bài Viết

Cách mà hệ thống MES đối phó những thách thức của nhà máy sản xuất hiện đại

26/10/2020

Ngành sản xuất đã và đang là lĩnh vực có tiềm năng phát triển rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, trong lộ trình bắt nhịp với nền sản xuất hiện đại đó, các doanh nghiệp Việt vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Chọn lựa một giải pháp tiên tiến có thể kể đến như hệ thống MES, nhằm giải quyết các vấn đề trên chính là hướng đi được nhiều đơn vị đặc biệt chú trọng.

hệ thống mes

Xu hướng hiện đại đã tạo ra nhiều sự thay đổi trong chính nền sản xuất

Đọc thêm: Tầm quan trọng của hệ thống MES trong mô hình nhà máy thông minh

Ngành sản xuất trước yêu cầu chuyển dịch tự động hóa

Doanh nghiệp sản xuất là những doanh nghiệp sử dụng nguồn lực, tư liệu sản xuất kết hợp với ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất ra sản phẩm hàng hóa, từ đó cung cấp cho các doanh nghiệp thương mại lưu thông trên thị trường.

Theo thống kê, có khoảng 46% doanh nghiệp đang áp dụng dưới 30% tự động hóa quy trình sản xuất; 18% các nhà máy của doanh nghiệp được áp dụng từ 30%-50% tự động hóa quy trình sản xuất và chỉ có 14% doanh nghiệp đang áp dụng đến 70% tự động hóa quy trình sản xuất. Đây là những con số có thể phản ánh rõ nét tình hình dịch chuyển của các doanh nghiệp sản xuất trong giai đoạn chuyển mình theo quy trình sản xuất mới. Trong những hành động bắt kịp làn sóng công nghệ mới, các doanh nghiệp chủ yếu đầu tư vào máy móc, hệ thống dữ liệu, phương thức quản lý cũng như đào tạo chuyên môn.

Đọc thêm: Giải pháp nhà máy thông minh và lợi ích của nó với ngành sản xuất

Tại sao nhà máy sản xuất hiện đại cần có MES?

MES được viết tắt từ Manufacturing Execution System là một hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp tại nhà máy. Mục tiêu chính của MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải thiện sản lượng sản xuất.

hệ thống mes

MES đóng vai trò quan trọng trong mô hình nhà máy sản xuất hiện đại

MES là chìa khóa cho tiến trình xây dựng nền sản xuất thông minh, nơi các nhà máy trở thành trung tâm đổi mới có lợi nhuận. Trong mô hình này, MES trở thành yếu tố kết nối giữa việc điều hành sản xuất với hệ thống doanh nghiệp thông qua các giải pháp công nghệ bao gồm: IIoT, phần mềm ERP, CRM, HRM,… nhằm tạo ra và cung cấp quy trình quản lý sản xuất hoàn hảo trong các nhà máy. Ứng dụng MES cho phép doanh nghiệp bắt kịp một thị trường toàn cầu cạnh tranh rõ nét như hiện nay, thông qua việc kiểm soát, tuân thủ, đáp ứng yêu cầu thời gian tiếp cận thị trường và khả năng quản lý vòng đời sản phẩm. Hệ thống MES hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh chiến lược nhờ các chức năng tại nhà máy bao gồm:

 • Quản trị sản phẩm (Management of product definitions);
 • Quản lý các nguồn lực (Management of Resources);
 • Lập kế hoạch (Scheduling);
 • Phân phối các yêu cầu sản xuất (Dispatching production orders);
 • Thực hiện các yêu cầu sản xuất (Execution of production orders);
 • Thu thập dữ liệu sản xuất (Collection of production data);
 • Phân tích thực hiện sản xuất (Production performance analysis);
 • Phân tích kết quả sản xuất đồng thời chứa những thông tin phân tích thành phẩm trong nhà máy;
 • Theo dõi việc sản xuất (Production Track & Trace);

Đọc thêm: Nhà máy thông minh nằm ở đâu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp?

Cách mà hệ thống MES đối phó những thách thức của nhà máy sản xuất hiện đại

Trong xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, MES đóng vai trò trụ cột nhằm tạo ra mô hình sản xuất thông minh. Dưới đây là những thách thức hàng đầu mà mọi nhà máy hiện đại cần phải đối mặt:

Cách mà hệ thống MES đối phó những thách thức của nhà máy sản xuất hiện đại

MES là chìa khóa cho tiến trình xây dựng nền sản xuất thông minh, nơi các nhà máy trở thành trung tâm đổi mới có lợi nhuận

 • Kết nối thông tin: Hệ thống MES tạo ra và cung cấp một quy trình quản lý sản xuất hoàn hảo, nhận phản hồi và yêu cầu phản ứng trong thời gian thực, cung cấp thông tin tại một nguồn duy nhất. Điều này cho phép mỗi nhà máy có thể vận hành và quản lý một cách tốt hơn nhờ vào việc xây dựng một luồng thông tin dữ liệu nhanh chóng, chính xác, tức thời.
 • Sử dụng tối ưu các nguồn lực: Hệ thống MES hỗ trợ Giám đốc phân xưởng quản lý và đánh giá chi tiết năng lực sản xuất của từng phân xưởng, tổ đội và dây chuyền sản xuất. Từ đó phân bổ nguồn lực công nhân sản xuất và điều phối lệnh sản xuất xuống các phân xưởng trong nhà máy. Ngoài ra, MES cho phép theo dõi trạng thái hoạt động của máy móc theo thời gian thực, hỗ trợ thu thập thông tin, phân tích và đánh giá các chỉ số vận hành thiết bị sản xuất và tính toán hiệu suất tổng thể. Từ đó doanh nghiệp có thể chủ động trong việc xây dựng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, tránh tối đa các sự cố đột ngột của máy móc.
 • Kiểm soát chất lượng sản phẩm: Bảng điều khiển trung tâm cho phép hiển thị cảnh báo tức thời các vấn đề bất thường trong quá trình sản xuất. Từ đó kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa theo các tiêu chuẩn ngay trên từng công đoạn vận hành. Ngoài ra, MES được xây dựng tính năng báo cáo tỷ lệ và nguyên nhân lỗi hỏng, từ đó giảm sai sót trong hoạt động sản xuất.
 • Phản ứng nhanh, chính xác: Phần mềm MES được phát triển hoàn chỉnh có khả năng ứng dụng đa dạng các giải pháp tích hợp với tầng PLC của máy móc qua phương thức API hoặc tích hợp thêm các thiết bị IoT trong công nghiệp. Từ đó doanh nghiệp có thể thu thập dữ liệu về sản xuất và tình trạng thiết bị một cách đầy đủ và nhanh chóng, nâng cao hiệu quả công tác điều hành sản xuất và giám sát thiết bị. Cung cấp phản hồi theo thời gian thực để nhanh chóng xác định và giải quyết các vấn đề xuất hiện trong quy trình sản xuất.

Có thể nói, chuyển đổi mô hình nhà máy để tiến tới xu hướng sản xuất hiện đại đã không còn là câu chuyện của riêng doanh nghiệp nào. Đây đã không còn là lựa chọn, mà đã trở thành xu thế tất yếu buộc doanh nghiệp chuyển mình để tạo ra những lợi nhuận bền vững. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tư vấn sâu hơn về MES, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline tư vấn giải pháp: 092.6886.855

Đọc thêm: Cẩm nang triển khai phần mềm MES cho Doanh nghiệp sản xuất

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng