bài Viết

Ứng dụng công nghệ để tạo đà cho sự bứt phá ngành cơ khí

27/06/2018

Cơ khí là ngành có vị trí quan trọng tạo động lực cho các ngành khác phát triển. Ngành gia công cơ khí ở Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức đến từ sự đa dạng của các sản phẩm từ nước ngoài trong khi đó phương pháp quản lý và nhân lực trong ngành gia công cơ khí còn hạn chế. Muốn tăng năng suất, tối đa hóa lợi nhuận, và phát triển thì cần sự thay đổi từ chính trong doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp ứng dụng phần mềm vào quản lý là điều kiện cho sự bứt phá của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam trước yêu cầu của Cách mạng công nghiệp 4.0

Những khó khăn với ngành cơ khí ở Việt Nam

Ở nước ta, theo báo cáo của Bộ Công Thương, hiện có khoảng 14.800 doanh nghiệp cơ khí. Tuy nhiên ngành cơ khí Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức phải kể đến là yêu cầu vốn đầu tư ban đầu khá lớn, chu kỳ sản xuất dài, việc thu hồi vốn lâu. Bên cạnh đó là việc thiếu vốn đầu tư công nghệ mới, thiếu nguồn lao động có chất lượng cao, đặc biệt là công tác quản lý còn yếu do DN cơ khí yêu cầu độ chính xác cao, nên công tác thiết lập định mức cho từng công đoạn yêu cầu phải thật chính xác.

Chính vì thế, bài toán về cạnh tranh, tồn tại và phát triển luôn là một thách thức lớn. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, ngành cơ khí Việt Nam cần được đổi mới cơ chế, chính sách, công nghệ để nâng cao sức cạnh tranh và tăng hiệu quả sản xuất.

Cuộc cách mạng 4.0 ứng dụng trong ngành cơ khí sẽ dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; tạo ra các “nhà máy cơ khí thông minh”. Tuy nhiên nó cũng đòi hỏi mỗi một doanh nghiệp cần có sự đổi mới để bắt kịp xu hướng.

erp cho nganh co khi - Ứng dụng công nghệ để tạo đà cho sự bứt phá ngành cơ khí

Cách mạng 4.0 ứng dụng trong ngành cơ khí dựa trên nền tảng công nghệ số để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất.

Đổi mới phương pháp quản lý tạo đà cho sự bứt phá ngành cơ khí

Hiện nay Việt Nam ngày càng gia nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới đây là một cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển, mở rộng thị trường, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Nếu sản phẩm của DN không được đổi mới, không đủ sức cạnh tranh, không trụ vững được sẽ bị đánh bật khỏi thị trường. Để tồn tại và phát triển bền vững, thì việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, năng suất chất lượng, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Với ngành cơ khí là những lĩnh vực có áp lực vòng đời sản phẩm rất cao và đòi hỏi kiểm soát thời gian chặt chẽ, việc ứng dụng CNTT trong ngành cơ khí sẽ giúp chuẩn hóa quy trình sản xuất, tăng năng suất, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, sản xuất được những sản phẩm có chất lượng cao hơn, giá cả cạnh tranh hơn.

Hiện nay quản lý doanh nghiệp bằng ERP được nhiều doanh nghiệp vừa và lớn ứng dụng triển khai để quản lý hoạt động sản xuất bán hàng… để gia tăng mức độ chính xác, tăng tốc lợi thế cạnh tranh bằng cách cải thiện quy trình sản xuất, và tập trung vào khả năng và kiến thức nội bộ của mình để tối ưu hóa mọi tài nguyên sẵn có. Đặc biệt, khi ra sản phẩm mới, tốc độ và số lượng giao dịch giữa nhà cung cấp và nhà phân phối tăng cao chóng mặt đến mức chuỗi cung ứng bị buộc phải thay đổi. Giải pháp ERP chính là chìa khóa giúp các nhà sản xuất rút ngắn thời gian tung sản phẩm ra thị trường, các quy trình được đơn giản hóa từ đó gia tăng lợi nhuận doanh nghiệp

giai phap erp cho nganh co khi che tao 1 - Ứng dụng công nghệ để tạo đà cho sự bứt phá ngành cơ khí

Với ngành cơ khí, ứng dụng CNTT trong ngành cơ khí sẽ giúp chuẩn hóa quy trình sản xuất, tăng năng suất

Giải pháp 3S ERP .iMFG dành cho ngành cơ khí

Qua những lần khảo sát thực tế và nắm bắt được những khó khăn của các doanh nghiệp ngành cơ khí, những yêu cầu về ứng dụng của công nghệ trong quản trị sản xuất nói chung và quản lý tổng thể doanh nghiệp nói riêng. ITG đã xây dựng giải pháp quản trị tổng thể 3S ERP .iMFG chuyên ngành Sản xuất cơ khí chế tạo. Đây là một giải pháp quản trị mang tính toàn diện cho các doanh nghiệp sản xuất cơ khí đã được áp dụng triển khai thành công tại nhiều doanh nghiệp hoạt động chuyên ngành cơ khí phải kể đến như: Công ty CP Xuất nhập khẩu dụng cụ (EMTC), Công ty CP Chế tạo Máy biến thế Hà Nội (MBT), Công ty CP Chế tạo Điện cơ Hà Nội (HEM), Công ty Công nghiệp Nhật Minh, Công ty TNHH Cơ khí và Tự động hóa Công nghiệp (IDMEA), Công ty Nhôm Đông Á, Cty Bemac Panels Manufacturing, Cty LEO Electronics Việt Nam, Cty TNHH JTEC Hanoi, Cty TNHH Công nghiệp Dezen….

3S ERP .iMFG danh cho nganh co khi che tao1 01 - Ứng dụng công nghệ để tạo đà cho sự bứt phá ngành cơ khí3S ERP .iMFG chuyên ngành Sản xuất cơ khí chế tạo

Những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp thông qua giải pháp 3S ERP .iMFG

 • Cải thiện và nâng cao khả năng tuân thủ ISO, Lean Manufacturing, 5S
 • Giảm chi phí hoạt động và tiết kiệm thời gian
 • Giảm các yêu cầu lưu trữ giấy tờ
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm
 • Nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động
 • Giải pháp tối ưu hóa khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam
 • Nói “không” với gian lận, sai sót
 • Hỗ trợ đánh giá các chỉ số cũng như giúp cải tiến hệ thống quy trình
 • Hỗ trợ ra quyết định một cách nhanh chóng

Giải pháp 3S ERP .iMFG chuyên ngành Sản xuất cơ khí giúp Doanh nghiệp giải quyết các bài toán quản trị gồm:

3S ERP .iMFG là một giải pháp quản trị doanh nghiệp mang tính toàn diện qua đó giải quyết các bài toán mà doanh nghiệp quan tâm liên quan đến:

 • Quản trị thiết kế sản phẩm và xác định giá thành kế hoạch
 • Quản trị bán hàng
 • Quản trị sản xuất
 • Quản trị kho
 • Quản trị Kế hoạch nguyên vật liệu – Mua hàng
 • Quản trị tài chính – kế toán
 • Quản trị nhân sự – chấm công – tính lương
 • Quản trị các chỉ tiêu KPIs và Báo cáo quản trị BI

Nền kinh tế thị trường với các cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra sôi nổi với số lượng doanh nghiệp ngày càng tăng trên mọi lĩnh vực. Để doanh nghiệp có thể phát triển bền vững và cạnh tranh được với các đơn vị đối thủ, ngoài yếu tố chất lượng sản phẩm thì chiến lược và mô hình quản lý phù hợp là nhân tố thiết yếu quan trọng hàng đầu. Việc ứng dụng giải pháp ERP vào quản lý tổng thể doanh nghiệp để phát huy được tối đa tiềm năng và nâng cao hiệu quả công việc.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng