bài Viết

Thế nào là hệ thống ERP phù hợp với nền sản xuất thông minh?

04/05/2020

Trong bối cảnh mà môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh khốc liệt và kỳ vọng của khách hàng ngày càng gia tăng, một nhà sản xuất chỉ nghĩ tới việc duy trì hiện trạng sẽ sớm phải dừng cuộc chơi. Cách duy nhất để tồn tại và phát triển là các nhà sản xuất phải tập trung vào tăng trưởng, nghĩa là họ phải nắm lấy cơ hội gia nhập nền sản xuất thông minh càng sớm càng tốt.

ERP cho nền sản xuất thông minh

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các hệ thống điều hành doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả hiện nay cần phải loại bỏ để thay bằng các công nghệ mới như IIoT, điện toán đám mây và AI (trí tuệ nhân tạo). Trên thực tế, phần mềm ERP mà các doanh nghiệp đang áp dụng sẽ trở thành trụ cột không thể thiếu đối với bất kì doanh nghiệp sản xuất nào trong nền sản xuất thông minh. Điều cần cân nhắc ở đây là, doanh nghiệp phải xem giải pháp ERP mà mình lựa chọn hiện đã sẵn sàng để thích ứng và phát triển phù hợp cho giai đoạn mới chưa.

Những gợi ý dưới đây hi vọng sẽ giúp các doanh nghiệp đánh giá được đúng tiềm năng của hệ thống ERP cũng như có chiến lược phát triển hệ thống quản trị doanh nghiệp tổng thể phù hợp để đón đầu làn sóng CMCN lần thứ 4.

Những tiêu chí của hệ thống ERP 4.0

ERP cho nền sản xuất thông minh - 2

 • Kiến trúc linh hoạt: Trong một thế giới Công nghệ 4.0 phát triển nhanh, phần lớn các doanh nghiệp đều trở thành một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu, sẽ liên tục phải thay đổi để thích nghi với môi trường kinh doanh có rất nhiều biến động. Phần mềm ERP hoạt động như một nền tảng quản lý trung tâm cho doanh nghiệp theo đó cũng phải đáp ứng tốt các yêu cầu liên tục về khả năng mở rộng, quản lý dữ liệu và kết nối với các hệ thống của bên thứ ba. Vì vậy một trong số những tính năng quan trọng hàng đầu đối với một hệ thống ERP là có tính mở và linh hoạt nhất định để luôn sẵn sàng tích hợp với các nền tảng, công nghệ mới.
 • Kết nối tốt với các phần mềm quản trị doanh nghiệp khác: Trong thời kì công nghệ 4.0, để đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp, tất cả các phòng ban đều có thể có quyền truy cập vào cùng dữ liệu sản xuất theo thời gian thực trên hệ thống ERP. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, doanh nghiệp vẫn thường đang áp dụng song song nhiều hệ thống quản trị từng chức năng trong doanh nghiệp như CRM – Quản trị quan hệ khách hàng, HRM – Quản trị nhân sự, DMS – Quản trị kênh phân phối,… Vì vậy, các hệ thống này cùng với hệ thống điều hành doanh nghiệp tổng thể ERP phải tạo nên được một dòng chảy thông tin xuyên xuốt, trôi chảy.
 • Cung cấp cơ sở đầy đủ để đưa ra quyết định chính xác: Thông thường đối với nhiều doanh nghiệp, việc truy cập vào dữ liệu sản xuất chi tiết một cách nhanh chóng và hiệu quả sẽ tương đối khó khăn. Điều này sẽ dẫn đến việc các quyết định của nhà quản lý phần nhiều dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Tuy nhiên, ở thời đại 4.0 sẽ không thể có chỗ cho những phán đoán đầy cảm tính như vậy nữa. Đó là lý do, hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP phải đóng vai trò là cánh tay phải đắc lực, không chỉ đưa ra những thông tin chính xác và kịp thời mà còn có thể đưa ra các gợi ý, kiến nghị cho chủ doanh nghiệp thực hiện được những quyết định chuẩn xác trong quy trình điều hành doanh nghiệp.
 • Sẵn sàng kết nối với nền tảng IoT công nghiệp: Cần phải nhắc lại rằng, IoT công nghiệp hay IIoT là xương sống của nền sản xuất 4.0. Vì vậy, một hệ thống ERP phù hợp với nền sản xuất thông minh phải sở hữu tính năng tích hợp với nền tảng IIoT. Điều này sẽ giúp thực hiện hóa tham vọng về một dòng chảy thông tin xuyên suốt, thống nhất trong toàn bộ doanh nghiệp sản xuất từ tầng điều hành tới tận từng máy móc, thiết bị, thậm chí từng nhân công lao động trong dây chuyền sản xuất.
Đọc thêm: Mô hình nhà máy thông minh trong kỉ nguyên số

Đón đầu nền sản xuất thông minh với phần mềm 3S ERP

Trong thi trường các nhà cung cấp giải pháp điều hành doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay, Công ty Cổ phần Giải pháp ERP-ITG là một cái tên nổi bật. Với gần 15 năm kinh nghiệm, ITG đã triển khai thành công trên 1000 dự án ERP lớn nhỏ với gần 10000 người dùng. Phần mềm quản trị doanh nghiệp 3S ERP do ITG nghiên cứu và phát triển hướng tới xây dựng giải pháp chuyên sâu, phù hợp với đặc thù doanh nghiệp sản xuất, có khả năng tùy biến theo ngành dọc và bài toàn cụ thể của từng khách hàng. Chính vì lý do đó mà 3S ERP được tin dùng bởi rất nhiều doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp sản xuất lớn trong nước, trong đó có thể kể tới các cái tên như: Rhythm Precision Việt Nam, Goshi-Thăng Long, Bao bì Goldsun, Cổ phần Nam Dược,…

 

Giao diện phần mềm erp

Hiện nay, khi việc tham gia vào nền sản xuất thông minh trở thành nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp, ITG cũng đã có các chiến lược biến đổi giải pháp 3S ERP phù hợp với bối cảnh mới. Bên cạnh các tính năng hữu ích sẵn có như: Khả năng tính toán kế hoạch tự động, khả năng phân tích & dự báo, khả năng tự động hóa tác nghiệp, 3S ERP đã được trang bị thêm các tính năng tích hợp và kết nối một cách dễ dàng với nhiều ứng dụng khác nhau ví dụ tích hợp ngoại vi qua tầng IoT qua đó hỗ trợ việc thu thập dữ liệu sản xuất Realtime, tích hợp với máy Handy Terminal hỗ trợ quản lý kho thông minh bằng QR code… Không chỉ vậy, Phần mềm 3S ERP được đánh giá là phần mềm vô cùng linh hoạt khi có thể chạy đa nền tảng, hoạt động mượt mà trên nhiều hệ điều hành như: Windows, Web, Android, iOS, Linux. Có thể khẳng định rằng, 3S ERP có thể là người đồng hành đắc lực và đáng tin cậy của doanh nghiệp Việt trong hành trình chinh phục nền tảng sản xuất 4.0.

Kết

Quay trở lại câu chuyện đâu là hệ thống ERP phù hợp với nền sản xuất thông minh, theo báo cáo của myForesight, hiện tại, ước tính mới chỉ có 30% nhà cung cấp ERP là đã bắt đầu đầu tư và sử dụng các công nghệ hiện đại để trang bị cho sản phẩm của mình. Vì thế, doanh nghiệp sản xuất cũng cần cân nhắc đến vấn đề này khi bắt đầu tính tới chuyện trang bị ERP cho mình để có thể đáp ứng được chiến lược phát triển lâu dài của mình.

Để nhận được tư vấn về hệ thống ERP phù hợp với nền sản xuất thông minh, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline: 0986.196.838. Chuyên gia ERP của chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng