bài Viết

Áp dụng giải pháp ERP cho doanh nghiệp, nên hay không?

05/04/2018

Trong bối cảnh kinh doanh như hiện nay việc ứng dụng công nghệ là một sự đầu tư dài hạn dành cho tất cả doanh nghiệp mong muốn tồn tại và đứng vững trong biển lớn. Nên hay không nên triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP? Đây là câu hỏi mà rất nhiều quản lý chủ doanh nghiệp tự hỏi. Vậy khi nào nên áp dụng ERP. ERP mang lại hiệu quả gì cho doanh nghiệp và đặt ra những thách thức gì?

Trong khi thực tế là, doanh nghiệp càng nhỏ càng phải linh hoạt và nhanh nhạy hơn đối thủ cạnh tranh lớn để nắm bắt mọi cơ hội có được. ERP giúp các doanh nghiệp nhỏ hoạt động linh hoạt hơn, luôn sẵn sàng để đón bắt mọi thời cơ phía trước.

Những thách thức mà doanh nghiệp gặp phải khi áp dụng triển khai ERP

• Sự khác biệt: Sự khác biệt chính là một trong những rào cản khi áp dụng những cái mới vào trong một hệ thống. Sự khác biệt ở đây chính là khác biệt về hệ thống kế toán, quy trình xử lý cũng như quản lý tài chính kế toán giữa chuẩn kế toán Việt Nam và kế toán trên phần mềm. Điều này sẽ là một thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp. Do đó, việc học hỏi và thích ứng một cách nhanh chóng là điều rất quan trọng.

Chi phí phần mềm: Chi phí phải trả để có thể sử dụng được phần mềm cũng là một trong những khó khăn mà doanh nghiệp sẽ phải đối mặt, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh những khoản phí cho tư vấn, triển khai phần mềm thì doanh nghiệp còn phải trả một khoản tiền bản quyền cho nhà sản xuất ra phần mềm. Khoản tiền mà doanh nghiệp phải trả sẽ không hề nhỏ nên sẽ là khó khăn với một số doanh nghiệp nhỏ. Còn với một số doanh nghiệp lớn thì khi áp dụng không chính xác sẽ khiến doanh nghiệp tổn thất khá lớn gây ảnh hưởng đến lợi ích doanh nghiệp.

chi-phi-trien-khai-erp

Chi phí triển khai ERP là một trong những khó khăn khi doanh nghiệp áp dụng ERP

Lợi ích mà doanh nghiệp đạt được khi áp dụng ERP

• Tăng hiệu suất làm việc: ERP là một phần mềm được biết đến như một giải pháp giúp tăng hiệu suất làm việc của doanh nghiệp. Khi áp dụng có thể giúp cho doanh nghiệp vận hành sản xuất hiệu quả hơn với nguồn nhân lực ít hơn. Từ đó, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và việc quản lý, hiệu quả làm việc cũng đạt hiệu quả tốt hơn.

• Quản trị thông tin hiệu quả: Với chức năng là tích hợp mọi công việc, thông tin của các phòng ban trong tổ chức trên cùng hệ thống máy tính duy nhất. Điều nay giúp cho nhà quản lý có thể quản trị thông tin một cách hiệu quả, toàn bộ nhân viên trong tổ chức cũng có thể nắm bắt và quản lý thông tin một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

• Tính minh bạch, rõ ràng: Thay vì sử dụng các phần mềm riêng biệt, không có sự kết nối dữ liệu thì với phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP, các phòng ban sẽ được kết nối với nhau, có thể chia sẻ thông tin và truy cập tất cả các dữ liệu của các bộ phận khác có liên quan đến bộ phận của mình. Điều này sẽ giúp các nhân viên tiết kiệm thời gian nhập liệu hoặc xuất dữ liệu, giảm thiểu các lỗi tối đa.

• Dễ dàng đưa ra quyết định: hệ thống phần mềm ERP chạy sát với thời gian thực, cho phép chủ doanh nghiệp nhanh chóng đưa ra quyết định hoặc xử lý các vấn đề phát sinh chỉ trong một thời gian ngắn. Điều này cực kỳ quan trọng trong môi trường kinh doanh nhiều biến đổi.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn biết có nên áp dụng phần mềm cho doanh nghiệp hay không. Hãy cân nhắc thật kỹ để có được sự lựa chọn phù hợp nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng truy cập website: https://itgtechnology.vn/.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng