bài Viết

IoT và ứng dụng trong doanh nghiệp sản xuất

18/09/2020

Thực tiễn phát triển của công nghệ hiện nay cho ta thấy, IoT và ứng dụng của nó trong doanh nghiệp sản xuất đang đóng vai trò trụ cột của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Các nhà sản xuất toàn cầu đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống IoT để kết nối thiết bị, máy móc nhằm nâng cấp các nhà máy hiện có thành nhà máy thông minh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, trong vòng 3-4 tháng thực hiện đưa vào ứng dụng IoT, các đơn vị sản xuất đã nâng cao 24% hiệu suất thiết bị tổng thể, giảm 16% lỗi sản phẩm, tăng 12 điểm sử dụng lao động và tăng 10% sản lượng dây chuyền sản xuất.

IoT và ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp sản xuất

Để ứng dụng IoT vào sản xuất có rất nhiều hướng tiếp cận, tuy nhiên dưới đây là 4 ứng dụng phổ biến nhất, có thể tác động và đem lại hiệu quả rõ rệt cho hoạt động vận hành của doanh nghiệp.

 1. Tối ưu hóa thời gian vận hành máy móc

Theo Khảo sát Internet công nghiệp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, việc tối đa hóa sử dụng tài sản (ở đây được hiểu là máy móc thiết bị) được xếp hạng là lý do hàng đầu để áp dụng công nghệ. 79% số người được hỏi cho rằng, đây là lý do “cực kỳ quan trọng” hoặc “rất quan trọng” thúc đẩy ứng dụng sớm IoT.

Từ việc kết nối với các PLC tinh vi có khả năng xử lý tự động đến tích hợp các thiết bị cảm ứng ánh sáng, rung,… vào các máy móc dòng cũ hơn, IoT công nghiệp đang cách mạng hóa việc quản lý vận hành thiết bị. Các thông tin thu thập được từ hệ thống IoT cho các phần mềm quản trị cấp cao hơn cơ sở để phân tích dữ liệu vận hành một cách tự động, tạo ra các chỉ số hiệu suất chính (KPI) và đo đạc hiệu xuất thiết bị tổng thể trong thời gian thực. Với IoT và ứng dụng của nó, lần đầu tiên, các nhà sản xuất quy mô vừa và nhỏ có thể truy cập và phân tích hoạt động để tối ưu hóa tối đa khả năng sử dụng máy móc thiết bị theo cách mà các ‘ông lớn’ vẫn thường làm.

 1. Phát triển sản phẩm

Sai sót trong quá trình vận hành khiến cho tình trạng lỗi hỏng thành phẩm trở nên phổ biến. Việc này dẫn tới hệ quả là gia tăng chi tiêu và quá tải nhân viên trong quá trình sản xuất. Để giảm thiểu những vấn đề này, các nhà sản xuất có thể trang bị thêm các cảm biến để thu thập dữ liệu về toàn bộ cơ chế hoạt động của thiết bị và sản lượng dự kiến ​​từ mỗi đơn vị.

Digital Twins - ứng dụng phổ biến của IoT

Các thông tin này sẽ được đối sánh với bản sao kỹ thuật số (Digital Twins – ứng dụng tái tạo sản phẩm mẫu trên định dạng số để xác định các thông số sản xuất theo điều kiện tiêu chuẩn). Từ đó, bộ phận nghiên cứu và phát triển có thể phân tích hiệu quả, năng lực và độ chính xác của dây chuyền sản xuất để đưa ra các phương pháp cải thiện và nâng cao năng xuất. Bản sao số còn giúp nhà sản xuất phát hiện ra các điểm yếu tiềm ẩn trong sản phẩm và xây dựng các phiên bản tốt hơn.

 1. Quản lý chuỗi cung ứng

Xu hướng ứng dụng IoT hiện nay là tích hợp các giải pháp IoT với các hệ thống ERP, MES hiện có của các nhà sản xuất. Điều này sẽ giúp hệ thống quản trị sản xuất có được thông tin về các nguồn lực sẵn có theo thời gian thực, bao gồm những thông tin liên quan đến sản lượng, tình trạng hoạt động của thiết bị và các hoạt động liên quan đến kho vận.

Khả năng truy xuất chéo cơ sở dữ liệu của nhiều phòng ban cho phép các bên liên quan kiểm tra tiến độ đang thực hiện từ đó xây dựng nên một chuỗi cung ứng trong nội bộ doanh nghiệp minh bạch hơn. Điều này sẽ giúp triệt tiêu các chi phí phát sinh không cần thiết do quản lý yếu kém và thiếu phân tích trong tổ chức.

 1. Bảo trì dự đoán

Bằng cách sử dụng công nghệ IoT và ứng dụng, các nhà quản lý hiện có thể xác định khi nào một bộ phận máy móc sẽ hỏng trước khi việc gián đoạn sản xuất thực sự diễn ra trong các dây chuyền khác nhau. Điều này vô hình chung sẽ giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của nhà máy. Ví dụ: nếu máy móc không hoạt động ở điều kiện thuận lợi hoặc sắp hỏng hóc, các cảm biến được kết nối có thể xác định sự cố tiềm ẩn và gửi đề xuất yêu cầu dịch vụ bảo trì cho nhà quản trị. IoT đưa phương pháp bảo trì truyền thống lên một cấp độ cao hơn, từ thụ động sang chủ động. Điều này giúp các nhà sản xuất tiết kiệm trăm triệu đồng cho những sửa chữa và thay thế không chính đáng.

IoT và ứng dụng bảo trì dự đoán

Bằng cách tận dụng dữ liệu thời gian thực từ các cảm biến, người quản lý vận hành có thể nhanh chóng kiểm tra tình trạng hiện tại của thiết bị và biết thiết bị nào cần bảo trì, từ đó lập kế hoạch tốt hơn cho công việc bảo trì và bố trí kế hoạch sản xuất phù hợp.

——–

Công nghệ hiện đại và việc sản xuất hàng loạt khiến cho việc tiếp cận IoT và ứng dụng nó trong hoạt động sản xuất thực tế trở nên dễ dàng hơn, kể cả đối với các doanh nghiệp sản xuất quy mô vừa và nhỏ. Trong khi những hiệu quả của việc ứng dụng IoT là không phải bàn cãi, câu hỏi đặt ra là, liệu doanh nghiệp sản xuất Việt đã sẵn sàng? Để nhận được tư vấn về quy trình triển khai, ứng dụng IoT, doanh nghiệp có thể liên lạc với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 0986.196.838

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat