bài Viết

Sự khác biệt giữa hệ thống ERP nước ngoài và ERP trong nước

10/04/2018

ERP là một khái niệm được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây. Có thể định nghĩa ERP là hệ thống phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. ERP có tác dụng tối ưu hoá việc hoạch định và sử dụng các nguồn lực cho doanh nghiệp. Một số giải pháp ERP được sử dụng thành công cho nhiều doanh nghiệp trên thế giới hiện nay là: SAP, Oracle….Với Việt Nam thì cũng đã có một số đơn vị xây dựng giải pháp ERP được sử dụng cho nhiều doanh nghiệp trong nước. Vậy sự khác biệt giữa giải pháp ERP trong nước và ERP nước ngoài là như thế nào? Bạn có thể tìm được câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây:

KHAC-BIET-GIUA-HE-THONG-ERP-NUOC-NGOAI-VA-DU-AN-ERP-TRONG-NUOC

Giải pháp ERP của Việt Nam và nước ngoài có sự khác biệt như thế nào?

Giá thành để triển khai hệ thống ERP

Giá của phần mềm ERP nước ngoài: Với các giải pháp phần mềm ERP từ nước ngoài thường có giá thành rất đắt đỏ. Ngoài chi phí tư vấn, triển khai phần mềm, doanh nghiệp còn phải trả khoản tiền mua bản quyền cho nhà sản xuất ERP ngoại, ước chừng thêm số tiền bằng số tiền cho nhà tư vấn triển khai phần mềm nữa. Vì vậy tổng chi phí bỏ ra của doanh nghiệp cho dự án triển khai sản phẩm ERP ngoại lên rất cao. Đối với doanh nghiệp cỡ vừa ở Việt Nam chi phí này cũng đã có thể lên tới vài trăm ngàn USD. Dự án trang bị ERP ngoại thấp nhất cũng phải có giá trị khoảng vài chục ngàn USD. Hiện nay giá cả có thể là rào cản lớn nhất cho các phần mềm ERP ngoại vào Việt Nam.

Giải pháp ERP được xây dựng bởi các đơn vị cung cấp ERP trong nước thường có chi phí chỉ bằng một phần của chi phí mua các giải pháp ngoại do chi phí sản xuất và chi phí triển khai nhà cung cấp phải bỏ ra thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất, tư vấn và chuyển giao công nghệ đối với các sản phẩm ngoại.

Đọc thêm: Giá phần mềm ERP gồm những chi phí nào

Sự khác biệt trong hệ thống kế toán Việt Nam và hệ thống kế toán nước ngoài

Trong các phân hệ của ERP thì phân hệ kế toán là phân hệ quan trọng có nhiệm vụ hạch toán các nghiệp vụ phát sinh và in ra các sổ sách báo cáo theo đúng chế độ kế toán. Module kế toán nhận rất nhiều dữ liệu từ các modules khác trong phần mềm ERP và đặt các hạch toán tự động. Chính hạch toán tự động này khiến các phần mềm ERP ngoại không tương thích với chế độ kế toán Việt Nam

Bên cạnh đó hệ thống tài khoản kế toán, các quy trình xử lý và quản lý tài chính kế toán như chế độ kế toán thuế, các quy định về kết chuyển, phân bổ chi phí và xác định kết quả kinh doanh… ở phân hệ kếtoán ngoại cũng khác kế toán nội chính vì vậy các nhà tư vấn triển khai nội địa phải đảm bảo tất cả những sự tương thích này sau khi đã được nhà sản xuất phần mềm chuyển giao công nghệ về phần mềm ERP sẽ triển khai.

Ở Việt Nam thì sự ra đời liên tục của các thông tư, quyết định, về chế độ kế toán cũng ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp áp dụng giải pháp ERP ngoại do đó: Một trong những thế mạnh hiển nhiên của các giải pháp ERP nội là các quy trình xử lý tài chính kế toán trên phần mềm được tuân thủ theo hệ thống kế toán của Việt Nam đều dễ dàng tuân thủ hệ thống kế toán theo chế độ Việt Nam.

Đọc thêm: Công ty cung cấp phần mềm ERP Việt Nam

Phải thay đổi cách thức quản lý để tương thích với phần mềm

Three business people discuss graphs on screen in meeting room

ERP là phần mềm mang tính tích hợp với nhiều chức năng yêu cầu người sử dụng giải pháp ERP của nước ngoài phải thay đổi cách thức quản lý để phù hợp: Nếu triển khai các sản phẩm ERP từ nước ngoài thì những người thực hiện cần phải có trình độ nghiệp vụ và tin học rất cao. Điều này sẽ tạo khó khăn rất lớn khi bắt buộc phải thay đổi một số quy trình hoạt động cơ bản hoặc nền tảng nào đó trong hệ thống. Vì vậy khi triển khai ERP ngoại, doanh nghiệp thường xuyên phải thay đổi chính mình để phù hợp với phần mềm. Điều này đôi khi tốt cho doanh nghiệp vì có thể đưa vào doanh nghiệp các quy trình quản lý mới nhưng cũng nhiều khi gây khó khăn rất nhiều cho doanh nghiệp khi có những sự không phù hợp với thói quen, cách tổ chức công việc… của doanh nghiệp.

Với giải pháp ERP được xây dựng bởi các đon vị trong nước thì việc chủ động thay đổi phần mềm trong trường hợp cần thiết của các giải pháp ERP nội tỏ ra ưu việt hơn hẳn. Phần mềm có thể được bổ sung chức năng mới, module mới hoặc thay đổi cách thức tổ chức, xử lý thông tin theo quy trình riêng của doanh nghiệp. Điều này tạo ra sự năng động trong quá trình triển khai và doanh nghiệp cùng nhà cung cấp có thể dễ dàng thống nhất khi có sự khác biệt giữa quy trình đang áp dụng và quy trình trên phần mềm và do đó tạo thuận lợi cho dự án ERP thành công.

Đọc thêm: Các công ty sử dụng phần mềm ERP thành công

Ở Việt Nam các giải pháp ERP trong nước đã được phát triển từ năm 2006. Tuy hệ thống ERP trong nước chưa có bề dầy kinh nghiệm như ở nước ngoài nhưng do tính chất dễ nâng cấp và các module phù hợp với hệ thống quản lý của các doanh nghiệp trong nước và giá thành tốt hơn nên đây cũng là một giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và là xu hướng trong tương lai của nhiều doanh nghiệp.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng