bài Viết

AIoT là gì? Ứng dụng của AIoT

19/12/2022

Trong thời đại 4.0, IoT (Internet vạn vật) và AI (trí tuệ nhân tạo) là hai công nghệ phổ biến được các doanh nghiệp ứng dụng trong những năm gần đây. Hơn thế, sự kết hợp của hai công nghệ này đã đem đến nhiều giá trị mới cho doanh nghiệp ở đa dạng lĩnh vực. Sự kết hợp ấy có tên gọi là AIoT. Vậy AIoT là gì, cách thức hoạt động, cũng như ứng dụng của AIoT ra sao…? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

AIOT là gì

AIoT là gì?

AIoT (Tiếng Anh: Artificial intelligence of things – Trí tuệ nhân tạo vạn vật) là sự kết hợp giữa công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và cơ sở hạ tầng vạn vật kết nối internet (IoT). Mục tiêu của AIoT là tạo ra các hoạt động IoT hiệu quả hơn, cải thiện tương tác giữa người và máy, đồng thời tăng cường quản lý  và phân tích dữ liệu.

AI là sự mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người được xử lý bằng máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính và thường được sử dụng trong hoạt động phân tích – xử lý ngôn ngữ, nhận dạng giọng nói và thị giác máy tính.

IoT là một hệ thống gồm các thiết bị máy tính, máy cơ khí và kỹ thuật số hoặc các đối tượng nhận dạng duy nhất có khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không yêu cầu tương tác giữa người với người hoặc giữa người với máy tính. 

Việc kết hợp AI và IoT đem lại lợi ích cho cả “đôi bên” công nghệ. AI tăng thêm giá trị cho IoT thông qua khả năng học máy và cải thiện quy trình ra quyết định. Bên cạnh đó, AI còn cho phép các thiết bị IoT sử dụng những tệp dữ liệu lớn đã được thu thập để phân tích, học hỏi và đưa ra quyết định tốt hơn mà không cần đến con người. Trong khi đó, IoT lại tăng thêm giá trị cho AI thông qua kết nối, truyền tín hiệu và trao đổi dữ liệu. AIoT có thể cải thiện hoạt động kinh doanh doanh nghiệp và các dịch vụ của doanh nghiệp của họ bằng cách tạo ra nhiều giá trị hơn từ dữ liệu do IoT tạo ra. 

AIoT hoạt động như thế nào?

Trong các thiết bị AIoT, AI được nhúng vào các thành phần cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như các chương trình phần mềm và chipset. Tất cả đều được kết nối bằng mạng lưới IoT. Các API sau đó được sử dụng để đảm bảo tất cả thành phần (phần cứng, phần mềm và nền tảng) có thể hoạt động và giao tiếp với nhau mà không cần có sự hỗ trợ từ người dùng cuối (end user).

Khi hoạt động, các thiết bị IoT tạo ra và thu thập dữ liệu. Sau đó, AI sẽ phân tích dữ liệu này để cung cấp thông tin chuyên sâu một cách chi tiết để cải thiện hiệu quả cũng như năng suất. Những thông tin này có được nhờ AI sử dụng các quy trình như học dữ liệu (data learning).

Dữ liệu AIoT cũng có thể được xử lý tại biên, càng gần các thiết bị này càng tốt để giảm thiểu băng thông cần thiết cho việc truyền tải dữ liệu, đồng thời tránh sự chậm trễ có thể xảy ra đối với quá trình phân tích dữ liệu.

AIOT trong sản xuất

Ứng dụng của AIoT

Mặc dù nhiều ứng dụng AIoT tập trung vào việc triển khai điện toán nhận thức (cognitive computing) trong lĩnh vực cung cấp thiết bị tiêu dùng, nhưng công nghệ này có thể được ứng dụng rộng rãi hơn ở các ngành sau.

Smart cities (Thành phố thông minh)

Công nghệ thông minh như cảm biến, đèn chiếu sáng và đồng hồ đo được sử dụng để thu thập dữ liệu nhằm giúp nâng cao hiệu quả hoạt động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống cho cư dân.

Smart retailretails (Bán lẻ thông minh)

Các nhà bán lẻ sử dụng hệ thống camera máy ảnh thông minh được trang bị khả năng thị giác máy tính giúpđể nhận dạng khuôn mặt của người mua sắm khi họ bước qua cửa và phát hiện xem khách hànghọ có quét các mặt hàng của mình khi tự thanh toán trước khi rời khỏi cửa hàng hay không.

Smart home (Nhà thông minh)

Các thiết bị AIOT học thông qua tương tác và phản ứng của con người. Thông qua dữ liệu người dùng, chúng cũng có thể lưu trữ và học hỏi để hiểu thói quen của người dùng nhằm cung cấp các hỗ trợ tùy chỉnh.

Lĩnh vực công nghiệp

Các nhà sản xuất sử dụng chip thông minh để phát hiện các trường hợpkhi máy móc thiết bị không hoạt động không bình thường hoặc đã đến lúc cần thay thế một bộ phận.

Truyền thông xã hội và quản trị nguồn nhân lực (HR)

Các công cụ AIoT có thể được tích hợp với mạng xã hội và các nền tảng liên quan đến nhân sự để tạo ra quyết định AI như một chức năng dịch vụ cho các chuyên gia nhân sự.

Robot giao hàng tự động

Các cảm biến sẽ thu thập dữ liệu về môi trường xung quanh của rô-bốt (VD: nhà kho), sau đó sử dụng AI để đưa ra các quyết định di chuyển.

Chăm sóc sức khỏe

Các thiết bị y tế và thiết bị ứng dụng “công nghệ đeo” (wearables) sẽ thu thập và theo dõi dữ liệu sức khỏe theo thời gian thực, chẳng hạn như nhịp tim, và có thể xóa các nhịp tim bất thường.

Lợi ích của AIOT

Những lợi ích và thách thức của AIoT 

Lợi ích của AIoT 

 • Tăng hiệu quả hoạt động: Các thiết bị IoT tích hợp AI có thể phân tích dữ liệu để tiết lộ những thông tin chuyên sâu, đồng thời điều chỉnh hoạt động của hệ thống để trở nên hiệu quả hơn.
 • Khả năng điều chỉnh khi hệ thống đang vận hành: Dữ liệu có thể được tạo ra và phân tích để xác định các điểm lỗi. Từ đó, cho phép hệ thống thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.
 • Phân tích dữ liệu được thực hiện bởi AI: Nhân viên không phải dành nhiều thời gian để giám sát các thiết bị IoT, do đó tiết kiệm chi phí cho các nguồn lực liên quan.
 • Khả năng mở rộng: Số lượng thiết bị được kết nối với hệ thống IoT có thể được tăng lên để tối ưu hóa các quy trình hiện có hoặc giới thiệu các tính năng mới.

Thách thức của AIOT

Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp khiến cho AIoT cũng có thể bị lỗi, gây ra một bản sao lưu (backup) trong quá trình sản xuất hoặc các hậu quả tiêu cực khác.

Ví dụ: 

 • Trong logistic, robot giao hàng tự động bị lỗi có thể gây ra sự chậm trễ trong việc giao sản phẩm
 • Trong lĩnh vực bán lẻ, hệ thống AIoT có thể không nhận dạng được khuôn mặt của khách hàng tại các cửa hàng bán lẻ thông minh; dẫn đến việc khách hàng vô tình lấy trộm sản phẩm.
 • Trong sản xuất, phương tiện tự hành (AGV) có thể không xác định hoặc đọc được các vật thể ở môi trường xung quanh, chẳng hạn như biển báo dừng, và từ đó dễ gây ra tai nạn.

Kết

Có thể nói, dù vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định nhưng không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà AIoT đem lại ở các lĩnh vực trên. Với những ứng dụng thực tế đó, AIoT được kỳ vọng sẽ trở thành công nghệ dẫn dắt tương lai. Nếu doanh nghiệp của bạn cần tư vấn thêm về ứng dụng của AIoT vào hoạt động quản lý sản xuất để nâng cao mức độ tự động hóa và trải nghiệm thực tế, hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng