bài Viết

Kết hợp hệ thống giám sát năng suất ANDON với phần mềm MES trong nhà máy thông minh

22/03/2021

Hệ thống giám sát năng suất ANDON là thành phần không thể tách rời trong hệ thống Lean được Toyota khởi xướng. Khi kết hợp với nhà máy thông minh, ANDON sẽ trở thành cánh tay đắc lực giúp đáp ứng các nhu cầu về việc theo dõi, quản lý, giám sát mọi hoạt động sản xuất.

Hệ thống giám sát năng suất sản xuất là gì?

Quy mô các nhà máy sản xuất thông minh ngày càng được mở rộng. Việc giám sát thủ công, yếu tố con người ngày càng không thể đảm bảo cho khâu quản lý kiểm soát diễn ra một cách chính xác và toàn diện. Do đó hệ thống giám sát năng suất sản xuất ANDON ra đời nhằm thay thế toàn diện cho quy trình giám sát thủ công ngày càng lạc hậu và nhiều yếu kém.

hệ thống giám sát năng suất

Hệ thống giám sát năng suất sản xuất Andon có nhiều hình thức: từ cảnh báo một vị trí sản xuất như một máy sản xuất đến cảnh báo cho nhiều dây chuyền, công đoạn; từ cảnh báo đơn giản bằng đèn/chuông cho đến các dạng bảng phức tạp. Đặc điểm chung của tất cả các dạng là hệ thống cảnh báo sản xuất về tình trạng sản xuất theo thời gian thực ở khu vực được theo dõi.

Ngày nay, hệ thống Andon có sự kế thừa kết hợp các công cụ của thế hệ trước với sự tiên tiến hiện đại của công nghệ mới. Cụ thể là:

 • Bảng LED hiển thị năng suất: Cho phép mỗi phân xưởng giám sát trực quan thông qua bảng led hiển thị; Giám sát liên tục; Thay thế hoàn toàn cho phương pháp giám sát thủ công, tốn kém thời gian và nhân sự; Đảm bảo tính chính xác và kịp thời;
 • Bộ kết nối không dây Lora tích hợp trong hệ thống theo dõi năng suất sản xuất: Đảm nhiệm kết nối giữa bảng led hiển thị với máy tính chạy phần mềm giám sát. Tất cả các thông số giám sát từ bảng led sẽ được xử lý và đưa lên phần mềm trên máy tính theo thời gian thực.
 • Đèn tháp Tower Light: Đèn sẽ thể hiện màu theo tỷ lệ lỗi sản phẩm trong nhà máy. Thông qua đèn tháp, công nhân tại các vị trí có thể nắm bắt ngay để biết và có phương án khắc phục, quản lý hoặc bộ phận kiểm soát chất lượng dễ dàng có thông tin tức thời cũng như có phương án xử lý phù hợp.
 • Các thiết bị cảm biến IoT khác: Đây là các công cụ đóng vai trò đo lường, cảnh báo và giám sát hoạt động năng suất đạt hiệu quả tối ưu. Các thiết bị cảm biến IoT có thể đem lại độ tin cậy cao, năng suất hoặc hiệu quả tổng thể của tài sản và thậm chí là dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh.

Tích hợp ANDON với phần mềm quản lý sản xuất MES

Trong mỗi nhà máy, phần mềm thực thi sản xuất MES đóng vai trò quản lý các dữ liệu mà hệ thống ANDON thu thập. Phần mềm MES được tích hợp với hệ thống giám sát năng suất mà cụ thể với thiết bị IoT là nền tảng chính, cho phép giám sát quá trình sản xuất và tiến độ thực thi một cách realtime. Từ đó doanh nghiệp có thể thu thập dữ liệu về sản xuất và tình trạng thiết bị một cách đầy đủ và nhanh chóng, nâng cao hiệu quả công tác điều hành sản xuất và giám sát thiết bị. Từ luồng dữ liệu về sản phẩm liền mạch, mỗi nhà máy có thể xây dựng tính năng phản hồi theo thời gian thực để nhanh chóng xác định và giải quyết các vấn đề xuất hiện trong quy trình sản xuất.

Hệ thống giám sát sản xuất và MES trong mô hình Smart Factory

Đọc thêm: Lợi ích của công nghệ với lĩnh vực sản xuất

Lợi ích mà các hệ thống giám sát năng suất đem lại cho nhà máy của bạn

Thực tiễn cho thấy, đổi mới công nghệ là rất quan trọng đối với mỗi DN. Tiến bộ khoa học công nghệ, đổi mới công nghệ sẽ cho phép nâng cao chất lượng sản phẩm tạo ra nhiều sản phẩm mới, đa dạng hoá sản phẩm, tăng sản lượng, tăng năng suất lao động, sử dụng hợp lý tiết kiệm nguyên vật liệu… Nhờ đó, sẽ tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

 • Hệ thống giám sát năng suất sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát hoạt động sản xuất tại các nhà máy tốt hơn: Cho phép doanh nghiệp phân bổ nguồn lực và điều phối lệnh sản xuất xuống các phân xưởng trong nhà máy hiệu quả, hợp lý.
 • Tối ưu hiệu quả bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị: Doanh nghiệp có thể chủ động trong việc xây dựng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, tránh tối đa các sự cố đột ngột của máy móc.
 • Nắm bắt được sản lượng sản xuất thực tế: Thông qua các màn hình led hiển thị sản lượng tới thời điểm hiện tại, cho phép công nhân gia tăng tốc độ sản xuất. Và chú ý tập trung vào chất lượng sản phẩm.
 • Quản lý sản xuất hiệu quả hơn: Bằng cách quan sát lên các bảng điện tử LED, LCD trực quan tại chuyền, bảng tổng hợp tại tổ hoặc của cả nhà máy. Nhà quản lý có thể nhận biết nhanh tình trạng, nhịp độ sản xuất có đạt hay không. Từ đó có kế hoạch can thiệp để đẩy nhanh tiến độ sản xuất ngay và luôn để đảm bảo tiến độ hoàn thành cho cả đơn hàng lớn. Việc theo dõi của quản lý không nhất thiết phải đi đến vị trí đặt máy tính hay vị trí của bảng điện tử mà chỉ cần mở ứng dụng theo dõi trên điện thoại thông minh một cách đơn giản, nhẹ nhàng.

Mục tiêu tổng quát của các hệ thống giám sát năng suất sản xuất đó là hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành đơn hàng đúng tiến độ, ít lỗi nhất, ít hao phí xảy ra nhất, nhằm gia tăng hiệu quả với khách hàng và tăng lợi nhuận đem lại.

Xu hướng triển khai các hệ thống giám sát sản xuất trong mô hình nhà máy thông minh hiện nay

Nhà máy thông minh (còn được biết đến là Digital Factory, Connected Factory) là thuật ngữ mô tả một môi trường nơi máy móc và thiết bị có thể cải thiện quy trình thông qua tự động hoá và tối ưu hoá.

Trong mô hình ưu việt trên, hệ thống giám sát năng suất sản xuất được chuẩn hóa nhờ sự hỗ trợ của hệ thống giám sát sản xuất ANDON tại tầng tự động và kết nối cũng như hệ thống MES. Thông qua cảm biến điện tử tích hợp trong dây chuyền máy móc, dữ liệu sản xuất sẽ được xâu chuỗi và gửi lên tầng hoạch định MES phía trên. Quá trình này được theo dõi và giám sát từ xa tại phòng điều khiển sản xuất trung tâm. Dữ liệu từ dưới phân xưởng được thu thập, phân tích và kết nối một cách minh bạch tới các thiết bị hiển thị kỹ thuật số, từ đó giúp nhà quản lý nắm được tình trạng hoạt động của nhà máy thông qua những màn hình lớn để theo dõi lịch sản xuất, trực quan hóa toàn bộ dây chuyền vận hành và hiệu suất thiết bị tổng thể… của mọi thành phần trong doanh nghiệp từ xưởng sản xuất đến phòng ban chức năng.

Kết

Trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất buộc phải nghĩ tới việc ứng dụng các hệ thống giám sát năng suất trong sản xuất. Các nhà quản lý cần phải xác định rằng, đây không chỉ dừng lại ở một dự án công nghệ, mà còn là một chiến lược sống còn của doanh nghiệp. Để được tư vấn sâu hơn về triển khai các giải pháp nhà máy thông minh, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Nhà máy sản xuất ô tô công nghệ 4.0 đầu tiên Việt Nam có gì?

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng