bài Viết

Định mức nguyên vật liệu BOM ảnh hưởng thế nào đến vòng đời sản phẩm

31/05/2021

Trong nhà máy sản xuất, các BOM thường xuất hiện theo định dạng phân cấp, với mức cao nhất hiển thị thành phẩm và cấp dưới hiển thị các thành phần và vật liệu riêng lẻ. Tùy theo loại định mức nguyên vật liệu khác nhau sẽ có những tác động riêng biệt tới vòng đời sản phẩm.

định mức nguyên vật liệu

Bill of Materials – Định mức nguyên vật liệu

Định mức nguyên vật liệu (BOM) là một danh sách bao gồm các nguyên liệu thô, thành phần và linh kiện cần thiết để xây dựng, sản xuất hoặc sửa chữa một sản phẩm hoặc dịch vụ. Tại các phân xưởng, luôn có nhiều định mức nguyên vật liệu khác nhau, trong đó có 2 loại BOM chính được sử dụng: định nghĩa các sản phẩm khi chúng được thiết kế (Engineer Bill of Materials – eBOM); đặc trưng cho việc sản xuất được sử dụng trong quá trình lắp ráp (Manufacturing Bill of Materials – mBOM).

Cả eBOM và mBOM đều được sử dụng như công thức hoặc danh sách thành phần quan trọng buộc doanh nghiệp tuân thủ để đem lại các đơn hàng làm hài lòng khách hàng của mình.Tuy khác nhau về nhu cầu kinh doanh và mục đích sử dụng, nhưng mỗi BOM đều đóng vai trò trụ cột đối với việc quản lý một sản phẩm trong suốt vòng đời của nó.

Đọc thêm: Bí quyết quản trị sản xuất hàng đầu hiện nay

Sự ảnh hưởng của các BOM tới vòng đời sản phẩm

Engineering Bill of Materials (eBOM)

eBOM (hay còn được gọi là BOM kỹ thuật) thường được phát triển trong giai đoạn thiết kế sản phẩm và dựa trên các công cụ như: Thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) hoặc Tự động hóa thiết kế điện tử (EDA). Trong mỗi nhà máy, luôn có nhiều hơn một eBOM được liên kết với một sản phẩm hoàn chỉnh.

Điểm khác biệt nổi bật của eBOM so với mBOM thể hiện thông qua việc BOM kĩ thuật cho doanh nghiệp biết những gì nhà máy cần để sản xuất; còn BOM sản xuất biết cách để mỗi dây chuyền sản xuất có thể vận hành hiệu quả. Nghĩa là với bất kỳ thiếu sót nào của eBOM đều có thể dẫn đến việc sử dụng thông tin không chính xác hoặc không đầy đủ để đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến mBOM hiệu quả.

Ngoài ra, một định mức nguyên vật liệu kĩ thuật đầy đủ và chính xác là yếu tố quan trọng đối với mọi bản kế hoạch chi tiết trước khi tiến hành sản xuất sản phẩm. eBOM được chuyển giao trực tiếp cho bộ phận quản lý sản xuất và với các thông tin bao gồm: vật phẩm, bộ phận, thành phần, phụ và lắp ráp trong sản phẩm theo thiết kế của nhóm kỹ thuật, thường theo mối quan hệ của chúng với sản phẩm mẹ như được thể hiện trong bản vẽ lắp ráp của nó. Từ đây, nhà quản trị có thể đưa ra các quyết định quan trọng về cách tìm nguồn, vận chuyển, lắp ráp hoặc sửa đổi các thành phần được liệt kê thành một sản phẩm hoàn chỉnh, sẵn sàng cung ứng cho khách hàng.

Manufacturing Bill of Materials (mBOM)

mBOM (hay còn được gọi là BOM sản xuất) được sử dụng khi một doanh nghiệp cần hiển thị tất cả các bộ phận và lắp ráp cần thiết để xây dựng một sản phẩm hoàn chỉnh.

Trong khi eBOM tập trung vào các thành phần và vật liệu có trong một thiết kế, mBOM sử dụng các thông tin trên nhằm xây dựng mối quan hệ chi tiết hơn về các thành phần và cách chúng liên quan với nhau. Các bộ phận yêu cầu xử lý trước khi lắp ráp cũng phải được đưa vào mBOM. Nguồn dữ liệu được tổng hợp từ các hệ thống kinh doanh tích hợp trong doanh nghiệp bao gồm lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP), lập kế hoạch tài nguyên vật liệu (MRP)hệ thống thực thi sản xuất (MES). Đây là loại BOM phổ biến nhất cho một công ty sản xuất.

mBOM phụ thuộc vào độ chính xác của số lượng các bộ phận được đặt hàng trong quá trình sản xuất. Đây là điều làm cho BOM sản xuất trở nên rất quan trọng đối với một tổ chức. mBOM được sử dụng để đưa ra hầu hết các quyết định trong môi trường sản xuất, từ hoạt động trên các chuyền sản xuất đến mua hàng. Các thông tin mà mBOM giải quyết như:

 • Đâu là cách để sản xuất một sản phẩm hoàn chỉnh?
 • Cần sản xuất trong môi trường như thế nào?
 • Sản xuất bộ phận, chi tiết nào của sản phẩm?
 • Các vấn đề cần sửa đổi phát sinh trong quá trình sản xuất?

Điều này khi cho định mức nguyên vật liệu sản xuất trở nên quan trọng đối với sự thành công của chu trình phát triển sản phẩm mới. Ngoài ra, thông tin mBOM giúp đảm bảo rằng bộ phận mua hàng có thể duy trì lịch trình tối ưu để đặt hàng các bộ phận cần thiết và thương lượng giá tốt nhất có thể từ các nhà cung cấp.

Kết luận

Hiểu chức năng của từng loại BOM khác nhau và mối liên hệ giữa từng BOM chính là chìa khóa cho một tổ chức muốn quản lý tốt hơn vòng đời của sản phẩm trong suốt quá trình phát triển sản phẩm mới.

Để được tư vấn bí quyết xây dựng một hệ thống BOM hoàn toàn tự động, doanh nghiệp hãy liên hệ với các chuyên gia với kinh nghiệm tư vấn triển khai 15 năm qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Công xưởng của những ước mơ: Nhà máy sản xuất thông minh

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng