bài Viết

Tại sao MES được ví như trái tim còn ERP như bộ não trong doanh nghiệp sản xuất?

04/01/2021

Việc tích hợp hệ thống Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP) và Hệ thống Thực thi Sản xuất (MES) giúp tăng cường trao đổi thông tin theo thời gian thực giữa tầng kinh doanh và tầng sản xuất để tăng Hiệu suất Tổng thể Thiết bị (OEE) và cung cấp cho lãnh đạo khả năng hiển thị tốt hơn để cải thiện việc ra quyết định. Đây là bước đệm để xây dựng nhà máy thông minh trong tương lai.

Phân biệt MES và ERP

Phần mềm MES thực hiện chức năng gì trong doanh nghiệp?

MES là hệ thống phần mềm được sử dụng trong sản xuất để ghi nhận quá trình sản xuất chuyển đổi từ nguyên liệu thô sang thành phẩm. MES cung cấp thông tin giúp những người ra quyết định sản xuất hiểu được cách thức tối ưu hóa các điều kiện hiện tại nhà máy để cải thiện năng lực sản xuất. MES hoạt động trong thời gian thực giúp kiểm soát nhiều yếu tố của quá trình sản xuất.

Các chức năng cơ bản của hệ thống MES:

 • Quản lý chất lượng
 • Quản lý bảo trì máy để giảm thời gian ngừng hoạt động và gián đoạn sản xuất.
 • Thu thập dữ liệu hoạt động của sản xuất theo thời gian thực
 • Phân tích hiệu suất (OEE)
 • Quản lý hoạt động sản xuất
 • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Phần mềm ERP thực hiện các chức năng gì trong doanh nghiệp?

Hệ thống Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP) được coi là xương sống trong hoạt động quản lý và điều hành của tổ chức, thực hiện các chức năng quản lý từ kế toán và tài chính đến quản lý kho, hàng tồn kho, bán hàng, mua hàng, tài chính kế toán.

ERP cung cấp một luồng thông tin duy nhất và chính xác về mọi khía cạnh trong doanh nghiệp, hỗ trợ bộ phận văn phòng lập kế hoạch, phân tích, và quản lý hiệu quả mọi nguồn lực trong doanh nghiệp. Hệ thống hỗ trợ đưa ra các báo cáo phân tích chuyên sâu, giúp cho nhà điều hành hoặc các bộ phận tác nghiệp hiệu quả.

>>>Đọc thêm: ERP là gì

ERP VÀ MES

MES và ERP thực hiện những chức năng khác nhau trong một doanh nghiệp sản xuất

MES được ví như trái tim còn ERP như bộ não của hoạt động sản xuất:

Hệ thống điều hành sản xuất (MES) tập trung hoàn toàn vào khía cạnh sản xuất của một doanh nghiệp, cho phép các doanh nghiệp theo dõi, giám sát và thu thập dữ liệu chính xác về quá trình sản xuất. Các chức năng của MES không mở rộng để bao gồm các lĩnh vực như quản lý tài chính hoặc chăm sóc khách hàng.

Do đó để liên kết các các thông tin về hoạt động sản xuất với các hoạt động từ bộ phận văn phòng (kinh doanh, bán hàng, mua hàng, quản lý nhân sự, chăm sóc khách hàng cũng như là tài chính kế toán) bạn cần một cần hệ thống ERP – hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

Lợi ích của tích hợp hệ thống MES và ERP:

 • Dự báo nhu cầu tốt hơn

Việc thiếu hàng hoặc hết hàng sẽ gây ảnh hưởng đến doanh thu vì sự chậm trễ trong lịch trình giao hàng làm giảm độ tin cậy và mối quan hệ khách hàng lâu dài của công ty. Giải pháp thay thế duy nhất sau khi hết hàng tồn kho là đặt hàng gấp. Đặt hàng nguyên vật liệu vào phút chót là một trong những rủi ro chính của chuỗi cung ứng vì chúng có tác động tiêu cực đến hiệu suất tổng thể và làm phát sinh chi phí khi giao hàng nhanh.

Do đó khi có thay đổi nhu cầu như đơn đặt hàng mới, hủy đơn hàng, dữ liệu được ghi nhận trong hệ thống ERP sẽ kết nối với phần mềm MES để thiết lập lịch trình sản xuất đảm bảo rằng số lượng sản phẩm được sản xuất phù hợp hơn với nhu cầu.

Bằng cách tích hợp ERP và dữ liệu sản xuất từ phần MES để dự báo nhu cầu chính xác hơn, các công ty có thể tránh việc sản xuất dư thừa, dẫn đến tồn kho quá nhiều.

 • Giao hàng đúng lúc

Làm hài lòng khách hàng bằng cách cung cấp các nhu cầu vào thời gian đã thỏa thuận, dẫn đến việc khách hàng tin tưởng vào năng lực của công ty.

Nhờ sự kết hợp giữa ERP và MES nhà quản lý có thể theo dõi hàng hóa tồn kho đến và đi với độ chi tiết đáng kinh ngạc và khả năng hiển thị này cho phép các doanh nghiệp phản ứng ngay lập tức với những thay đổi. Khi bị gián đoạn sản xuất, ERP sẽ đưa ra những cảnh báo về trạng thái hỏng hoặc lỗi, giúp doanh nghiệp cân đối năng lực giao hàng. Ngay cả khi đang vận chuyển, các cảm biến trên container hoặc xe tải cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực cho các sản phẩm trong chuỗi cung ứng.

Do đó MES được ví là Trái tim của hoạt động sản xuất. Toàn bộ hoạt động của Cơ thể ( hoạt động sản xuất) phụ thuộc vào chức năng của Trái tim và MES giữ cho mỗi cơ quan (thiết bị hoạt động) duy trì các chức năng cơ thể ổn định. ERP trong môi trường sản xuất được ví như bộ não. Nó cho cơ thể biết những nhiệm vụ cần thực hiện, tương tác và phân tích với môi trường bên ngoài, hiểu mọi thứ xung quanh và cố gắng tìm kiếm các nguồn lực hoặc điều kiện có thể giúp trái tim thực hiện nhiệm vụ một cách dễ dàng và hiệu quả nhất có thể.

Năng lực cốt lõi của ERP so với MES

ERP cải thiện: dịch vụ khách hàng và quản lý dữ liệu, cho phép đưa ra quyết định tốt hơn bằng cách tích hợp các chức năng, hỗ trợ lập kế hoạch, giám sát và thực hiện theo thời gian thực, tăng cường kiểm soát chi phí, v.v.

MES cải thiện: khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, MES cung cấp thông tin giúp những người ra quyết định trong nhà máy hiểu được tình trạng hiện thời của nhà máy nhằm tối ưu và cải tiến hoạt đột sản xuất.

erp và mesTích hợp MES và ERP giúp trao đổi thông tin theo thời gian thực giữa tầng kinh doanh và tầng sản xuất

>>>Đọc thêm: Phần mềm ERP có thay thế được MES trong doanh nghiệp sản xuất?

Lựa chọn nhà cung cấp giải pháp MES và ERP nào cho doanh nghiệp bạn?

Công ty Cổ phần Công nghệ ITG là đơn vị CNTT có hơn 15 năm kinh nghiệm triển khai thành công hệ thống phần mềm quản trị cho các các doanh nghiệp sản xuất trong đó có nhiều doanh nghiệp trong top VNR 500 và các doanh nghiệp FDI.

Phần mềm 3S MES là một giải pháp hỗ trợ kiểm soát hoạt động sản xuất toàn diện góp phần số hóa hoàn toàn các hoạt động sản xuất. 3S MES theo dõi và giám sát từ đầu đến cuối hoạt động sản xuất, cho phép các lãnh đạo: xác định các khu vực cần cải thiện trong cả thiết kế sản phẩm và quy trình sản xuất liên quan, đồng thời thực hiện các điều chỉnh hoạt động cần thiết để sản xuất trơn tru và hiệu quả hơn.

Điểm đặc biệt nhất của phần mềm 3S MES là khả năng kết nối dữ liệu với thiết bị IIoT hoặc SCADA và hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP.

3S ERP là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp được ứng dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn ở Việt Nam và doanh nghiệp FDI. Phần mềm là cánh tay phải hỗ trợ đắc lực cho lãnh đạo doanh nghiệp trong việc hoạch định và điều hành toàn bộ nguồn lực của doanh nghiệp (Hàng hóa – Tài sản – Tài chính – Nhân sự) và trợ giúp tất cả các bộ phận của doanh nghiệp thao tác nghiệp vụ, chia sẻ thông tin một cách hiệu quả thông qua quy trình xử lý công việc đã được quy chuẩn khi thiết kế phần mềm.

Tích hợp hệ thống 3S ERP và 3S MES giúp trao đổi thông tin theo thời gian thực giữa tầng kinh doanh và tầng sản xuất để tăng hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE), giảm thời gian ngừng hoạt động của máy móc và cung cấp cho ban quản lý khả năng hiển thị tốt hơn để cải thiện việc ra quyết định. Độ chính xác của dữ liệu và tốc độ hiển thị thông tin do tích hợp 3S ERP – 3S MES giúp nâng cao năng lực sản xuất và quản lý tinh gọn. Điều này tạo ra lợi thế cạnh tranh mà mọi tổ chức đều muốn hướng tới.

Với kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề trong sản xuất, ITG hiểu rằng, mỗi ngành, mỗi doanh nghiệp sản xuất đều có các vấn đề đặc thù riêng. Vì vậy, sau khi khảo sát thực trạng và tư vấn giải pháp, đội ngũ kỹ sư từ ITG sẽ thiết kế phần mềm phù hợp với đặc thù sản xuất của từng doanh nghiệp.

Kết

Tận dụng sức mạnh công nghệ từ hệ thống MES và ERP giúp doanh nghiệp sản xuất có một hệ thống thống công nghệ linh hoạt có tính liên kết, liên tục kết nối và xử lý dữ liệu từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhờ sự kết hợp này, các hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ hiệu quả hơn, linh hoạt hơn, giảm thiểu “thời gian chết” và có khả năng dự đoán và tự điều chỉnh.

Nếu bạn còn đang băn khoăn về việc bắt đầu triển khai MES và phần mềm ERP như thế nào cho doanh nghiệp, hãy liên hệ với các chuyên gia có hơn 15 năm tư vấn triển khai phần mềm để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng