bài Viết

Tầm quan trọng của hệ thống MES trong mô hình nhà máy thông minh

23/11/2020

Hệ thống MES là giải pháp công nghệ tiên tiến được phát triển với mục tiêu đáp ứng những yêu cầu ngày càng khắt khe trong lĩnh vực sản xuất. Đây không chỉ là công cụ giúp mỗi nhà máy thực thi sản xuất mà còn đem lại những hiệu quả trong sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Hệ thống MES nằm ở đâu trong kiến trúc nhà máy thông minh?

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã đưa tự động hóa quy trình sản xuất lên một tầm cao mới, nơi mà mỗi nhà máy sẽ sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến với khả năng tùy biến cao. Trong môi trường thông minh trên, máy móc sẽ trở thành một thực thể độc lập có khả năng thu thập dữ liệu, phân tích và phản hồi một cách tự động. Đây là các tính năng được xây dựng thông qua 5 tầng bên trong kiến trúc mô hình nhà máy thông minh, mà hệ thống MES nằm ở tầng thứ 3.

hệ thống mes

Trong môi trường nhà máy thông minh, máy móc sẽ trở thành một thực thể độc lập có khả năng thu thập dữ liệu, phân tích và phản hồi một cách tự động

MES – Hệ thống điều hành và thực thi sản xuất là yếu tố kết nối giữa hoạt động sản xuất tại nhà máy với bộ phận quản lý thông qua việc lấy dữ liệu trực tiếp từ máy móc. Tầng này được triển khai đến đội ngũ quản lý sản xuất, quản lý chất lượng và công nhân vận hành máy. Bằng cách này mỗi doanh nghiệp có thể cập nhật hoạt động sản xuất tức thời thay vì phải chờ đến khi kết thúc công đoạn sản xuất theo phương thức truyền thống. MES thúc đẩy quá trình kiểm tra sản phẩm, thu thập dữ liệu, tối ưu hóa nguồn lực và quản lý chất lượng trong nhà máy một cách trực tiếp và theo thời gian thực. Từ đó, MES tạo ra và cung cấp quy trình quản lý sản xuất tối ưu trong các mô hình nhà máy thông minh.

Đọc thêm: Kiến trúc nhà máy thông minh phổ biến hiện nay

Cách mà phần mềm MES gia tăng sức mạnh mô hình nhà máy thông minh

Trong mô hình nhà máy thông minh, phần mềm MES đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích cốt lõi có thể kể đến như:

Tính nhất quán

 • MES cải thiện tính bảo mật và nâng cao tính nhất quán bằng cách thay thế các thủ tục tài liệu giấy dựa trên các bản sao vật lý có thể bị mất hoặc bị hỏng.
 • Hệ thống cung cấp quyền truy cập tùy theo chức danh công việc và nhiệm vụ trong nhà máy. Ngoài ra hệ thống MES cũng được xây dựng khả năng ghi lại các thay đổi trên phần mềm.

Đọc thêm: Bảo mật dữ liệu trong phần mềm quản trị doanh nghiệp

Khả năng hiển thị dữ liệu

 • Hệ thống MES tạo ra và cung cấp một quy trình quản lý sản xuất hoàn hảo, nhận phản hồi và yêu cầu phản ứng trong thời gian thực, cung cấp thông tin tại một nguồn duy nhất.
 • Bảng điều khiển trung tâm với giao diện hiển thị trực quan, đầy đủ thông tin cho phép quản lý phân xưởng nắm bắt mọi hoạt động sản xuất trong nhà máy theo thời gian thực. Từ đây doanh nghiệp có một cái nhìn trực quan thông qua các sơ đồ Gantt.
 • Thông tin mà MES thu thập vô cùng chi tiết và chính xác từ số lượng thành phẩm hoàn thành, năng suất trên từng máy, thời gian máy chạy, tốc độ chuyền sản xuất. Ngoài ra thông tin về nguồn nhân lực, nguyên liệu thô và dây chuyền cũng được đo lường và hiển thị tại bảng điều khiển trung tâm.

hệ thống mes

Bảng điều khiển trung tâm với giao diện hiển thị trực quan, đầy đủ thông tin cho phép quản lý phân xưởng nắm bắt mọi hoạt động sản xuất trong nhà máy theo thời gian thực

Đọc thêm: Cách mà phần mềm điều hành sản xuất MES giúp trực quan hóa cho nhà máy của bạn

Năng suất

 • MES hỗ trợ Giám đốc phân xưởng quản lý và đánh giá chi tiết năng lực sản xuất của từng phân xưởng, tổ đội và dây chuyền sản xuất. Từ đó phân bổ nguồn lực công nhân sản xuất và điều phối lệnh sản xuất xuống các phân xưởng trong nhà máy.
 • Hệ thống điều hành thực thi sản xuất MES cho phép theo dõi trạng thái hoạt động của máy móc theo thời gian thực, hỗ trợ thu thập thông tin, phân tích và đánh giá các chỉ số vận hành thiết bị sản xuất và tính toán hiệu suất tổng thể. Từ đó doanh nghiệp có thể chủ động trong việc xây dựng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, tránh tối đa các sự cố đột ngột của máy móc.
 • Nhờ vậy, mỗi nhà máy có thể kiểm soát tốt chuỗi cung ứng và đảm bảo tiến độ giao hàng;

Đọc thêm: Nâng cao hiệu quả bảo trì bảo dưỡng thiết bị sản xuất trong nhà máy

Chất lượng

 • Với MES, việc kiểm soát chất lượng được đưa về theo từng khâu sản xuất chứ không phải đợi hoàn thành sản phẩm để thực hiện QC.
 • Hệ thống hỗ trợ khai báo quy trình kiểm tra chất lượng, các chỉ tiêu chất lượng cần kiểm tra, tỷ lệ kiểm tra và các nguyên nhân, tác nhân gây lỗi/hỏng sản phẩm trong quá trình nhập kho và trên các công đoạn sản xuất. Từ đây cho phép phân tích, đánh giá tỷ lệ và nguyên nhân lỗi/hỏng
 • Bảng điều khiển trung tâm cho phép hiển thị cảnh báo tức thời các vấn đề bất thường trong quá trình sản xuất. Từ đó kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa theo các tiêu chuẩn ngay trên từng công đoạn vận hành, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, cho phép doanh nghiệp phản ứng nhanh hơn với các sự cố xảy ra trong sản xuất;

Đọc thêm: Hệ thống quản lý chất lượng là gì?

Truy xuất nguồn gốc

 • MES giúp các nhà sản xuất xác định được các thành phần và quy trình sản xuất của từng đơn vị thành phẩm một cách nhanh chóng và chuẩn xác thông qua mã QR Code hoặc Barcode.
 • MES ghi lại toàn bộ quá trình sản xuất bao gồm: bộ phận phụ trách, thời gian/dây chuyền/thiết bị thực hiện từng thao tác cũng như liên kết số lô từ nguyên liệu thô đến nguyên liệu WIP đến thành phẩm.
 • Hệ thống được xây dựng tính năng tạo lập bản ghi truy xuất nguồn gốc hoàn chỉnh cho từng đơn vị sản phẩm, chi tiết đến số Serial của từng thành phẩm/bán thành phẩm sản xuất được sau mỗi khâu.
 • Từ đây doanh nghiệp có thể giảm thiểu các tổn thất trong sản xuất và giảm chi phí sản xuất, chi phí vận hành doanh nghiệp;

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu để triển khai thành công hệ thống điều hành thực thi sản xuất MES theo chuẩn quốc tế. Tìm kiếm một nhà cung cấp giải pháp có năng lực và kinh nghiệm triển khai chính là cách để rút ngắn khó khăn của doanh nghiệp trong con đường chuyển mình trong thời đại mới. Để được tư vấn sâu hơn về triển khai hệ thống MES, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Tầm quan trọng của hệ thống MES trong mô hình sản xuất của tương lai

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng