bài Viết

Tại sao hệ thống quản lý sản xuất MES được coi là trái tim của nhà máy thông minh?

24/12/2020

Nhà máy thông minh là môi trường sử dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến với mức độ thích ứng cao, cho phép doanh nghiệp tận dụng mạnh mẽ dữ liệu trong các quy trình sản xuất vật lý. Trong khu vực trên, hệ thống quản lý sản xuất của nhà máy MES đóng vai trò trụ cột để cấu thành mô hình sản xuất mới của tương lai.

hệ thống quản lý sản xuất MES-1

Hệ thống quản lý sản xuất MES được coi là trái tim của nhà máy thông minh

Quản lý sản xuất và 15 thông tin hữu ích dành riêng cho người quản lý nên đọc.

Phương thức sản xuất thông minh và hệ thống quản lý sản xuất của nhà máy thông minh đang là xu thế toàn cầu

Các thành tựu của CMCN 4.0 đang tạo nên nhiều bước tiến đột phá ở nhiều lĩnh vực. Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất với các hệ thống quản lý sản xuất thông minh và phương thức sản xuất thông minh sẽ giúp mỗi doanh nghiệp sản xuất – hạt nhân của nền công nghiệp – nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nhân công và năng lượng, bảo vệ môi trường, từ đó tối ưu hóa chi phí sản xuất…

Hệ thống MES

Trong đó ứng dụng công nghệ vào sản xuất có 2 đặc thù chính:

  • Quá trình tích hợp sản xuất thực với ảo (dựa trên nền tảng công nghệ thông tin) nhằm mục tiêu tối ưu hóa quá trình sản xuất;
  • Tích hợp quá trình sản xuất và kinh doanh với nhau. Mục đích nhằm rút ngắn quá trình sản xuất, kinh doanh, tạo ra lợi nhuận. Trên thực tế, trước đây có DN chưa kết hợp hài hòa giữa quá trình sản xuất với kinh doanh thì nay hệ thống quản lý sản xuất thông minh sẽ giúp DN làm tốt các vấn đề như đáp ứng nhu cầu khách hàng và thị trường theo thời gian thực, rút ngắn thời gian thu hồi vốn, tạo nên tính linh hoạt trong quá trình sản xuất.

Cách mà phần mềm điều hành sản xuất ” MES ” giúp trực quan hóa cho nhà máy. Đem lại kết quả cao trong kinh doanh công nghệ 4.0.

nhà máy thông minh

Kiến trúc nhà máy thông minh cấu thành xu hướng sản xuất mới

Tại sao hệ thống quản lý sản xuất của nhà máy MES được coi là trái tim của doanh nghiệp sản xuất

Sản xuất được coi là hoạt động quan trọng hàng đầu trong mỗi nhà máy

Sản xuất là hoạt động dựa trên một chuỗi kết hợp giữa nguyên vật liệu, nhân công và các trang thiết bị để tạo nên sản phẩm. Với mỗi loại hàng hóa khác nhau đều có quy trình sản xuất khác nhau. Các quy trình sản xuất này phụ thuộc chủ yếu vào từng loại mặt hàng với chi phí nguyên vật liệu, nhân công hoàn toàn riêng biệt. Một khi hệ thống quản lý sản xuất nhà máy được đầu tư hiệu quả, doanh nghiệp sẽ tạo ra những bước tiến kinh ngạch, tạo đà để phát triển. Ngược lại, khi hệ thống sản xuất không được vận hành đúng cách sẽ gây ra các thiệt hại đáng kể, có thể kể đến như kéo dài thời gian hoàn thành đơn hàng của khách hàng, giảm chất lượng mỗi thành phẩm được tạo ra, thiếu đi sự linh hoạt trong nhà máy,… từ đó dẫn tới giảm doanh thu và lợi nhuận của chính doanh nghiệp.

Thậm chí quản lý sản xuất trong nhà máy nếu như không được doanh nghiệp đầu tư hiệu quả có thể ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của đơn vị cũng như làm giảm uy tín đối với khách hàng, mất khách hàng do giao hàng trễ hạn. Trong khi đó tại Việt Nam, công tác nâng cao hiệu quả quản lý sản xuất trong nhà máy mới chỉ dừng ở việc quản lý thủ công, từ đó khiến cho doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Oee là gì? và ứng dụng công nghệ 4.0 vào doanh nghiệp để tối ưu hiệu quả

Hệ thống quản lý sản xuất của nhà máy (MES) là công cụ quản trị nâng cao hiệu quả sản xuất hàng đầu hiện nay

MES được viết tắt từ Manufacturing Execution System là một hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp tại nhà máy. Mục tiêu chính của hệ thống quản lý sản xuất MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải thiện sản lượng sản xuất.

Có thể thấy, cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã đưa tự động hóa quy trình sản xuất lên một tầm cao mới, nơi mà mỗi nhà máy sẽ sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến với khả năng tùy biến cao. Trong môi trường thông minh trên, máy móc sẽ trở thành một thực thể độc lập có khả năng thu thập dữ liệu, phân tích và phản hồi một cách tự động. Đây là các tính năng được xây dựng thông qua 5 tầng bên trong kiến trúc mô hình nhà máy thông minh, mà hệ thống MES nằm ở tầng thứ 3 – tầng trung tâm của toàn bộ nhà máy.

Do đó, có thể thấy, phần mềm quản lý sản xuất MES là chìa khóa cho tiến trình xây dựng nền sản xuất thông minh và là trái tim cho mọi nhà máy thông minh.

hệ thống quản lý sản xuất MES-3

Trong mô hình kiến trúc nhà máy thông minh, MES chiếm vị trí quan trọng

Thời gian chết trong sản xuất là gì? và cách làm giảm downtime xuống hiệu quả nhất

Lợi ích mà hệ thống quản lý sản xuất nhà máy MES đem lại cho doanh nghiệp của bạn?

Trong mô hình nhà máy thông minh, MES trở thành cầu nối giữa việc tự động hóa – kết nối trong vận hành sản xuất (Automation & IIoT) với hệ thống quản lý tổng thể của doanh nghiệp thông qua các giải pháp công nghệ bao gồm: phần mềm ERP, CRM, HRM,… nhằm tạo ra và cung cấp quy trình quản lý sản xuất hiệu quả trong các nhà máy.

Ở đây, hoạt động sản xuất tại nhà máy với bộ phận quản lý có thể lấy dữ liệu trực tiếp từ máy móc. Dữ liệu mà hệ thống MES cung cấp được triển khai đến đội ngũ quản lý sản xuất, quản lý chất lượng và công nhân vận hành máy. Bằng cách này mỗi doanh nghiệp có thể cập nhật hoạt động sản xuất tức thời thay vì phải chờ đến khi kết thúc công đoạn sản xuất theo phương thức truyền thống. Có thể thấy, MES theo dõi và thu thập dữ liệu chính xác theo thời gian thực về vòng đời sản xuất hoàn chỉnh, bắt đầu bằng việc phát hành đơn hàng cho đến giai đoạn thành phẩm.

Hệ thống MES thu thập dữ liệu về sản phẩm, hiệu suất, truy xuất nguồn gốc, quản lý nguyên liệu và các hoạt động khác của nhà máy khi chúng xảy ra. Lần lượt, dữ liệu này cho phép những người ra quyết định hiểu các cài đặt hiện tại của nhà máy và tối ưu hóa tốt hơn quy trình sản xuất. Từ đó, MES tạo ra và cung cấp quy trình quản lý sản xuất tối ưu trong các mô hình nhà máy thông minh.

Tầm quan trọng của mô hình MES trong việc xây dựng mô hình sản xuất thông minh là điều không còn tranh cãi. Tuy nhiên, để triển khai phần mềm MES có hiệu quả cần một kế hoạch chỉn chu và bài bản. Điều này đòi hỏi nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải có một tầm nhìn chiến lược dài hạn.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tư vấn sâu hơn về hệ thống quản lý sản xuất MES, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline tư vấn giải pháp: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng