bài Viết

Tiêu chuẩn GPP tại nhà thuốc có ý nghĩa gì? Lợi ích GPP mang lại là gì?

24/08/2019

Sự ra đời của hệ thống nhà thuốc tư từ sau năm 1989 đã trở thành một loại hình cung ứng dịch vụ y tế quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của người dân. Và để đảm bảo việc cung cấp thuốc an toàn hiệu quả cho người dân thì các nhà thuốc phải tuân thủ tiêu chuẩn GPP – tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc.

1. Tiêu chuẩn GPP áp dụng cho nhà thuốc có nghĩa là gì?

GPP (thuật ngữ chính xác của tiếng Anh là Good Pharmacy Practices) có nghĩa là “Thực hành tốt quản lý nhà thuốc”. Tiêu chuẩn GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc (nguyên tắc quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật) để bảo đảm việc sử dụng thuốc được chất lượng, hiệu quả và an toàn.

>>> Xem thêm: Nhà thuốc GPP là gì? Làm thế nào để nhà thuốc đạt chuẩn GPP?

Tiêu chuẩn GPP được liên đoàn dược phẩm quốc tế xây dựng và căn cứ vào thực tế của Việt Nam, ngày 24/01/2007 Cục quản lý Dược Việt Nam đưa ra quyết định số 11/2007/QĐBYT ban hành những nguyên tắc, tiêu chuẩn của nhà thuốc GPP tất cả đều vì mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị và an toàn cho cộng đồng. Như vậy, Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là những nhà thuốc đã được đánh giá, kiểm định chất lượng và đạt yêu cầu tiêu chuẩn cao nhất về một nhà thuốc phục vụ tốt nhất cho nhân dân.

tiêu chuẩn GPP là gì?

2. Những tiêu chuẩn để Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Để được công nhận Nhà thuốc đạt chuẩn GPP, nhà thuốc cần đảm bảo một số tiêu chuẩn sau:

 • Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Diện tích tối thiểu của nhà thuốc phải đạt 10m2; có đầy đủ các không gian bố trí, sắp xếp thuốc theo đúng quy định (khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm…); đảm bảo các trang thiết bị, phương tiện cần thiết để bảo quản thuốc.

Với thuốc bán lẻ không kèm bao bì, dược sĩ bán thuốc cần ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, hướng dẫn sử dụng cụ thể…

 • Tiêu chuẩn về hoạt động

Thực hiện việc ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ tối thiểu 1 năm tính từ thời điểm thuốc hết hạn dùng; Không được thực hiện bất kỳ hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng; Đảm bảo việc mua thuốc, kiểm soát chất lượng, bán thuốc không kê đơn/kê đơn, theo dõi chất lượng thuốc, bảo quản thuốc, giải quyết các trường hợp thu hồi thuốc hay khiếu nại về thuốc…

 • Tiêu chuẩn về nhân sự

Người đứng tên thành lập Nhà thuốc GPP phải có bằng dược sĩ đại học và có chứng chỉ hành nghề dược của Bộ Y tế cấp. Nhân viên làm việc tại nhà thuốc phải mặc áo Blouse trắng, đeo biển ghi họ tên, chức vụ, ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ.

Dược sĩ bán thuốc phải có trình độ chuyên môn nghề dược, thực hành bán thuốc theo đúng quy định, đảm bảo lợi ích, an toàn cho bệnh nhân và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp.

Việc xây dựng Nhà thuốc đạt GPP không chỉ đảm bảo lợi ích cho bệnh nhân mà còn giúp nâng uy tín cho Nhà thuốc và góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ toàn ngành dược phẩm nước nhà.

3. Nhà thuốc phải thực hiện đánh giá GPP bao lâu 1 lần?

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 02/2018/TT-BYT về đánh giá định kỳ việc duy trì đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc:

– Thời gian định kỳ đánh giá việc duy trì đáp ứng GPP tại cơ sở bán lẻ thuốc là 03 năm, kể từ ngày kết thúc lần đánh giá liền trước (không bao gồm các đợt đánh giá đột xuất, thanh tra, kiểm tra của Bộ Y tế, Sở Y tế).

– Tháng 11 hằng năm, Sở Y tế công bố trên Trang Thông tin điện tử của Sở Y tế kế hoạch đánh giá định kỳ việc duy trì đáp ứng GPP của cơ sở bán lẻ thuốc trong năm kế tiếp.

– Căn cứ vào kế hoạch đánh giá định kỳ do Sở Y tế công bố, nhà thuốc nộp hồ sơ đề nghị đánh giá định kỳ theo quy định về Sở Y tế trong thời gian tối thiểu 30 ngày, trước thời điểm đánh giá theo kế hoạch đã được Sở Y tế công bố.

4. Người tiêu dùng được hưởng lợi gì khi nhà thuốc áp dụng tiêu chuẩn GPP

 • Thuốc đảm bảo chất lượng

Nhà thuốc khi đăng ký cấp chứng nhận nhà thuốc đạt chuẩn GPP phải cung cấp đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy phép hành nghề và hóa đơn chứng từ mua thuốc theo đúng quy định. Do đó sẽ hạn chế tối đa tình trạng nhập thuốc lậu, thuốc giả, thuốc kém chất lượng để bán. Quan trọng hơn, người dân sẽ được mua thuốc theo đúng định lượng và chi phí thấp hơn khi tự khai bệnh với nhà thuốc để mua.

 • Lợi ích người bệnh được quan tâm hàng đầu.

Các cơ sở bán lẻ thuốc đạt chuẩn GPP phải đảm bảo nhiều tiêu chuẩn từ cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ dược sĩ, nhân viên bán hàng dày dặn kinh nghiệm. Trong quá trình bán thuốc, dược sĩ sẽ tư vấn cách dùng thuốc, liều lượng, thời gian uống thuốc sao cho việc điều trị bệnh đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, nếu nhận thấy những dấu hiệu nghiêm trọng của bệnh, các dược sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân thăm khám ở tuyến cao hơn để kịp thời chữa trị.

 • Sự biến động giá các mặt hàng thuốc

Nhiều nhà thuốc đạt chuẩn GPP hiện nay đã đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý nhà thuốc. Việc sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc có kết nối với cổng thông tin của Bộ Y tế giúp việc quản lý giá thuốc trở nên dễ dàng hơn. Hạn chế tối đa việc đầu cơ tích trữ của các nhà cung cấp dược phẩm, đẩy giá thuốc lên cao nhằm trục lợi từ người tiêu dùng.

 • Người bệnh yên tâm khi thực hiện theo liệu trình của bác sĩ

Một số nhà thuốc tư nhân nhỏ hoặc nhà thuốc truyền thống vẫn xảy ra tình trạng bán thuốc tràn lan mà không cần kê đơn. Các nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP yêu cầu những loại kháng sinh liều cao và các loại thuốc điều trị bệnh mãn tính bắt buộc phải có đơn thuốc của bác sĩ. Điều này góp phần ngăn ngừa tình trạng xuất hiện siêu vi khuẩn kháng thuốc và giúp người dân rút ngắn thời gian trị bệnh.

 • Vì sức khỏe cộng đồng

Hàng năm, Bộ Y tế có tổ chức các lớp tập huấn hành nghề dược, hướng dẫn nhà thuốc xây dựng theo tiêu chuẩn GPP để người dân nhận được chính sách chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Theo đó, người dân được tư vấn và theo dõi việc sử dụng thuốc; nhà thuốc tham gia vào hoạt động tự điều trị của bệnh nhân, bao gồm cung cấp thuốc và tư vấn dùng thuốc. Góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp, kinh tế và sử dụng thuốc an toàn, có hiệu quả.

Trên đây là khái niệm cơ bản về tiêu chuẩn GPP áp dụng cho các hiệu thuốc. Thực hiện nhà thuốc đạt chuẩn GPP sẽ mang lại nhiều lợi ích chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đồng thời công tác quản lý chất lượng thuốc được nâng lên rõ rệt, giảm thiểu tình trạng buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường hiện nay.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng