bài Viết

Giải quyết 4 khó khăn của HR với Phần mềm quản trị nhân sự

15/05/2019

Hầu hết các tổ chức, bất kể quy mô hoặc ngành công nghiệp, sẽ được hưởng lợi từ việc có một đội ngũ nhân sự quản lý và duy trì sự thịnh vượng của Doanh nghiệp. Trong một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Deloitte, 84% tất cả các công ty ở Anh cho rằng phần mềm quản trị nhân sự có thể cải thiện quy trình quản lý nhân sự của họ một cách hiệu quả hơn.

Bất kỳ đội ngũ nhân sự nào hiện nay cũng đều phải đối mặt với nhiều vấn đề trong việc điều hành nhân sự và thực thi nhất quán các chính sách trên toàn công ty. Dưới đây là 4 khó khăn hàng đầu mà các HR đang phải đối mặt và giải pháp xử lý.

>>>Đọc thêm:Tuyển dụng đào tạo và giữ chân nhân tài: Bài toán khó với doanh nghiệp

1. Quản lý chấm công, tiền lương:

Vấn đề với HR: Một khối lượng dữ liệu lớn phải xử lý đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ như: quản lý thời gian làm việc theo ca, theo dây chuyền, quản lý nghỉ phép, nghỉ lễ, quản lý chấm công, hệ số lương,…đang là một nỗi lo lắng không nhỏ với nhân sự.

Mỗi đợt đến cuối tháng, chị T, trưởng phòng nhân sự lại “lo lắng” khi tới mỗi kỳ tính lương, rồi lại đến thủ tục thanh toán lương cho công ty. “Bởi vì công ty chị là công ty sản xuất, hàng loạt trường hợp công – lương – phép phức tạp khiến việc tính lương thủ công bằng Excel của phòng nhân sự không thể tránh khỏi sai sót. Lương bị trễ hay bảng lương bị sai, phòng nhân sự phải tiếp nhận hàng loạt khiếu nại và vất vả xử lý”- Chị T chia sẻ.

Giải pháp: Vấn đề chấm công, tính lương không còn là nỗi lo đối với người quản lý khi sử dụng phần mềm quản trị nhân sự. Phần mềm quản trị nhân sự ví dụ như: phần mềm 3S HRM có thể kết nối với máy chấm công từ các xưởng, nhà máy, showroom, đơn vị trực thuộc… dữ liệu được truyền về và xử lý tập trung tại một nơi để quản lý được chấm công công theo ca chi tiết từng ca của nhân viên, chấm công làm thêm, hoặc chấm công nhật… từ đó giải quyết được vấn đề chấm công thiếu, sai cho người lao động. Tạo sự công bằng cho nhân viên, xây dựng được môi trường làm việc công bằng trong công ty.

Ngoài ra, phần mềm quản trị nhân sự còn có phân hệ xin nghỉ làm, nghỉ phép để mỗi nhân viên khi xin nghỉ có thể cập nhật trên hệ thống để thuận lợi hơn cho việc chấm công, tính lương giúp quản lý tiết kiệm tối đa công sức. Trên phần mềm quản lý nhân sự, bộ phận HR có thể thiết lập mức đóng bảo hiểm cho người lao động, có thể điều chỉnh mức lương đóng bảo hiểm khác với mức lương thực tế. Khai báo các loại thu nhập chịu thuế và quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Nhờ đó việc tính lương sẽ được nhanh chóng, nhất là đối với doanh nghiệp có nhiều nhân viên, tiết kiệm thời gian và chi phí.

>>>Đọc thêm: Vai trò của KPI trong đánh giá hiệu quả của nhân sự

2. Vấn đề dư thừa và thiếu hụt nguồn nhân lực:

Vấn đề với HR: Doanh nghiệp thường phải đối mặt với tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt nhân lực, việc này xảy ra chủ yếu là do khâu hoạch định, phân bổ, và tuyển dụng nhân viên chưa tốt bởi trên thực tế rất khó để chỉ ra số lượng thực tế cần tuyển dụng, sắp xếp nhân viên vào vị trí phù hợp hay đào tạo, phát triển nhân viên.

Giải pháp: Với phần mềm quản trị nhân sự: Phòng nhân sự không cần tốn thời gian hàng tháng để có thể tạo báo cáo công việc định kỳ thay vì đó nhân viên HR có thể cập nhật thông tin, hiệu quả công việc lên hệ thống, từ đó phần mềm sẽ tự động tạo báo cáo cho bạn, giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đối với cấp quản lý, phần mềm quản lý nhân sự giúp tiếp cận dễ dàng các thông tin nhân sự đáng tin cậy để có thể đưa ra các quyết định dựa trên cơ sở có đầy đủ thông tin. Thông tin tập trung, chính xác, kịp thời theo thời gian thực, đảm bảo chính xác, đầy đủ giúp việc quản lý dễ dàng hơn. Nếu không có hệ thống quản lý nhân sự, nhà quản lý sẽ phải dựa vào nhiều nguồn thông tin khác nhau để có được thông tin cần thiết cho hoạt động của công ty.

3. Đánh giá đúng năng lực nhân viên:

Vấn đề với HR: Việc đánh giá năng lực nhân viên thường rất khó kiểm soát đặc biệt là khi doanh nghiệp có quy mô lớn có số lượng nhân viên rất nhiều, gây khó kiểm soát.

Giải pháp: Với phần mềm quản trị nhân sự: Mỗi nhân viên được cấp một tài khoản trên hệ thống phần mềm. Mọi công việc, mọi nhiệm vụ và những thông tin, dữ liệu liên quan đều được cập nhật trên hệ thống. Vì vậy mà người quản lý có thể dễ dàng trao đổi công việc cho mỗi nhân viên, nhắc nhở nhân viên về hiệu quả và quy trình làm việc. Mỗi nhân viên cũng có thể báo cáo công việc định kỳ ngay trên hệ thống.

Phần mềm quản trị nhân sự còn cho phép cấp quản lý, đánh giá nhân viên định kỳ trong doanh nghiệp, cho phép nhân viên tự đặt ra chỉ tiêu và đánh giá kết quả đã hoàn thành. Kết quả đánh giá là cơ sở để đưa ra quyết định khen thưởng, kỷ luật hay thuyên chuyển nhân viên kịp thời và hợp lý. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực các nhà quản lý nhận định được chất lượng nhân sự, có kế hoạch điều chỉnh kịp thời và đúng đắn.

Với việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự, doanh nghiệp có thể xây dựng tiêu chuẩn đánh giá theo vị trí công việc, lập kế hoạch đánh giá và thực hiện đánh giá định kỳ, so sánh kết quả của mỗi nhân viên trong mỗi lần đánh giá, báo cáo đánh giá mỗi nhân viên, xếp loại nhân viên theo những tiêu chí được đưa ra. Sử dụng phần mềm quản lý để đánh giá nhân sự giúp cho việc đánh giá được thực chính xác, khách quan trong các bộ phận nhân sự.

4. Quản lý dữ liệu nhân viên

Vấn đề với HR: Nếu bạn có nhiều nhân viên, việc quản lý các hồ sơ nhân sự gặp nhiều khó khăn đặc biệt khi số lượng nhân sự nhiều việc quản lý thông tin bằng sổ sách, và muốn tìm kiếm mọi thông tin về một nhân viên nào đó bạn phải tập hợp các dữ liệu.

Giải pháp: Với phần mềm quản trị nhân sự việc lưu trữ các thông tin nhân sự một cách đầy đủ toàn diện theo nội dung: Họ và tên, ngày-tháng-năm sinh, nơi sinh, hộ khẩu thường trú, số CMND, thông tin liên hệ, tình trạng sức khỏe, bằng cấp, chứng chỉ, theo dõi quá trình công tác và kinh nghiệm làm việc, quá trình đào tạo, bồi dưỡng, công tác, bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều chuyển nhân viên từ vị trí này sang vị trí khác, từ phòng ban này sang phòng ban khác, các quyết định khen thưởng, kỷ luật, kết quả các đợt đánh giá định kỳ nhân viên qua các quý/năm, diễn biến lịch sử tăng, giảm, điều chỉnh lương, lương đóng bảo hiểm của nhân viên…

Tất cả mọi thông tin về một nhân viên bạn có thể nắm bắt được trên hệ thống chỉ với 1 click chuột.

>>>Đọc thêm: Tiêu chí chọn các phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Giải quyết 4 vấn đề khó khăn với nhân sự chỉ bằng một phần mềm duy nhất. Bạn đã thử chưa? Với tốc độ phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, việc ứng dụng phần mềm quản trị nhân sự được xem là hiển nhiên trong doanh nghiệp. Bạn đang tìm kiếm lời khuyên chuyên gia và và muốn sắp xếp một buổi demo phần mềm phù hợp với yêu cầu cụ thể của bạn? Hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn: 0986.196.838

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng