bài Viết

Áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng để thắng rực rỡ trong cuộc chiến chất lượng

05/08/2019

Do đời sống kinh tế tăng cao dẫn đến nhu cầu tiêu thụ thực phẩm chức năng để nâng cao sức khỏe cũng gia tăng. Có cung ắt có cầu, những doanh nghiệp sản xuất dược cũng nắm bắt được nhu cầu của thị trường cũng tung ra các loại thực phẩm chức năng. Để người tiêu dùng có thể sử dụng các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, đảm bảo chất lượng, và hạn chế tình trạng hàng kém chất lượng từ 1/7/2019 các doanh nghiệp cần áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng.

Áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng

>>> Đọc thêm: GMP là gì? Các tiêu chuẩn của GMP

GMP là một trong 5 tiêu chuẩn đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới nhằm đảm bảo chất lượng thuốc. Các tiêu chuẩn này dàn trải xuyên suốt quá trình sản xuất thuốc bắt đầu là khâu sản xuất (GMP), kiểm tra chất lượng (GLP), tồn trữ và bảo quản (GSP), lưu thông phân phối (GDP) và cuối cùng là tiêu thụ (GPP).

Áp dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng là phương pháp đảm bảo chất lượng khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm loại trừ và giảm thiểu các sai sót, nhiễm bẩn hoặc lẫn tạp chất.

GMP thực phẩm chức năng

 • GMP không chỉ đảm bảo để sản xuất ra thực phẩm chức năng chất lượng:

Áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng thực sự là một công cụ có hiệu quả để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), có khả năng ngăn ngừa một cách chủ động nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, tạo ra các sản phẩm an toàn cho người sử dụng. GMP là quy phạm sản xuất, tức là các biện pháp, thao tác thực hành cần tuân thủ ở từng công đoạn hoặc một phần công đoạn cho từng sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm, từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng.

GMP còn là công cụ để:

 • Sàng lọc, loại bỏ các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng không đủ điều kiện
 • Giảm thiểu hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng
 • Xây dựng ngành thực phẩm chức năng ở Việt Nam thành một ngành kinh tế – y tế, phát triển bền vững, lành mạnh vì sức khỏe người tiêu dùng.
 • Đáp ứng xu thế quản lý an toàn thực phẩm trên thế giới:

Để có thể lấn sân sang thị trường quốc tế, các doanh nghiệp phải luôn cập nhật các xu thế mới và không được phép tụt hậu. Sản phẩm thực phẩm chức năng muốn tốt thì phải chuẩn hóa từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sản xuất, kiểm soát các yếu tố tác động tới chất lượng trong quá trình sản xuất. Chuyển từ loại bỏ thụ động các sản phẩm bị lỗi sang phòng ngừa chủ động và toàn diện các nguy cơ gây ra lỗi.

Đọc thêm: 5 thách thức khi quản lý hệ thống phân phối Dược phẩm

 • Đáp ứng yêu cầu của tiến trình hòa nhập và đòi hỏi của thị trường:

Các nước gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như các tổ chức, hiệp định, liên minh quốc tế (ví dụ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP) đều phải chấp nhận sự hài hòa các quy định pháp luật cũng như hài hòa các tiêu chuẩn.

Trong Luật thực phẩm chức năng và Giáo dục DSHEA 1994 của Mỹ, một trong những ông lớn trong ngành thực phẩm chức năng, nhấn mạnh rằng thực phẩm chức năng phải tuân thủ GMP hiện tại. Luật thực phẩm chức năng của Hàn Quốc cũng quy định: thiết lập tiêu chuẩn GMP và áp dụng cho sản xuất thực phẩm chức năng. Các nước khác như Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Australia, Thái Lan, Malaysia, khối EU … đều quy định áp dụng bắt buộc GMP cho sản xuất thực phẩm chức năng. Điều đó chứng tỏ tuân thủ GMP là yêu cầu của toàn nhân loại.

 • Đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp, người tiêu dùng

Áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, trong đó lợi ích lớn nhất là khẳng định chất lượng và tạo dựng niềm tin, thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Đó là cơ sở để đưa thực phẩm chức năng thương hiệu Việt vươn tầm thế giới. Khi đó, người tiêu dùng không chỉ được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng, mà còn tăng nhận thức về vệ sinh cơ bản, thêm tin tưởng vào hàng Việt Nam và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, áp dụng GMP thực phẩm chức năng giúp tăng số lượng người tiêu dùng, tăng độ tin cậy của Chính phủ, đảm bảo giá cả, tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị, giảm chi phí cho sản phẩm hỏng và thu hồi, cải tiến quá trình sản xuất và môi trường, cải tiến năng lực quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm và tăng cơ hội kinh doanh, hội nhập.

Đối với Chính phủ, áp dụng GMP thực phẩm chức năng giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiệu quả và kiểm soát ATTP, giảm chi phí cho sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện cho phát triển thương mại của đất nước, và tăng lòng tin của người dân vào việc cung cấp thực phẩm cũng như góp phần nâng cao vị thế của Việt nam trên thị trường khu vực và thế giới.

Áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng mang lại lợi ích cho người tiêu dùng

Quá trình ra nhập TPP đã, đang và sẽ là cơ hội nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng nước nhà. Và do đó, tuân thủ nguyên tắc GMP thực phẩm chức năng càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn GMP là điều kiện tiên quyết để các nhà sản xuất thực phẩm thực phẩm chức năng đáp ứng các yêu cầu như: giảm thiểu tối đa sai sót, ngăn ngừa bất kỳ ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm, đảm bảo đạt chất lượng đăng ký và đảm bảo vệ sinh, an toàn cho người sử dụng.

ITG: Nhà cung cấp giải pháp quản trị doanh nghiệp số 1 cho ngành Dược

ITG là đơn vị cung cấp giải pháp ERP cho ngành dược 3S ERP.iPHARMA. Ứng dụng giải pháp hỗ trợ quản trị toàn diện doanh nghiệp sản xuất từ: Quản lý công thức sản xuất, tính toán giá thành sản phẩm, cập nhật cảnh báo lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất. Giải pháp 3S ERP.iPHARMA là sự lựa chọn của nhiều “ông lớn” ngành dược như: Dươc phẩm Hà Tây, Công ty dược phẩm và thiết bị y tế Đà Nẵng (Dapharco), Công ty CP Nam Dược, Dược phẩm Việt Tín…Để được tư vấn sâu hơn về giải pháp hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được hỗ trợ: 0986.196.838

 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng