bài Viết

Những lưu ý về ứng dụng hệ thống ERP khi chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS

29/05/2021

Ứng dụng hệ thống ERP trong quá trình chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS được kỳ vọng mang lại cho doanh nghiệp nhiều thuận lợi trong quá trình quản trị và hiệu quả đầu tư.

Lưu ý ứng dụng hệ thống ERP trong chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang ISRF _01

Xu hướng chuẩn hóa quốc tế báo cáo tài chính

Cùng với xu hướng toàn cầu hóa về hợp tác và phát triển kinh tế, kế toán không còn là vấn đề mang tính nội tại, riêng biệt của từng quốc gia. Vì vậy, tháng 3 năm 2020, Bộ Tài chính đã chính thức ban hành Quyết định số 345/QĐ-BTC phê duyệt Đề án áp dụng chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế IFRS tại Việt Nam. Có thể nói, việc ban hành phương án và lộ trình triển khai IFRS là một bước tiến lớn của Việt Nam trên con đường tiệm cận với các chuẩn mực của thông lệ quốc tế.

Trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến 2025, các doanh nghiệp sẽ áp dụng IFRS tự nguyện theo chủ trương chính phủ. Sau đó, các đối tượng bắt buộc phải áp dụng bộ chuẩn mực này bao gồm công ty mẹ của tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty mẹ là công ty niêm yết, công ty đại chúng quy mô lớn là công ty mẹ chưa niêm yết và các công ty mẹ quy mô lớn khác.

Đọc thêm: Quản trị doanh nghiệp trong thời đại 4.0 thế nào cho hiệu quả?

Chiến lược để chuyển đổi và áp dụng IFRS thành công

Việc áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế là một công việc lớn, đòi hỏi sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng của doanh nghiệp và cần thực hiện theo lộ trình các bước chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS. Trong đó, hệ thống công nghệ thông tin hiện đại được coi là 1 trong những trụ cột quan trọng cho quá trình chuyển đổi báo cáo tài chính thành công. Bởi lẽ, các chuẩn mực kế toán quốc tế đòi hỏi quá trình thu thập, chuẩn hóa dữ liệu, xử lý dữ liệu, cũng như kết nối mọi hoạt động từ tất cả các phòng ban bên trong doanh nghiệp, hoặc với các bên liên quan từ bên ngoài doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp triển khai IFRS thành công thường gắn liền với việc triển khai phần mềm ERP (Enterprise resource planning – Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) để nâng cấp hệ thống tài chính kế toán phù hợp với yêu cầu đặt ra của doanh nghiệp. Vì phân hệ tài chính – kế toán trong ERP có thể đáp ứng quy trình thu thập và xử lý thông tin đảm bảo việc tạo lập dữ liệu cho mục đích lập báo cáo tài chính theo IFRS. Do đó, doanh nghiệp cần nhanh chóng xây dựng cho mình chiến lược và kế hoạch cụ thể cho quá trình triển khai hệ thống ERP hoàn thiện, đạt chuẩn quốc tế để có thể chuyển đổi báo cáo tài chính thành công.

Đọc thêm: Chức năng tài chính trong phần mềm quản trị doanh nghiệp

Chiến lược để chuyển đổi và áp dụng IFRS thành công

Những lưu ý khi doanh nghiệp triển khai hệ thống ERP trong chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS

Hệ thống ERP tích hợp toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên cùng một nền tảng chung và cho phép bộ phận tài chính – kế toán bổ sung hoặc thay đổi cách thức ghi nhận, đánh giá và đo lường các giao dịch kinh tế phát sinh. Đây được coi là lợi thế ưu việt của giải pháp công nghệ thông tin này so với các phần mềm kế toán riêng lẻ khác. Tuy nhiên, để có thể triển khai hệ thống ERP đáp ứng yêu cầu chuyển đổi báo cáo tài chính, doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Hệ thống ERP cần đáp ứng được nhiều sổ kế toán khác nhau

Có nhiều nhà cung cấp phần mềm ERP phát triển phân hệ tài chính – kế toán cho phép doanh nghiệp tuân thủ nhiều hơn một nguyên tắc kế toán (VAS và IFRS) nhằm tạo sự thuận tiện nhất định cho người sử dụng. Do đó, sự luân chuyển sổ chính và sổ phụ giữa VAS và IFRS cần được thiết kế để không làm suy giảm tính tuân thủ nguyên tắc kế toán được lựa chọn.

Sự thuận tiện cho người dùng được thể hiện rõ nét trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI với khuynh hướng lựa chọn IFRS làm sổ chính, thay vì VAS, vì họ cần phải báo cáo về công ty mẹ hàng tháng theo nguyên tắc kế toán IFRS và chỉ có nghĩa vụ báo cáo một năm một lần tại Việt Nam theo nguyên tắc VAS.

 • Cần cân nhắc thời gian triển khai trong giai đoạn chính phủ khuyến khích triển khai IFRS

Trong hướng dẫn chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS, doanh nghiệp cần phải đưa ra quyết định về năm đầu tiên thực hiện chuyển đổi áp dụng IFRS. Nên lựa chọn thời gian trong giai đoạn 1 – áp dụng tự nguyện, để doanh nghiệp có thể tiến hành xây dựng lộ trình chuyển đổi cụ thể hơn và xây dựng cho mình chiến lược bài bản hơn trong kế hoạch tổng thể của dự án.

 • Lựa chọn chính sách kế toán áp dụng

Chuẩn mực IFRS được xây dựng dựa trên hệ thống các nguyên tắc, cho phép doanh nghiệp có thể lựa chọn chính sách kế toán phù hợp với đặc thù kinh doanh của mình. Mỗi chính sách khác nhau sẽ cung cấp nguyên tắc cho việc ghi nhận và đo lường cũng như trình bày và công bố thông tin của các nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại doanh nghiệp khác nhau. Xác định chính sách kế toán phù hợp sẽ là nền tảng quan trọng của quá trình thiết kế và chỉnh sửa các quy trình của dự án ERP.

Để có thể lựa chọn một chính sách kế toán phù hợp áp dụng, doanh nghiệp cần phải thực hiện đánh giá chi tiết sự khác biệt giữa IFRS và VAS. Bên cạnh đó, việc tham khảo chính sách kế toán theo IFRS được áp dụng tại các doanh nghiệp khác trong cùng ngành cũng sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho quá trình này.

 • Chỉnh sửa quy trình

Việc chỉnh sửa quy trình tài chính kế toán đảm bảo sự phù hợp các chính sách kế toán đã lựa chọn. Ngoài ra, bộ phận tài chính và kế toán còn phải tham gia vào quá trình thẩm định tính tuân thủ một cách toàn diện các quy trình sản xuất – kinh doanh nhằm đảm bảo tính tuân thủ tuyệt đối các chính sách kế toán đã lựa chọn.

 • Xây dựng hệ thống tài khoản kế toán

Hệ thống tài khoản cần phải được xây dựng lại để đảm bảo sự tuân thủ theo chuẩn mực VAS và IFRS. Bên cạnh yêu cầu tuân thủ, hệ thống tài khoản kế toán phải đáp ứng được các yêu cầu quản trị của nhiều bộ phận trong doanh nghiệp, từ khu vực sản xuất tới khối văn phòng.

Một hệ thống tài khoản được thiết kế tốt sẽ giúp doanh nghiệp rất nhiều trong quá trình truy xuất thông tin và tạo ra các báo cáo hữu ích, nhờ đó mà quyết định được đưa ra nhanh chóng và kịp thời.

Kết

Để chuyển đổi số thành công mô hình quản trị nói chung và báo cáo tài chính IFRS nói riêng đòi hỏi người lãnh đạo phải xác định tầm nhìn, chiến lược và xây dựng cho mình một lộ trình triển khai bài bản chỉn chu. Việc lựa chọn một giải pháp ERP được nhiều doanh nghiệp lớn tin dùng và triển khai thành công chính là bí quyết mà mỗi doanh nghiệp cần lưu ý. Để được tư vấn về hệ thống ERP và việc ứng dụng ERP trong quá trình chuyển đổi báo cáo tài chính từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực triển khai phần mềm công nghệ thông minh, doanh nghiệp hãy đăng ký theo form dưới đây hoặc liên hệ qua số hotline: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng