bài Viết

Chuỗi cung ứng dược phẩm có đặc điểm gì?

16/09/2019

Chuỗi cung ứng dược phẩm là một hệ thống bao gồm các tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và các nguồn lực liên quan tới việc di chuyển dược phẩm từ nhà cung cấp hay nhà sản xuất đến người tiêu dùng (Consumer). Còn được gọi là hoạt động vận chuyển từ B to C, từ Bussiness đến Customer.

Hiểu một cách đơn giản hơn, “Bạn có biết một viên thuốc phải trải qua những gì để đến tay bạn không? Đó là một hành trình dài kết hợp từ rất nhiều khâu khác nhau như: nhập nguyên vật liệu => Lấy mẫu kiểm nghiệm nguyên vật liệu => sản xuất => Đóng gói => Lấy mẫu thành phẩm đã đóng gói/đóng hộp để kiểm nghiệm => Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu => Phân phối đến hiệu thuốc/ bệnh viện và cuối cùng mới tới tay chúng ta.

Quản trị chuỗi cung ứng dược phẩm là sự phối hợp hoạt động sản xuất, kho, vận chuyển,…giữa các thành viên trong chuỗi cung ứng nhằm đáp ứng một cách trôi chảy, nhịp nhàng và hiệu quả các nhu cầu của thị trường.

chuỗi cung cứng dược phẩm

Đọc thêm: Quy trình sản xuất dược phẩm

Các đặc điểm của một chuỗi cung ứng dược phẩm

Thuật ngữ Chuỗi cung ứng ngày càng được áp dụng bao gồm lập kế hoạch, tìm nguồn cung ứng, sản xuất và phân phối

Chuỗi cung ứng dược phẩm rất phức tạp, vì dược phẩm là sản phẩm quan trọng và tính sẵn có và khả năng tiếp cận của chúng là những vấn đề quan trọng đối với cả công ty và chính phủ. Điều quan trọng là thuốc phải được giao đúng lúc cho đúng người trong điều kiện tiêu chuẩn. Phân phối thuốc không đúng cách, không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của công ty, sự hài lòng của người tiêu dùng và lợi nhuận của công ty, mà còn có thể phân phối các quá trình chữa bệnh của bệnh nhân và tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng.

Các chuỗi cung ứng trong tương lai sẽ đóng vai trò chiến lược hơn trong mô hình kinh doanh mới của nhiều công ty dược phẩm.

Việc này đòi hỏi phải có một tổ chức chuỗi cung ứng tập trung đa hướng, có nhiệm vụ rõ ràng. Tổ chức này có trách nhiệm thực hiện những thay đổi cần thiết trong chuỗi cung ứng và mô hình phân phối.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, các công ty dược phẩm có thể học được rất nhiều kinh nghiệm từ các công ty khác (như công ty Bio-pharma) về việc kiểm soát, theo dõi đơn hàng và tổ chức chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả hơn.

Không có một chuỗi cung ứng tiêu chuẩn nào phù hợp với mọi công ty, vì thế các công ty dược phẩm cần xây dựng, phát triển những chuỗi cung ứng khác biệt hơn cho mình. Ví dụ như: chuỗi theo loại sản phẩm (tổng quát, có bằng sáng chế, dược phẩm sinh học, thuốc tâm lý…) hoặc theo kênh phân phối (bán sỉ, bán trực tiếp đến nhà thuốc, bệnh nhân…). Giá trị riêng của sự kết hợp giữa sản phẩm – thị trường – kênh phân phối sẽ là đòn bẩy rất lớn cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, việc quyết tâm tập trung vào ngành kinh doanh này cũng là chìa khóa quan trọng để thành công.

Với các công ty dược phẩm, yêu cầu một mô hình phân phối nhanh và linh động hơn. Các công ty sẽ tập trung vào các giải pháp phân phối để tăng khả năng linh hoạt và mở rộng hệ thống mà không cần tăng chi phí.

Trong tương lai, chuỗi cung ứng là một phần quan trọng trong mô hình kinh doanh theo định hướng tài chính của các công ty dược phẩm. Một chuỗi cung ứng hiệu quả về chi phí nên được liên kết hoàn toàn với thứ tự của chu kỳ tiền mặt và sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong các mô hình kinh doanh dược phẩm của tương lai.

Top 10 vấn đề trong quản lý chuỗi cung ứng ở Việt Nam

Những nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Khoa học về hoạt động nghiên cứu y học đã đưa ra Top 10 vấn đề trong chuỗi cung ứng y tế, trình bày những khó khăn hàng đầu trong lĩnh vực này. Qua nhiều cuộc khảo sát và phỏng vấn 22 tập đoàn lớn trong ngành có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng y tế và dược phẩm trên thế giới – từ hãng sản xuất lớn đến các cơ sở cá nhân, các nhà nghiên cứu đã tổng kết được các thử thách chính trong việc vận chuyển dược phẩm theo danh sách dưới đây:

 1. Thiếu sự phối hợp
 2. Quản lý hàng tồn kho
 3. Thiếu thông tin yêu cầu từ khách hàng
 4. Phụ thuộc vào nguồn nhân lực
 5. Quản lý đơn hàng
 6. Thiếu sự từ chối đơn hàng
 7. Sản phẩm hết hạn sử dụng
 8. Quản lý kho bãi
 9. Quản lý nhiệt độ lý tưởng
 10. Theo dõi kiện hàng.

Một chuỗi cung ứng được coi là hiệu quả khi thỏa mãn các yếu tố sau:

Phù hợp với chiến lược, mục tiêu kinh doanh của công ty: Một chuỗi cung ứng hiệu quả cần gắn liền và phù hợp với chiến lược của công ty trong từng giai đoạn, phù hợp với các yếu tố về nguồn lực, thị trường, thế mạnh của công ty

Kết hợp với nhu cầu của khách hàng: với một chuỗi cung ứng hiệu quả, doanh nghiệp có thể tạo ra các sản phẩm phù hợp với các phân khúc thị trường, cung cấp hàng hóa/sản phẩm chất lượng một cách kịp thời tới khách hàng.

Kết hợp với vị thế của công ty: công ty hiện tại đang ở vị thế nào, là thương hiệu mạnh, nổi tiếng hay không, quy mô ra sao. Từng vị thế lại có từng lựa chọn về nhà cung cấp cũng như khách hàng khác nhau.

Thích nghi với sự thay đổi: trong chuỗi cung ứng, các bên sẽ trao đổi thông tin qua lại lẫn nhau về tình hình thị trường, khách hàng. Chính vì thế, khi quản lý được chuỗi cung ứng một cách hiệu quả, doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định thay đổi kịp thời, phù hợp với tình hình thị trường, đối thủ, cạnh tranh,…

Đọc thêm: 6 vấn đề tồn tại trong hoạt động quản lý sản xuất Dược ở Việt Nam

Quản lý chuỗi cung ứng dược phẩm hiệu quả

Quản lý chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các công ty. Luồng thông tin đầy đủ trong chuỗi cung ứng là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng dược phẩm. Do đó, sử dụng một số Hệ thống thông tin nhất định có thể có một vai trò quan trọng trong việc quản lý và tích hợp dữ liệu và thông tin trong chuỗi cung ứng. Chuỗi cung ứng dược phẩm phức tạp hơn nhiều chuỗi cung ứng khác Là một công ty dược phẩm, bạn phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc từ đầu đến cuối.Kết nối với các hệ thống phần mềm như phần mềm ERP cho ngành dược phẩm để thu thập dữ liệu liên quan bạn cần ở tất cả các giai đoạn sản xuất. Điều này sẽ cung cấp cho bạn khả năng theo dõi dòng nguyên liệu, các bước xử lý, phả hệ, sản lượng, kết quả kiểm tra, v.v. Tất cả điều này là thông tin quan trọng cần thiết để đảm bảo truy xuất nguồn gốc, soát chất lượng của tất cả các nguồn cung cấp dược phẩm.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng