương lai trong bài viết dưới đây.

Kiến trúc công nghệ nhà máy thông minh

Kiến trúc của mô hình nhà máy chuẩn thông minh hiện nay

Nhà máy thông minh tác động ở đâu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4?

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã đưa tự động hóa quy trình sản xuất lên một tầm cao mới, nơi mà mỗi nhà máy sẽ sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến với khả năng tùy biến cao. Trong môi trường thông minh trên, máy móc sẽ trở thành một thực thể độc lập có khả năng thu thập dữ liệu, phân tích và phản hồi một cách tự động. Đây là các tính năng được xây dựng thông qua việc lập trình điều khiển tự động hóa, sử dụng các thiết bị IIOT và cảm biến để thu thập dữ liệu theo thời gian thực. Từ đó mỗi nhà máy sẽ chuyển đổi phương thức quản lý điều hành thực thi sản xuất, đến việc chuyển đổi tầng hoạch định năng lực sản xuất tổng thể, tính toán kế hoạch sản xuất, kế hoạch nguyên vật liệu và hệ thống báo cáo quản trị thông minh hỗ trợ việc ra quyết định.

Việc ứng dụng giải pháp nhà máy thông minh sẽ giúp doanh nghiệp đạt được 3 mục tiêu cốt lõi:

 • Thứ nhất là kiểm soát tốt và nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, giúp doanh nghiệp phản ứng nhanh hơn với các sự cố xảy ra trong sản xuất;
 • Thứ hai là tăng năng suất lao động, kiểm soát tốt chuỗi cung ứng và đảm bảo tiến độ giao hàng;
 • Thứ ba là giảm thiểu các tổn thất trong sản xuất và giảm chi phí sản xuất, chi phí vận hành doanh nghiệp;

Đọc thêm: [Video] Smart factory – Nhà máy thông minh là gì?

Kiến trúc mô hình nhà máy thông minh có gì?

Dưới đây là những thành tố được coi là nền tảng quan trọng nhất cấu thành một mô hình nhà máy chuẩn thông minh:

Tầng 1: Tự động hóa máy móc trong nhà máy thông minh

Đây là tầng diễn ra ở khu vực sản xuất với nhiệm vụ là điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu phục vụ cho các tầng phía trên. Đây cũng được coi là tầng tự động hóa trong mô hình nhà máy thông minh.

Đối với những máy móc trong nhà máy chưa thể thu thập dữ liệu, doanh nghiệp sẽ sử dụng bộ chuyển đổi tiên tiến cho từng thiết bị.

Đọc thêm: Mô hình nhà máy thông minh

Tầng 2: IIoT (Industrial Internet of Things)

Được hiểu là Internet vạn vật trong công nghiệp, IIoT cũng có chung nhiệm vụ với tầng số 1 đó là sử dụng cảm biến để thu thập thông tin tình trạng máy móc, thống kê sản lượng sản xuất của thiết bị theo thời gian thực, từ đó cung cấp dữ liệu cho các tầng phía trên sử dụng và phân tích. Một số công cụ tiêu biểu của tầng IIoT có thể kể đến như Sensor, QR code, Workstation,…

IIoT là đại diện cho tầng kết nối với khả năng ưu việt đó là gia tăng hiệu quả, tầm ảnh hưởng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các tổ chức. Những kết nối nhạy bén từ các thiết bị trong nhà máy mà không cần sự can thiệp của con người chính là điểm nổi bật mà IIoT đem lại trong nhà máy của bạn.

Tầng 3: Hệ thống MES (Manufacturing Execution System)

MES – Hệ thống điều hành và thực thi sản xuất là yếu tố kết nối giữa hoạt động sản xuất tại nhà máy với bộ phận quản lý thông qua việc lấy dữ liệu trực tiếp từ máy móc. Tầng này được triển khai đến đội ngũ quản lý sản xuất, quản lý chất lượng và công nhân vận hành máy. Bằng cách này mỗi doanh nghiệp có thể cập nhật hoạt động sản xuất tức thời thay vì phải chờ đến khi kết thúc công đoạn sản xuất theo phương thức truyền thống. MES thúc đẩy quá trình kiểm tra sản phẩm, thu thập dữ liệu, tối ưu hóa nguồn lực và quản lý chất lượng trong nhà máy một cách trực tiếp và theo thời gian thực. Từ đó, hệ thống MES tạo ra và cung cấp quy trình quản lý sản xuất tối ưu trong các mô hình nhà máy thông minh.

Bên trong nhà máy thông minh của tương lai

Bên trong mô hình nhà máy của tương lai

Đọc thêm: Casestudy về nhà máy thông minh

Tầng 4: ERP (Enterprise Resource Planning)

ERP là một giải pháp có thể hỗ trợ quản lý một cách hiệu quả các tài nguyên doanh nghiệp trên toàn bộ nhà máy. Tầng này triển khai cho các phòng ban chức năng như Mua hàng, Bán hàng, Tài chính kế toán, Kế hoạch.

Với mục tiêu tạo ra sự hợp tác và thúc đẩy hiệu quả giữa các bộ phận trong phân xưởng, đảm bảo sự kết nối dữ liệu từ tầng sản xuất lên tới khu vực quản trị,… phần mềm ERP đã trở thành công cụ quan trọng hàng đầu trong mô hình nhà máy thông minh.

Tầng 5: BI (Business Intelligence)

Tầng thứ 5 là Hệ thống báo cáo quản trị thông minh, hỗ trợ ra quyết định. Tầng này sử dụng cho Ban lãnh đạo và các cấp quản lý.

BI dựa trên luồng dữ liệu từ dưới phân xưởng gửi lên khối văn phòng thông qua các tầng trong nhà máy, từ đây hỗ trợ Nhà quản trị có một cái nhìn trực quan về mọi hoạt động diễn ra trong doanh nghiệp. Tính ưu việt của tầng BI trong mô hình nhà máy của tương lai đó là hệ thống phân tích trực quan thông qua các biểu đồ và màn hình thông minh. Từ đó người quản trị có thể đưa ra những quyết định mang tính chiến lược, đem lại hiệu quả lâu hơn.

Trên thực tế, nhiều nhà máy ở Việt Nam vẫn đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu để triển khai thành công mô hình nhà máy thông minh theo chuẩn quốc tế. Tìm kiếm một nhà cung cấp giải pháp có năng lực và kinh nghiệm triển khai chính là cách để rút ngắn khó khăn của doanh nghiệp trong con đường chuyển mình trong thời đại mới. Để được tư vấn sâu hơn về triển khai các giải pháp nhà máy thông minh, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng