bài Viết

Sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh là xu hướng tất yếu

17/08/2018

Theo tổng cục thuế, trong năm 2017 có tới 9.000 doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn điện tử và 600 triệu hóa đơn được phát hành. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị yêu cầu Bộ Tài chính tập trung xây dựng Nghị định về hóa đơn, chứng từ điện tử để cơ bản thực hiện trong năm 2018 đối với toàn bộ nền kinh tế. Việc sử dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí in ấn, vận chuyển và lưu trữ. Trong thời gian tới chắc chắn hóa đơn điện tử sẽ được phổ biến đến mọi doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là gồm chứng từ trong đó có những thông tin mua, bán hàng hóa do người bán lập, ghi nhận được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được tổng cục thuế cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Ưu điểm khi sử dụng hóa đơn điện tử

-Với sự xuất hiện của hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể giảm thiểu tới 90% kinh phí cho việc in ấn hóa đơn đỏ. do đó doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đầu tư cho máy móc, văn phòng phẩm cũng như nguồn nhân lực để thực hiện công đoạn phát hành cũng như in ấn hóa đơn. Bạn chỉ cần ở văn phòng và phát hành hóa đơn điện tử đơn giản

– Thay vì cách gửi phiền phức như hóa đơn giấy, bạn có thể gửi hóa đơn đến khách hàng qua tin nhắn, email một cách nhanh chóng

– Hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý như hóa đơn giấy

– Có thể tính hợp dữ liệu cao với phần mềm quản lý doanh nghiệp, phần mềm bán hàng, phần mềm kế toán,phần mềm ERP…

-Việc sử dụng hóa đơn điện tử có thể góp phần làm giảm được việc gian lận thuế, vì khi sử dụng hóa đơn điện tử thì ngay khi xuất hóa đơn cho bên mua thì hóa đơn đã được thể hiện ngay trên hệ thống của cơ quan thuế. Do đó, cơ quan thuế có thể kiểm soát và phát hiện ra những giao dịch phát hành hóa đơn có dấu hiệu gian lận.

Những khó khăn và thuận lợi của doanh nghiệp Việt Nam trong ứng dụng Hóa đơn điện tử

Việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử trong giai đoạn hiện nay có nhiều thuận lợi đó là nền tảng internet phát triển, chữ kí số hoàn thiện. Bên cạnh đó việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử cũng hết sức đơn giản .Ngành Thuế đặt mục tiêu có khoảng 90% số doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử năm 2020.

Tuy nhiên việc triển khai hóa đơn điện tử cũng gặp không ít khó khăn là thói quen sử dụng hóa đơn giấy theo cách truyền thống, nhiều người chưa biết đến HĐĐT. Vì vậy, khi mới áp dụng, các doanh nghiệp thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải thích cho khách hàng hiểu thế nào là hóa đơn điện tử và tính pháp lý của hóa đơn này.

Tại điểm e Khoản 1 và Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính có hướng dẫn về nội dung của hóa đơn điện tử. Theo đó: ” Hóa đơn điện tử phải có các nội dung gồm: chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người bán; ngày, tháng, năm lập và gửi hóa đơn. Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán do đó với những các hộ kinh doanh nhỏ lẻ”. Do đó đối với vùng sâu, vùng xa khi mà việc tiếp cận internet còn khó khăn việc ứng dụng hóa đơn điện tử sẽ gặp nhiều khó khăn.

Việc thực hiện đưa hóa đơn điện tử vào sử dụng cho toàn bộ nền kinh tế là một dấu hiệu tích cực và là xu thế tất yếu của một hệ thống thương mại điện tử hiện đại và minh bạch. Tuy nhiên để hóa đơn điện tử có thể phổ cập đến mọi ngõ ngách thì rất cần những nỗ lực của cơ qan quản lý của doanh nghiệp để thay đổi nhận thức tư duy của người dân và cần thực sự lưu ý các vấn đề liên quan đến việc đảm bảo an toàn thông tin trong việc áp dụng hóa đơn điện tử.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng