bài Viết

Đâu là giải pháp quản trị doanh nghiệp thông minh?

13/09/2018

Nếu doanh nghiệp chúng ta chỉ buôn bán nhỏ lẻ thì có lẽ câu chuyện về quản trị có lẽ đã dễ dàng hơn rất nhiều bởi chúng ta có thể chủ động được trong quá trình kiểm soát những cấp dưới của mình cũng như những phần việc mà nhân viên được giao. Tuy nhiên mọi chuyện lại không dễ dàng được như vậy khi doanh nghiệp của chúng ta lớn mạnh hơn, quy mô hơn. KPI là một giải pháp quản trị doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả hơn. Hãy cùng tìm hiểu về nó qua bài viết dưới đây nhé các bạn!

KPI là gì?

Đây là cụm từ viết tắt của một cụm từ tiếng anh, đầy đủ là Key Performance Indicator. KPI là một loại chỉ số đánh giá mức độ hoàn thành công việc so với bản mô tả những công việc khi bạn kí kết hợp đồng hay ngắn hơn là những công việc bạn được giao hàng tháng. Dựa trên chỉ số này doanh nghiệp sẽ có thể đưa ra những mức thưởng phạt nhất định dành cho nhân viên của mình. KPI là một trong những thước đo, giải pháp quản trị doanh nghiệp được áp dụng rất nhiều tại Việt Nam hiện nay.

Đọc thêm: Phần mềm ERP là gì?

Tiêu chí đánh giá

Thường thì các doanh nghiệp sẽ đưa ra những thước đo hiệu suất và thước đo kết quả để có thể đánh giá được khả năng hoàn thành công việc của người nhân viên đó đến đâu. Đối với thước đo hiệu suất thì rất khó định lượng được cũng như gặp nhiều khó khăn trong việc theo dõi, giám sát nhưng mà bù lại đây là thước đo có thể phản ánh được tương lai. Điều ngược lại sẽ xảy ra với thước đo kết quả.

Các doanh nghiệp thường kết hợp song song cả 2 hình thức này để có thể có cái nhìn tổng thể về nhân viên của mình từ đó đưa ra được quyết định về nhân sự đúng đắn.

Tại sao lại cần có KPI?

Bạn có để ý rằng, theo định kỳ của từng công ty sẽ có một khoảng thời gian cắt giảm nhân sự để bộ máy công ty không còn cồng kềnh và trở nên hiệu quả hơn không? Vậy nhờ đâu mà người quản trị doanh nghiệp có thể giữ được những người thực sự có năng lực và sa thải những người làm việc không hiệu quả? Tất cả nhờ có KPI, nó giúp chủ doanh nghiệp đưa ra được những quyết định mang tính chiến lược trong việc điều tiết nhân sự của mình.

Ở tầm vi mô hơn thì việc có một KPI rõ ràng sẽ giúp những quyết định thưởng phạt trở nên dễ dàng, công minh hơn bao giờ hết. Đây là những yếu tố căn bản để có thể tạo được động lực cho nhân sự làm việc có hiệu quả hơn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng