bài Viết

3S ERP.iMFG- khởi đầu cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp cơ khí

05/07/2018

Ở các nước phát triển ứng dụng ERP cho ngành cơ khí nói riêng và các ngành khác nói chung đã tạo nên một quy trình quản lý chặt chẽ đến từng bộ phận trong doanh nghiệp. Ở Việt Nam thì ứng dụng ERP đã được nhiều doanh nghiệp chú trọng coi đó là mục tiêu chiến lược. Nhiều tập đoàn lớn như Petrolimex, Trung Nguyên, Vingroup, Fecon… đã dành nguồn ngân sách hàng triệu USD cho ERP. Giá trị lớn nhất mà giải pháp ERP mang đến cho doanh nghiệp là quy trình, kinh nghiệm quản trị và các best-practice trong nghiệp vụ. Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay thì việc đón đầu công nghệ đặc biệt là ERP sẽ giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả về vốn, nguồn lực để tăng cường quản trị, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Ứng dụng ERP khởi đầu cho quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Cách mạng công nghiệp 4.0 là sự hội tụ và kết nối. Hội tụ của những công nghệ đột phá như IoT, BigData, Cloud computing. Kết nối những số liệu đa chiều như số liệu tài chính, số liệu kinh doanh, số liệu kỹ thuật, số liệu không gian…Cách mạng công nghiệp 4.0 bắt đầu từ việc số hóa và kết nối mọi hoạt động của doanh nghiệp và đó cũng chính là cốt lõi của ERP. Việc bắt đầu cho quá trình chuyển đổi số bằng việc ứng dụng giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) là một lựa chọn phù hợp giúp doanh nghiệp tiến nhanh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện nay không có một mô hình ERP chung cho mọi doanh nghiệp, mỗi hệ thống ERP cần được xây dựng dựa trên yếu tố ngành nghề, các điều kiện thuận lợi và khó khăn đặc thù, cơ cấu tổ chức, quy mô và kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Với ngành cơ khí cũng vậy, các quy trình sản xuất sẽ khác nhau do đó cần một giải pháp ERP cho ngành cơ khí. Hiểu được điều đó ITG đã xây dựng các giải pháp ERP chuyên biệt ứng dụng trong từng ngành nghề dựa trên những khảo sát hoạt động thực tế của doanh nghiệp. Với ngành cơ khí chúng tôi đưa ra giải pháp 3S ERP.iMFG – giải pháp ERP đặc thù cho ngành cơ khí, chế tạo

CMCN 4.0 bắt đầu từ việc số hóa và kết nối mọi hoạt động doanh nghiệp đó cũng chính là bản chất của ERP.

Lợi ích khi doanh nghiệp cơ khí ứng dụng ERP vào quản trị doanh nghiệp

Sản xuất cơ khí ở Việt Nam chủ yếu là gia công với đặc tính là nhiều công đoạn rời rạc nhau, việc quản lý các công đoạn gặp khó khăn, bên cạnh đó là công tác quản lý còn yếu. Do đó việc ứng dụng ERP vào quản lý doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao sức quản lý từ đó tăng khả năng cạnh tranh và phát triển. Giới thiệu giải pháp 3S ERP.iMFG-giải pháp ERP dành cho ngành sản xuất và gia công cơ khí hỗ trợ các doanh nghiệp quản trị sản xuất và kinh doanh hiệu quả.

 • Minh bạch hóa quy trình sản xuất

Nếu như trước đây việc quản lý sản xuất ngành cơ khí thường bằng giấy tờ Excel người làm quản lý/ bộ phận kế hoạch phải mất thời gian và tốn nhân lực để kiểm kê từng sản phẩm thì giờ đây ứng dụng ERP.iMFG sẽ hỗ trợ người quản lý có thể kiểm soát việc sản xuất từng sản phẩm ngay trong thời gian thực ở bất kỳ đâu do ERP có sự kết nối giữa các trung tâm sản xuất (thiết bị máy móc ) và phần mềm quản trị nên người quản trị sẽ nắm được các thông tin sản xuất chính xác. Tính minh bạch trong quy trình sản xuất được thể hiện ở việc mỗi một quy trình được thể hiện rõ ràng, hệ thống cho phép doanh nghiệp quản lý đến từng phân xưởng nắm được thực trạng sản xuất của từng công nhân, tình hình hỏng hóc của máy. Khi có bất kì sự cố nào trong quá trình sản xuất thông tin thì ngay lập tức sẽ truyền đến các bộ phận liên quan để có quyết định điều chỉnh phù hợp (ví dụ điều chỉnh lịch giao hàng cho khách hàng, điều chỉnh sản xuất các mã hàng thay thế,thống kê các dữ liệu liên quan thời gian ngừng máy từ đó quyết định đầu tư mua sắm máy móc mới, hoặc điều chỉnh nâng cấp thiết bị…). Với tính năng tích tích hợp ERP.iMFG cho phép kế thừa thông tin từ các các bộ phận,phòng ban như sản xuất, bán hàng, kế toán, nhân sự trên hệ thống… do đó giúp tinh giản bộ máy nhân sự và thời gian làm báo cáo.

Với việc ứng dụng ERP cho ngành cơ khí giúp doanh nghiệp minh bạch hóa toàn bộ quy trình sản xuất từ khâu sản xuất kiểm thử đến công thức sản phẩm, quy trình sản xuất và chi phí giá thành… người quản lý có thể nắm được thực trạng sản xuất để đưa ra các kế hoạch sản xuất và bố trí nhân lực phù hợp, tính để sản xuất phù hợp.

Mô phỏng quy trình hoạt động của 3S ERP.iMFG giúp chuẩn hóa và minh bạch hóa quy trình sản xuất của doanh nghiệp

 • Quản trị máy móc hiệu quả

Phần mềm đưa ra những thông báo về lịch kiểm tra định kỳ thông báo kiểm tra xác xuất các máy móc thiết bị. Bằng phương pháp này tình trạng những máy móc trong hệ thống bất ngờ hỏng hóc làm gián đoạn quá trình sản xuất sẽ không xảy ra. Nguy cơ thâm hụt ngân sách do sửa chữa, trễ đơn hàng được loại bỏ. Đưa ra các thông báo bổ sung, thay thế kịp thời máy móc, thiết bị dựa vào thông tin kiểm tra và thông tin sản xuất được đồng bộ trên phần mềm

 • Kiểm soát được sai hỏng và truy suất được nguồn gốc lô

Hệ thống ERP cho phép truy xuất lô hàng, ngày tháng năm bắt đầu và kết thúc sản xuất lô hàng, địa điểm sản xuất, số lượng, khối lượng lô hàng, quy cách, quy trình sản xuất áp dụng cho lô hàng bằng tem truy xuất nguồn gốc điện tử bằng QR code,

 • Dễ dàng quản lý đa địa điểm kho.

Thông báo lượng tồn kho của từng mặt hàng. Cảnh báo hạn sử dụng của các mặt hàng đó. Lợi ích lớn nhất của chức năng này mang lại lại là giúp doanh nghiệp có kế hoạch ưu tiên đối với mặt hàng sắp hết hạn, mặt hàng tồn ứ số lượng lớn hoặc xay dựng phương án mua về những nguyên liệu đang thiếu. Xuất – nhập kho thông qua việc quản lý số lượng hàng hóa lưu kho và xuất kho bằng mã vạch. Quản lý nguyên vật liệu chi tiết theo định mức và nhiều đơn vị tính.

 • Giúp người quản lý phân công sản xuất theo định mức của sản phẩm.

Tiếp nhận đơn hàng từ phòng kinh doanh trên hệ thống. Dựa trên số lượng đơn hàng, lượng tồn kho, định mức nhân lực của doanh nghiệp sẽ lên được lệnh sản xuất, phát lệnh sản xuất, theo dõi tiến độ sản xuất căn cứ vào lệnh sản xuất, bộ phận thống kê nhập dữ liệu vào hệ thống so với kế hoạch sản xuất. Hỗ trợ nhập dự trù nguyên vật liệu theo số lượng đơn hàng, số lượng hàng/1 đơn, thiết kế sản phẩm trên cơ sở dữ liệu của phần mềm. Hỗ trợ xuất báo cáo hóa dựa trên những cơ sở dữ liệu đã được lưu trữ trên phần mềm.

 • Quản lý toàn diện mọi hoạt động doanh nghiệp ngay tại thời gian thực

Người dùng có thể truy cập vào hệ thống dữ liệu mọi lúc, mọi nơi, miễn là có thiết bị kết nối internet giúp nhà quản lý nhanh chóng phát hiện các vấn đề nảy sinh, từ đó có thể kịp thời giải quyết.

ERP.iMFG cho phép chủ doanh nghiệp nắm mọi hoạt động ở bất kì nơi nào tại thời điểm thực

Như vậy với ứng dụng ERP vào ngành cơ khí sẽ giúp doanh nghiệp sẽ có hệ thống quản trị theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp tối đa hóa trao đổi thông tin,cải tiến sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu chi phí, cải thiện sự tương tác với khách hàng và nhà cung cấp, duy trì lợi thế cạnh tranh, từng bước nâng cao vị thế của Công ty.

Bài viết liên quan

Ứng dụng công nghệ để tạo đà cho sự bứt phá ngành cơ khí

3S ERP.iMFG: Giải pháp ERP đặc thù cho ngành cơ khí

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng