bài Viết

Phần mềm quản trị nhân sự hỗ trợ đánh giá hiệu quả nhân viên chính xác hơn

22/05/2019

Quản lý nhân sự là một quá trình từ thiết lập mục tiêu – tổ chức – giám sát – đánh giá và điều chỉnh. Trong đó đánh giá hiệu quả làm việc của nhân sự là việc cơ bản và then chốt trong quản lý. Việc đánh giá nhân sự thiếu luận cứ, không chính xác, ảnh hưởng rất nhiều đến doanh nghiệp. Do đó, đánh giá và sử dụng kết quả đánh giá là một thách thức lớn đối với nhiều nhà quản lý, đặc biệt khi gắn với việc trả lương và xét thưởng. Phần mềm quản trị nhân sự chính là giải pháp tháo gỡ những nút thắt này.

>>> Đọc thêm: Giải quyết 4 khó khăn của HR với Phần mềm quản trị nhân sự

Các hạn chế thường gặp trong quá trình đánh giá nhân sự của Doanh nghiệp hiện nay

 • Thiếu hoặc không có các mục tiêu, tiêu chuẩn công việc rõ ràng, cụ thể

Chưa mô tả rõ ràng về trách nhiệm công việc cho từng vị trí chức danh để mỗi nhân viên có thể biết phạm vi trách nhiệm và nội dung công việc của mình là gì.

Chưa xác lập cụ thể về mục tiêu công việc cần hoàn thành và năng lực cần thể hiện ổn định, để mỗi nhân viên biết và tuân thủ.

 • Quá nhiều mục tiêu mà lại không phù hợp thực tế

Mục tiêu, tiêu chuẩn được thiết lập và áp dụng một cách chủ quan, duy ý chí mà không xét đến điều kiện và năng lực thực tế của doanh nghiệp và người lao động. Hệ quả là không triển khai đánh giá được trong thực tiễn, tính hiệu lực và hiệu quả bị suy giảm nghiêm trọng do người quản lý thì lúng túng và nhân viên thì không phục và ủng hộ.

Các tiêu chí đánh giá được xây dựng tùy tiện, thiếu tính hệ thống và thường xuyên bị thay đổi, điều chỉnh dẫn đến kết quả đánh giá không phản ánh chính xác và khách quan về kết quả công việc.

 • Không chú trọng đến vai trò của người quản lý trong đánh giá

Phương pháp, kỹ thuật đánh giá chỉ là công cụ của người quản lý. Mỗi phương pháp, kỹ thuật đều có ưu và nhược điểm riêng, nó chỉ phát huy tác dụng khi và chỉ khi người quản lý thực hiện đúng vai trò và trách nhiệm quản lý của mình. Đó là, biết phân công công việc, thường xuyên theo dõi, giám sát và đôn đốc, biết cách ghi nhận và đánh giá kịp thời.

Thực tế ở nhiều doanh nghiệp, nhiều cán bộ quản lý chưa được đào tạo về quản lý nói chung và đánh giá thành tích nói riêng. Họ thường tổ chức công việc và quản lý nhân viên theo cảm tính, thuận tiện, thiếu tính hệ thống. Do đó, giải pháp lâu dài và cơ bản là rà soát, đánh giá năng lực quản lý của từng cán bộ và triển khai các chương trình đào tạo thích hợp nhằm trang bị và nâng cao năng lực quản lý cho từng cán bộ.

 • Thiếu tính mục đích

Việc đánh giá lâm vào tình trạng dĩ hòa vi quý là do sức ép rất lớn của việc gắn vào lương, thưởng. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp coi mục đích và mục tiêu của việc triển khai đánh giá là cơ sở để chia quỹ lương, thưởng nào đó. Đây là lỗi nghiêm trọng nhất dẫn đến sự thất bại của việc đánh giá thành tích nhân viên bởi sức ép tâm lý, hoang mang, lo sợ mất lợi ích, miếng cơm manh áo nên dễ chống đối, thỏa hiệp, dĩ hòa vi quý v..v.

>>> Đọc thêm:Tuyển dụng đào tạo và giữ chân nhân tài: Bài toán khó với doanh nghiệp

Đánh giá nhân sự chính xác dựa trên dữ liệu trực quan với phần mềm quản trị nhân sự

Phần mềm quản trị nhân sự cho phép xây dựng quy tắc đa dạng để đánh giá nhân sự của của các vị trí trong cơ quan, đơn vị, khởi tạo kế hoạch, triển khai đánh giá kết quả làm việc của nhân sự. Phần mềm ghi nhận kết quả đánh giá trực tiếp hoặc từ phần đánh giá. Liên kết kết quả đánh giá với số liệu kỳ lương (nguồn số liệu cho tính lương). Cho phép import từ tệp xlsx. Export dạng xlsx, pdf,….

Phần mềm 3S HRM là phần mềm được xây dựng riêng để quản trị nhân sự hiệu quả cho các doanh nghiệp, với việc đánh giá nhân sự 3S HRM xây dựng tính năng đánh giá KPI sẽ giúp cho các CEO thiết kế hệ thống chỉ tiêu, cập nhật số liệu cho các chỉ tiêu KPI theo phòng ban và KPI theo nhân viên theo nhiều tiêu chí, điểm số min, max….đánh giá nhân viên theo tuần, tháng, năm… Chức năng KPI trong 3S HRM được kết nối với các phân hệ khác như DMS, CRM, phần mềm quản lý sản xuất, để có thể từ cập nhật số liệu đầu vào cho các chỉ tiêu KPI qua đó đánh giá nhân viên toàn diện, cho phép kết xuất đầu ra (kết quả đánh giá KPI) cho mục tiêu tính lương, thưởng cho nhân sự. Phần mềm quản trị nhân sự 3S HRM hỗ trợ tự động trình bày báo cáo thực hiện dưới dạng chỉ tiêu hoặc báo cáo tổng hợp (dashboard). Qua đó đánh giá được hiệu quả làm việc của nhân viên chính xác theo thời gian tuần / tháng / quý / năm.

Ứng dụng phần mềm quản trị nhân sự 3S HRM sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp trong việc đánh giá nhân viên:

 • Giảm thiểu công tác thủ công hành chính giấy tờ, tiết kiệm thời gian và chi phí;
 • Các tiêu chí được thiết lập rõ ràng ngay từ đầu giúp nhân viên hiểu rõ yêu cầu của công ty đối với vị trí của họ như thế nào
 • Tra cứu lịch sử làm việc của nhân viên trong quá trình đánh giá để bớt cảm tính và công bằng hơn
 • Kết quả đánh giá được lưu trữ tập trung, giúp tìm kiếm và tra cứu dễ dàng.

>>> Đọc thêm: Tiêu chí chọn các phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Để được tư vấn trực tiếp về phần mềm quản trị nhân sự, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0986.196.838

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng