bài Viết

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong sự phát triển của doanh nghiệp

23/03/2019

Yếu tố con người được coi như là huyết mạch đảm bảo cho sự phát triển của một doanh nghiệp nên vai trò của quản trị nguồn nhân lực rất cần được chú trọng.

Trong bài viết này này, ITG sẽ chỉ ra lý do tại sao quản lý nguồn nhân lực là phần bắt buộc đối với một doanh nghiệp và làm thế nào để doanh nghiệp phát huy vai trò quản trị nguồn lực của doanh nghiệp

>>>Đọc thêm: 10 cách thông minh để cải thiện hiệu suất trong công việc

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Trong môi trường cạnh tranh diễn ra ngày càng gay gắt trong tất cả các ngành nghề thì nguồn nhân lực là yếu tố chiến lược tạo lên lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Hơn nữa, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã tạo ra những nhân sự có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Chất xám, tri thức, kinh nghiệm của đội ngũ này là yếu tố quyết định cho sự cạnh tranh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đó cũng là một thách thức với doanh nghiệp khi doanh nghiệp cần có đủ khả năng quản lý, tạo môi trường cho đội ngũ này phát triển để họ cống hiến cho doanh nghiệp một cách lâu dài nhất.

Vai trò quản trị nguồn nhân lực là bao gồm toàn bộ các biện pháp áp dụng cho nhân viên của doanh nghiệp để giải quyết tất cả các trường hợp xảy ra liên quan đến công việc đó. Nếu không có phương pháp quản trị nhân sự hiệu quả mọi việc sẽ trở nên thiếu tổ chức và kỷ luật. Đây là một công tác hết sức khó khăn vì nó tác động tới những con người cụ thể có tính cách, sở thích và năng lực riêng biệt. Công tác quản trị nhân lực trong doanh nghiệp tốt thì sẽ tạo ra được một đội ngũ lao động nhiệt tình, hăng hái, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Một nhà quản trị nhân lực giỏi là người biết đánh giá đúng năng lực làm việc của mỗi nhân viên, biết cách động viên, khuyến khích, khơi gợi tiềm năng, giúp nhân viên hăng hái làm việc.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Yếu tố Con người được coi như là huyết mạch đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp

>>>Đọc thêm: Phần mềm quản trị nhân sự hỗ trợ đánh giá hiệu quả nhân viên chính xác hơn

Vậy, làm thế nào để quản trị nguồn nhân lực hiệu quả?

Công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là các phương pháp để thu hút, xây dựng, phát triển, sử dụng, đánh giá và giữ gìn lực lượng lao động phù hợp với yêu cầu công việc của doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng. Vai trò của quản trị nguồn nhân lực là hoạt động bề sâu chìm bên trong doanh nghiệp nhưng lại mang yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số gợi ý để quản trị hiệu quả nguồn nhân lực của doanh nghiệp đó là: Nhân viên nên được quản lý theo cách khuyến khích, khen ngợi các sản phẩm tốt họ làm ra. Điều đó giúp họ cảm thấy hài lòng và thoải mái khi được làm một thành viên trong nhóm của bạn. Bên cạnh đó hãy dành thời gian để tìm hiểu cách giao tiếp hiệu quả với tất cả nhân viên của bạn và đảm bảo rằng họ cảm thấy thoải mái khi trò chuyện hay thảo luận cùng bạn. Khuyến khích làm việc nhóm, chia sẻ ý tưởng hoặc công nhận thành quả của nhân sự cũng là một gợi ý tuyệt vời.

Có giải pháp nào có thể hỗ trợ HR và lãnh đạo trong quản trị hiệu quả nguồn lực doanh nghiệp?

Ngày nay việc ứng dụng công nghệ được coi là sự cần thiết ở mọi bộ phận, mọi doanh nghiệp. Và nhiều doanh nghiệp hiện nay đang sử dụng phần mềm HRM như một công cụ hữu ích để quản lý toàn diện nguồn nhân sự trong doanh nghiệp. Phần mềm HRM (Human Resource Management) là ứng dụng công nghệ thông tin giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự toàn diện, chuyên nghiệp, từ xây dựng cơ cấu tổ chức, quản lý hồ sơ nhân sự, chấm công, tính lương, quản lý BHYT, BHXH, Thuế TNCN, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá nhân sự qua cây KPIs…Các thông tin về nhân sự được thể hiện cụ thể qua các báo cáo cụ thể hỗ trợ bộ phận HR và chủ doanh nghiệp có những chiến lược phù hợp cho sự phát triển nhân sự cho doanh nghiệp.

Những lợi ích thu được khi doanh nghiệp ứng dụng phần mềm HRM?

 • Ra quyết định nhanh hơn

Ra quyết định yếu có thể dẫn đến tổn thất đáng kể cho công ty. Điều này thực sự xảy ra do thiếu thông tin liên quan chính xác hoặc không đủ. Có được thông tin liên quan kịp thời làm cho việc ra quyết định dễ dàng hơn rất nhiều. Và một giải pháp HRM chất lượng giúp lưu trữ tất cả các thông tin trong một hệ thống đảm bảo các thông tin quan trọng và hữu ích liên quan đến mọi khía cạnh của HR.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

 • Nâng cao năng suất của công ty

Giữ hồ sơ bằng giấy tờ và thông tin chi tiết về nhân viên theo phương pháp thủ công tiêu tốn một lượng thời gian không nhỏ. Điều này là do tất cả các thông tin này được cập nhật bằng tay. Nhưng phần mềm HRM sẽ khiến việc nhập liệu này biến mất hoàn toàn, cho phép HR làm việc hiệu quả hơn rất nhiều, bạn sẽ không cần phải lo lắng về những nhiệm vụ thủ công đó nữa. Ngoài ra, điều này cũng tiết kiệm thời gian và cải thiện hiệu quả trong quá trình tuyển chọn và tuyển dụng. Mà cuối cùng dẫn đến năng suất cao hơn của công ty.

vai tro cua quan tri nguon nhan luc 2 - Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong sự phát triển của doanh nghiệp

 • Tạo ROI tốt hơn

Trong giai đoạn đầu, đầu tư vào một giải pháp HRM có vẻ khá tốn kém. Nhưng những lợi ích mà công ty sẽ nhận được theo thời gian sẽ là liên tục thu hồi chi phí đầu tư trong thời gian ngắn do nhiều tác vụ thủ công sẽ được thay thế bởi chính phần mềm. Điều này cũng có nghĩa là nhiệm vụ có liên quan sẽ tốn ít thời gian hơn với giải pháp HRM. Và vì vậy, tất cả những lợi ích này chứng minh rằng trong thời gian ngắn, khoản đầu tư có thể đo lường này vào phần mềm này sẽ giúp công ty của bạn mang lại lợi tức Đầu tư (ROI) tuyệt vời.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

 • Cải thiện hiệu quả quản lý doanh nghiệp và nhân viên

  • Quản lý tuyển dụng: HRM Hỗ trợ những báo cáo, thống kê, phân tích về tình hình tuyển dụng như: số lượng hồ sơ ứng viên, số lượng đạt, số lượng ứng tuyển theo vị trí…
  • Quản lý đào tạo: Phần mềm HRM giúp quản lý đào tạo hiệu quả quản lý: Số lượng nhân viên tham gia từng khóa, số lượng đạt, số lượng không đạt thi sát hạch sau khi đào tạo.
  • Quản lý nhân sự hiệu quả: Cập nhật thông tin chi tiết về nhân viên: Thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm…
  • Quản lý hợp đồng lao động của từng nhân viên, phân loại hợp đồng theo thời hạn hợp đồng…
  • Cập nhật các thông tin về những thay đổi, biến động của từng cán bộ nhân viên trong quá trình làm việc
 • Tính bảo mật khi ứng dụng phần mềm HRM

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một công ty là bảo mật của nó. Các lỗ hổng trong bảo mật có thể khiến một công ty mất thông tin bí mật. Điều này đôi khi dẫn đến một mất mát lớn cho công ty. Nhưng giải pháp phần mềm quản trị nhân sự HRM có khía cạnh kinh doanh này được bảo vệ vì nó cải thiện an ninh kinh doanh của bạn bằng cách giảm thiểu số lượng giấy tờ và rủi ro bảo mật liên quan đến điều đó.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

>>>Đọc thêm: Tuyển dụng đào tạo và giữ chân nhân tài: Bài toán khó với doanh nghiệp

Kết luận

Hiện nay việc quản trị nguồn nhân sự bằng các giải pháp HRM thực sự là một yêu cầu trong các doanh nghiệp có quy mô phát triển. Và nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp HRM tiên tiến cho công ty của mình thì việc bạn cần làm chỉ là nhấc máy lên và gọi cho chuyên gia của chúng tôi 0986.196.838 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng