bài Viết

Truy xuất nguồn gốc trong ngành khuôn mẫu nhựa

05/10/2021

Truy xuất nguồn gốc không phải là khái niệm mới, tuy nhiên thuật ngữ này còn chưa được phổ biến trong lĩnh vực sản xuất khuôn mẫu nhựa. Hãy cùng ITG tìm hiểu về truy xuất nguồn gốc trong ngành khuôn mẫu nhựa trong bài viết dưới đây.

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Trong sản xuất, truy xuất nguồn gốc là hoạt động thu thập và quản lý thông tin liên quan đến quá trình sản xuất từ nguyên liệu thô đầu vào đến khi tạo ra thành phẩm.

Để đảm bảo truy xuất trong các quá trình sản xuất, mỗi sản phẩm/lô được gán một số nhận dạng, sau đó các thông tin chi tiết sẽ được lưu trữ, phục vụ công tác quản lý, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất / công việc.

Tìm hiểu sâu hơn về Khái niệm truy xuất nguồn gốc, các cấp độ trong truy xuất nguồn gốc

Tại sao cần truy xuất nguồn gốc trong lĩnh vực sản xuất khuôn mẫu nhựa

Ngành sản xuất khuôn mẫu nhựa

Nếu xảy ra sự cố về chất lượng sản phẩm, nhà sản xuất buộc phải có biện pháp xử lý hiệu quả kịp thời. Theo đó, một phản hồi chậm hoặc không hiệu quả từ nhà sản xuất sẽ tạo ra cảm giác mất lòng tin đối với người tiêu dùng hoặc các đối tác kinh doanh, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi luật bảo vệ người tiêu dùng đã được thực hiện một cách rộng rãi, số lượng các công ty bị yêu cầu thu hồi sản phẩm mà mình sản xuất do các vấn đề chất lượng cũng đã được tăng lên hàng năm.

Trước những tình trạng trên, truy xuất nguồn gốc đã được thúc đẩy mạnh mẽ trong ngành khuôn mẫu nhựa. Nó được triển khai rộng rãi để ngăn ngừa các vấn đề thu hồi, giảm thiểu thiệt hại do nguyên nhân chất lượng không đảm bảo. Bên cạnh đó cũng để gia tăng năng lực quản lý, điều hành tại các nhà máy. Hơn nữa, sự dịch chuyển của các chuỗi cung ứng toàn cầu đã tạo ra những cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt về chi phí và thời gian giao hàng… thì yếu tố chất lượng cũng không ngừng tăng lên.

Tóm lại, truy xuất nguồn gốc trong các nhà máy khuôn mẫu nhựa phục vụ 3 mục đích:

 • Thứ nhất là phục vụ chuỗi cung ứng để minh bạch thông tin của một sản phẩm thông qua các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối;
 • Thứ hai là phục vụ cho người tiêu dùng yên tâm có cơ sở thông tin để lựa chọn hàng hóa chính hãng và là người tiêu dùng thông thái;
 • Cuối cùng là tạo ra lợi thế cạnh tranh cho chính doanh nghiệp, dễ dàng tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu;

Đọc thêm: Tìm hiểu mô hình nhà máy thông minh cho ngành nhựa

Bí quyết truy xuất nguồn gốc được các công ty sản xuất nhựa lựa chọn

Một câu hỏi phổ biến mà các nhà máy khuôn mẫu nhựa thường đặt ra khi bắt đầu quan tâm tới việc quản lý sản xuất hiệu quả, đó là: Đâu là phương pháp truy xuất nguồn gốc hàng đầu? Thế nhưng trước khi trả lời câu hỏi này, nhà quản lý cần xác định nhu cầu cụ thể của mình, bao gồm các vấn đề phổ biến trong nhà máy sản xuất nhựa:

 • Nhận dạng bộ khuôn trông hàng loạt những sản phẩm giống nhau
 • Theo dõi sản xuất, bao gồm ngày sản xuất, số lô, đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm;
 • Quản lý, giám sát hoạt động Nhà phân phối bán lại;
 • Bảo dưỡng sản phẩm, theo dõi vị trí và truy xuất dữ liệu;
 • Xoay vòng sử dụng hiệu quả mẫu mã khuôn khác nhau
 • Sử dụng đúng khuôn mẫu cho đúng quy trình sản xuất

Nếu như bạn đang gặp những vấn đề tương tự, thì hai dạng thu nhập dữ liệu tự động/hỗ trợ truy xuất nguồn gốc được các nhà sản xuất, doanh nghiệp lựa chọn hàng đầu chính là tem QRCode/Barcode và RFID (Radio Frequency Identification – Tần số xác định vô tuyến).

Giải pháp truy xuất nguồn gốc theo tem QR Code/Barcode

Truy xuất ngành khuôn mẫu nhựa

QR/Code hay Barcode là một chuỗi các thông tin (dưới dạng chữ và số) được mã hóa dưới dạng nhìn thấy được trên các bao bì, bề mặt sản phẩm.

Ngày nay, việc truy xuất nguồn gốc được xử lý ngầm bằng cách sử dụng nhãn trên bao bì. Do đó các barcode được ưu tiên sử dụng lựa chọn hàng đầu không chỉ tại các nhà máy khuôn mẫu nhựa mà còn trên toàn ngành công nghiệp.

Theo đó, barcode sẽ được áp dụng trong quá trình ép phun (injection molding) và loại bỏ sự tham gia của bất kỳ công nghệ, kỹ thuật nào khác như khắc laser trực tiếp lên các bộ phận.

Đánh giá

Theo đó mã vạch được áp dụng ngay khi sản phẩm vẫn đang trên chuyền sản xuất (quá trình ép phun) sẽ cho phép nhà quản lý dễ dàng scan tại thời điểm sản xuất. Với các mã vạch, doanh nghiệp sẽ loại bỏ máy móc phức tạp trong việc truy xuất – những thiết bị dễ hỏng hóc và có thể gây bẩn cho sản phẩm cuối cùng.

Giải pháp truy xuất theo RFID (Radio Frequency Identification)

Truy xuất nguồn gốc nhựa

RFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Công nghệ này cho phép nhận biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio, từ đó có thể giám sát, quản lý hoặc lưu vết từng đối tượng. Một hệ thống RFID thường bao gồm 2 thành phần chính là thẻ tag (chip RFID chứa thông tin) và đầu đọc (reader) đọc các thông tin trên chip.

Trong môi trường sản xuất khối lượng lớn/hỗn hợp cao, nhà quản lý cần có khả năng truy xuất sản phẩm một cách nhanh chóng. Trong khi đó, hệ thống cũ để quản lý thông tin gặp vấn đề hay xảy ra lỗi và thời gian lâu để xử lý. Còn với tem kim loại hoặc mã vạch thì lại yêu cầu đọc thủ công hoặc sử dụng một đầu đọc thích hợp. Điều này khiến quá trình triển khai bị tốn nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, trong môi trường khắc nghiệt sinh ra nhiều bụi bẩn của quá trình ép phun, QRCode/Barcode thường bị xước hoặc bị bao phủ bởi muội than… và sẽ có thể không scan được. Do đó, triển khai công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến sẽ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

 • Đánh giá

Với nhiệt độ cao và các chu kỳ lặp đi lặp lại của quá trình ép phun, công nghệ RFID đảm bảo hoạt động ngay cả khi chịu các tác động và lực cắt trong sản xuất. Nhờ vậy, nhà máy có thể truy xuất, định vị sản phẩm chính xác hơn, nhanh hơn và ít lỗi hơn. Điều này làm giảm đáng kể thời gian và công sức cần thiết để quản lý và công tác truy xuất nguồn gốc của mỗi nhà máy.

Kết

Để được tư vấn và tìm hiểu thêm về những công nghệ hỗ trợ truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp hãy liên hệ tới hotline 092.6886.855 để được kết nối với các chuyên gia quản trị sản xuất hàng đầu hiện nay.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng